Thứ Tư, ngày 20/06/2018 06:24 AM (GMT+7)

Tận dụng tốt vốn vay, thành “đại gia” nuôi gà

authorCông Tâm - Phương Đông Thứ Năm, ngày 11/05/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra nhanh, diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm, Hội Nông dân (ND) TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình nông nghiệp đô thị.

   

Nhàn với nghề nuôi gà cảnh

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang, anh Nguyễn Minh Hùng (sinh năm 1986)  có hơn 5 năm theo nghề nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Tây. Với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, cuộc sống tuy không giàu nhưng chi tiêu cũng thoải mái.

 tan dung tot von vay, thanh “dai gia” nuoi ga hinh anh 1

Anh Nguyễn Minh Hùng (phường Vĩnh Phước) đã được Quỹ HTND cho vay vốn nuôi gà cảnh. Ảnh: Công Tâm

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Nha Trang, vốn Quỹ HTND đã giúp nông dân thành phố xây dựng mô hình nuôi cá bống bớp lồng bè, nuôi gà cảnh, khai thác, đánh bắt hải sản, trồng cây ăn hoa, trồng hoa, cây cảnh…

Đầu năm 2014, Hùng bỏ việc về quê  lập trang trại nuôi gà cảnh trong sự phản đối quyết liệt của gia đình. “Ai cũng kêu tui khùng bởi công việc, thu nhập đang ngon lành thế mà bỏ. Rồi học miết 5 năm có bằng kỹ sư rồi cũng chỉ để nuôi gà à?…” - Hùng nhớ lại.

Quyết tâm thực hiện cách làm giàu từ chăn nuôi, anh Hùng đã bỏ thời gian hơn 1 năm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức của những “đại gia” nuôi gà cảnh lớn trong TP.Hồ Chí Minh và Nha Trang. “Vô giống, tôi toàn chọn gà từ châu Âu. Từ 10 con gà cảnh nuôi thí điểm ban đầu, đến nay tôi đã có đàn gà cảnh gần 300 con các loại. Tôi đang gây đàn những giống gà quý hiếm, ít ai có ở Việt Nam, như giống gà Serama, Phoenix, Quý phi, Tân Châu, Ba Lan lông ngược, Ba Lan sư tử, Ba Lan đen trắng...” - anh Hùng tiết lộ.

Hùng cho hay, nuôi gà cảnh cần đầu tư nhiều, bởi có những con gà có giá hàng chục triệu đồng. Rất may Hùng được vay 80 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân thuộc Hội ND TP.Nha Trang. Có vốn mua thêm gà giống, quá trình Hùng gây đàn nhanh hơn dự kiến. “Gà cảnh chăm sóc rất dễ, thậm chí còn dễ hơn gà ta. Để có những chú gà đẹp, ngày nào tôi cũng túc trực tại trại, lúc chăm sóc, cho ăn uống, lúc tiêm phòng, làm vệ sinh…” - Hùng cho biết.

Sản phẩm hợp thị hiếu người dân đô thị

Anh Hùng đang xuất bán gà cảnh với nhiều giá khác nhau. Rẻ nhất là 1 triệu đồng/con, đắt nhất thì hàng chục triệu đồng/cặp. Trước và sau tết Nguyên đán vừa qua, anh đã xuất bán gà cảnh cho nhiều khách hàng, thu về 60 triệu đồng. Theo anh Hùng, hiện nhu cầu gà cảnh khá lớn, quan trọng là mình có nuôi nổi và nuôi đạt chuẩn hay không thôi.

Anh Hùng chia sẻ: “Việc Hội ND giúp những nông dân như tôi chuyển hướng sản xuất thích ứng với đô thị hóa là rất phù hợp và kịp thời. Việc xuất bán gà cảnh hiện tại tương đối dễ dàng vì thú chơi các loại chim, gà cảnh ngày một phổ biến.

Ông Nguyễn Văn Hòa -Phó Chủ tịch Hội ND TP. Nha Trang cho biết, những năm qua, do phát triển đô thị hóa, diện tích canh tác nông nghiệp trên địa bàn thành phố liên tục giảm. Việc chuyển đổi mô hình sản xuất, chuyển đổi nghề cho lao động nông nghiệp, hội viên, nông dân là 1 trong những bài toán mà Hội ND thành phố phải tham gia giải quyết.

Để hỗ trợ nông dân, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Hội ND TP.Nha Trang còn tập trung vào hỗ trợ vốn, tập huấn KHKT cho bà con. Ông Nguyễn Văn Hòa cho hay, bên cạnh nguồn vốn ủy thác, tín chấp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT, các cấp Hội đã tích cực vận động xây dựng, tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân để hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả. 

Tag:  hỗ trợ nông dân   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...