Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:20 AM (GMT+7)

Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp sức cho ý tưởng làm giàu của nhà nông

authorĐông Hoàng Thứ Năm, ngày 20/07/2017 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội ND tỉnh Bình Dương được xem như nguồn vốn thiết thực giúp nhiều hội viên, nông dân trong tỉnh biến ý tưởng thành thực tế làm giàu của nhà nông.

   

Sử dụng hiệu quả, quay vòng tốt

Theo báo cáo của Ban điều hành Quỹ HTND thuộc Hội ND tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm đã giải ngân cho 1.429 hộ nông dân thực hiện 75 dự án của 9 địa phương tương đương cấp huyện với tổng số tiền là 30,957.420 tỷ đồng. Nguồn vốn của Hội đã tiếp sức cho những ý tưởng làm giàu của nông dân.

 quy ho tro nong dan tiep suc cho y tuong lam giau cua nha nong hinh anh 1

Giải ngân Quỹ HTND tỉnh Bình Dương cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất.  Ảnh: Trung Hiếu

Trong những năm qua, nhờ được Quỹ HTND tiếp sức, nhiều hội viên, nông dân, mô hình kinh tế hợp tác đã phát triển hiệu quả. Điển hình như tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn xã Tân Vĩnh Hiệp (TX.Tân Uyên). Nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ HTND, đồng thời được Trung tâm Dạy nghề TX.Tân Uyên đào tạo ngắn hạn về kỹ thuật trồng rau an toàn đã giúp các tổ viên có kiến thức nhất định để đầu tư hiệu quả vào mô hình trồng rau an toàn.

Anh Đỗ Cẩm Tú, thành viên THT trồng rau an toàn xã Tân Vĩnh Hiệp cho biết, khi chưa tham gia THT, gia đình anh thuộc hộ nghèo của địa phương, không có đất để sản xuất. Từ khi tham gia vào THT, được vay nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ HTND, gia đình anh đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, gia đình anh thu lợi nhuận từ vườn rau an toàn trung bình khoảng 120 triệu đồng.

 quy ho tro nong dan tiep suc cho y tuong lam giau cua nha nong hinh anh 2

Nhiều năm về trước, gia đình anh Lê Minh Tân, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng là 1 trong những hộ nghèo của địa phương. Năm 2013, anh Tâm được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND. “Tôi đã dùng vốn vay của Hội đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và chăm sóc vườn cao su. Đến nay, đàn bò của gia đình đã lên đến 16 con. Cao su mấy tháng nay giá bán mủ cũng ở mức khá. Gia đình đã trả xong nợ gốc, phí từ cách đây hơn 2 năm…”- anh Tâm thổ lộ.

Đồng vốn đến đúng địa chỉ

Theo báo cáo của Hội ND tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, Quỹ HTND tỉnh đã giải ngân cho các dự án đầu tư vào nuôi cá, bò, trâu, heo, gà và chăm sóc cây ăn trái; cao su, rau màu; hoa lan, cây kiểng… Định mức vay thấp nhất là 10 triệu đồng/hộ, cao nhất là 50 triệu đồng/hộ, trong đó nguồn Quỹ HTND của tỉnh là 23,995 tỷ đồng cho 725 hộ thực hiện 64 dự án; còn lại là nguồn của huyện, thị, thành phố và cơ sở.

Hiện, quy mô Quỹ HTND tỉnh Bình Dương đạt hơn 111 tỷ đồng, đang giải ngân cho 264 dự án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị…

Qua kết quả thẩm định, tất cả các dự án của 9 huyện, thị, thành Hội đều đảm bảo đủ điều kiện thực hiện đúng mục đích yêu cầu và có khả năng phát huy hiệu quả; giúp nông dân mở rộng phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vốn Quỹ HTND đã thúc đẩy phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn, tạo việc làm, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương, kiêm Giám đốc Quỹ HTND tỉnh cho biết, quỹ vừa là công cụ vừa là một trong những phương tiện hữu hiệu để hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng, hình thành mô hình kinh tế tập thể, các hình thức liên kết trong sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của nền nông nghiệp hàng hóa trong thời kỳ mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...