Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:15 AM (GMT+7)

Tiên Du tập trung “chạy nước rút”

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một huyện gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã có 8/13 xã đạt 19/19 tiêu chí. Với kết quả đó, huyện đang phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2016.

   

Kinh nghiệm hay từ xã Tân Chi

Là xã được chọn làm điểm, sau hơn 5 năm thực hiện xây dựng NTM, đến nay xã Tân Chi (Tiên Du) đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Điều đó được thể hiện trong việc xã đầu tư xây dựng đồng bộ các dự án hạ tầng như 18 công trình đường giao thông nông thôn với 24 tuyến, tổng chiều dài trên 6,5km với kinh phí đầu tư gần 26 tỷ đồng; thực hiện 2 dự án xây dựng trường học với tổng mức đầu tư 101 tỷ đồng; triển khai xây dựng 1 nhà văn hóa thôn với kinh phí 3,2 tỷ đồng; đầu tư xây dựng các bãi thu gom rác thải tại các thôn trong xã…

 tien du tap trung “chay nuoc rut” hinh anh 1

Trồng rau an toàn đang mang lại thu nhập cao cho người dân một số xã của huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Ảnh: Hải Đăng

Đối với các xã đăng ký về đích NTM trong năm 2016, huyện chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng khách quan, có giải pháp thực hiện cụ thể cho từng tiểu mục, từng tiêu chí. Đồng thời lập tiến độ thời gian, bố trí nguồn lực và phân công cán bộ phụ trách để khẩn trương hoàn thành 100% tiêu chí vào cuối năm 2016”.

Ông Nguyễn Huy Ngà

Ông Đỗ Đình Quang - Chủ tịch UBND xã Tân Chi cho biết: “Địa phương về đích sớm là nhờ sức mạnh lòng dân. Những năm qua, bà con đã biến phong trào xây dựng NTM thành phong trào thi đua lao động sản xuất. Với chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình xây dựng các công trình, dự án, người dân rất tin tưởng và tích cực hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực”.

Nằm ven Quốc lộ 38, xã Tân Chi có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế dịch vụ - thương mại. “Với chủ trương “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư, từ năm 2010 đến nay, Tân Chi đã thu hút được gần 10 doanh nghiệp lớn đầu tư vào địa bàn như Công ty Diana Bắc Ninh, Công ty TNHH Hải Linh…, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận” – ông Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Quang, trong sản xuất nông nghiệp, Tân Chi đã quy hoạch vùng thâm canh trồng lúa lai chất lượng cao (chiếm hơn 70% diện tích canh tác), quy hoạch vùng trồng cây ăn quả như ổi, táo, góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2015 đạt xấp xỉ 100 triệu đồng/ha (năm 2011 đạt 80 triệu đồng/ha), điển hình có nhiều hộ thu nhập lên đến trên 200 triệu đồng/năm.

Đáng chú ý, ngoài phát triển kinh tế, xã Tân Chi đã gặt hái được nhiều thành công trong cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Theo đó, toàn xã đã có hơn 95% đám cưới tổ chức theo nếp sống văn minh, tiết kiệm. Số người chết được điện táng, hỏa táng đạt khoảng 30%. Hàng năm, xã có trên 92% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 5/5 nhà văn hóa thôn đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt chính trị văn hóa ở khu dân cư; 5/5 thôn duy trì tốt hoạt động của các tổ vệ sinh môi trường…

Phấn đấu trở thành huyện NTM

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Huy Ngà - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiên Du cho biết, sau 5 năm thực hiện, toàn huyện đã triển khai gần 300 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với tổng nguồn vốn khoảng 500 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các dự án xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn, xây dựng trụ sở, nhà văn hóa xã, thôn; xây mới và nâng cấp trạm y tế, xây dựng bãi tập kết, trung chuyển rác thải…

Ông Ngà cho biết: “Đến nay, số tiêu chí đạt được trung bình toàn huyện là 18,3 tiêu chí/xã, có 8 xã là Tân Chi, Đại Đồng, Hoàn Sơn, Phật Tích, Cảnh Hưng, Liên Bão, Lạc Vệ, Hiên Vân đã đạt 19/19 tiêu chí. Các xã còn lại đều đạt từ 17 - 18 tiêu chí nên cũng sẽ sớm về đích”.

 “Năm 2016, huyện Tiên Du phấn đấu 5 xã còn lại đạt chuẩn NTM, qua đó sẽ đạt mục tiêu cán đích huyện NTM. Để hoàn thành mục tiêu đó, huyện dự kiến ưu tiên vốn cho 5 xã để đầu tư các công trình hạ tầng, gồm trường học và trạm y tế khoảng 130 tỷ đồng. Huyện cũng chủ trương nâng cấp, sửa chữa các công trình giao thông, xây dựng khu trung tâm văn hóa thể thao, trường THCS trọng điểm, bãi rác thải tập trung… với tổng nguồn vốn cần bổ sung khoảng 960 tỷ đồng” – ông Ngà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ngà, với 8 xã đạt chuẩn NTM, huyện chỉ đạo không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng tiểu mục đã đạt được, phát huy giá trị, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...