Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:27 AM (GMT+7)

Nông nghiệp Quảng Nam thay đổi từ công trình Đại thủy nông Phú Ninh

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 15:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 25.3, tại hồ Phú Ninh (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày khởi công xây dựng công trình Đại thủy nông Phú Ninh để tri ân những con người tham gia xây dựng hồ Phú Ninh. Tham dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng lãnh đạo, nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng đã tham gia xây dựng công trình cách đây 40 năm trước.

   

 nong nghiep quang nam thay doi tu cong trinh dai thuy nong phu ninh hinh anh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cắt băng gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày khởi công xây dựng công trình Đại thủy nông Phú Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng: Hồ Phú Ninh từng là công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung khi khánh thành, công trình được coi là thành quả to lớn của Đảng bộ, chính quyền và dân Quảng Nam - Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau ngày giải phóng. Sau khi hoàn thành, công trình Đại thủy nông Phú Ninh đã mở ra một giai đoạn mới cho lịch sử phát triển nông nghiệp của Quảng Nam; bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt và đời sống của nhân dân trong vùng; đây còn là điểm du lịch sinh thái thú vị, góp phần tạo nên bản sắc phong phú cho du lịch Quảng Nam, góp phần cải thiện môi trường sinh thái và thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam. Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình hồ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Vì thế, bên cạnh, sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương còn có sự đóng góp tích cực về sức người, sức của, thậm chí cả tính mạng của con người trong vùng lòng hồ của nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Nhìn lại 40 năm qua và nhìn thấy sự vươn mình của Quảng Nam ngày nay, chúng ta vô cùng tự hào về sự phát triển đi lên khá toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Sản xuất nông nghiệp năng suất và sản lượng tăng lên gấp nhiều lần. Chúng ta càng biết ơn các đơn vị và những người trực tiếp tham gia xây dựng công trình và cảm ơn sự cống hiến quý bấu của các tiền bối đi trước.

 nong nghiep quang nam thay doi tu cong trinh dai thuy nong phu ninh hinh anh 2

Công trình Đại thủy nông Phú Ninh sau 40 năm khởi công xây dựng.

“Trong thời gian, tôi đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm sửa chữa, nâng cấp, quản lý an toàn hồ đập, bảo đảm tích trữ đủ nước trong điều kiện biến đổi khí hậu, nắng nóng khô hạn liên tiếp xảy ra như những năm qua nhằm khai thác tối đa và hài hòa các giá trị của công trình về bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, cấp nước, du lịch và nuôi trong thủy sản. Tôi cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cùng các Bộ ngành hữu quan nghiên cứu, hỗ trợ Quảng Nam xây dựng thí điểm các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp cao, nông nghiệp thông minh trên cơ sở sử dụng nguồn nước từ hồ Phú Ninh góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam nhanh và bền vững…” - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

 nong nghiep quang nam thay doi tu cong trinh dai thuy nong phu ninh hinh anh 3

Người dân xem lại những bức ảnh cách đây 40 năm mà người dân đã bỏ công sức ra xây dựng công trình Đại thủy nông Phú Ninh.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: sau khi hoàn thành công trình hồ Phú Ninh đã góp phần đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng nói chung và các huyện phía Nam sông Thu Bồn của tỉnh nói riêng với tổng diện tích tưới nông nghiệp trên 12.000ha, sản lượng đánh bắt hải sản hằng năm trên 200 tấn, tham gia cắt 34% lũ cho vùng hạ du tương ứng 0,1%. Nguồn nước trong lòng hồ tạo điều kiện cho động vật, thực vật phát triển, góp phần điều hòa  tiểu vùng khí hậu cho nhiều địa phương thuộc TP Tam kỳ, huyện Phú Ninh, Núi Thành…

Công trình Đại thủy nông Phú Ninh là một trong 6 hồ chứa nước thủy lợi lớn nhất quốc gia, hồ Phú Ninh nằm giáp ranh với TP Tam Kỳ, huyện Phú Ninh và huyện Núi Thành, có sức chứa nước 344 triệu mét khối nước, dung tích hữu ích 273,7 triệu mét khối. Ngoài nhiệm vụ chính là cấp nước tưới cho 23.000ha đất sản xuất nông nghiệp, công trình còn cung cấp nước cho công nghiệp và dân sinh với lưu lượng 1,6m3/s, cấp nước phát điện với công suất lắp máy gần 2.000kw, cấp nước nuôi trồng thủy sản và phục vụ du lịch sinh thái lòng hồ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...