Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:45 AM (GMT+7)

U70 vẫn nuôi thành công rắn ri voi

authorNgọc Quyên Thứ Ba, ngày 09/05/2017 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ là chi hội trưởng nông dân (ND) nhiệt huyết, năng động, ông Nguyễn Văn Chí, ngụ ấp Đường Gỗ Lộ, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) còn là gương sáng trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

   

Phong trào nông dân ngày càng phát triển

Thấy ông Nguyễn Văn Chí tích cực tham gia các phong trào của xóm, ấp, năm 2006 cấp ủy, Hội ND xã Long Thạnh đã đề cử ông giữ chức Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Đường Gỗ Lộ. Suốt 10 năm làm công tác Hội ND, ông Nguyễn Văn Chí đã không ngừng phấn đấu đưa phong trào nông dân của ấp ngày càng phát triển. Hầu hết các chỉ tiêu quan trọng trong phong trào thi đua hàng năm của Chi hội đều đạt và vượt kế hoạch Hội cấp trên giao. Trong phong trào thi đua của ấp Đường Gỗ Lộ, nổi bật nhất là số lượng hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đều tăng qua hàng năm.

 u70 van nuoi thanh cong ran ri voi hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Chí với mô hình nuôi rắn ri voi sinh sản của gia đình.  Ảnh: Chúc Ly

 Ở đây là vùng nông thôn, chỉ có bám đất để trồng trọt, chăn nuôi mới giúp dân thoát nghèo. Muốn vận động nhân dân làm theo, người đứng đầu phải tiên phong làm trước. Tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm, để khi vận động bà con làm theo còn chỉ cho bà con cái hay, cái dở mà áp dụng cho hiệu quả”.

Ông Nguyễn Văn Chí

Năm 2015, ấp Đường Gỗ Lộ có 135 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Theo đó, hộ nghèo trong hội viên giảm còn 3 hộ. “Cầu, đường trong ấp xuống cấp, ông Chí tự bỏ tiền túi mua cát, xi măng rồi tự đi vá đường, sửa cầu. Ai khó khăn, ông Chí nhiệt tình hướng dẫn cách nuôi gà, nuôi heo. Rồi chi hội tranh thủ nguồn vốn của Hội ND, Ngân hàng Chính sách xã hội giúp bà con có tiền đầu tư, phát triển sản xuất” - ông Danh Tùng, ấp Đường Gỗ Lộ chia sẻ.

Bà Lê Thị Kim Phượng – Chủ tịch Hội ND xã Long Thạnh, nhận xét: “Tuy đã lớn tuổi, lúc đi làm phải chạy xe đạp nhưng trong công tác hội và phong trào nông dân địa phương, chú Chí luôn năng nổ, nhiệt tình với bà con hội viên. Bên cạnh đó, nhờ có kinh nghiệm và áp dụng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, tiếng nói của chú Chí rất có uy tín, giúp được nhiều nông dân trong sản xuất và cuộc sống”.

Đi đầu trong làm kinh tế

Với nhiệt huyết của một cán bộ Hội ND ở cấp chi hội (chủ yếu hoạt động vì cái tâm chứ không có lương), sự gương mẫu đi đầu trong các phong trào công ích ở địa phương, ông Nguyễn Văn Chí luôn được bà con trong ấp đồng tình, ủng hộ khi ông cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Chí phấn khởi bày tỏ: “Từ chuyện góp công, góp của cùng địa phương làm đường giao thông đến việc làm hàng rào, cột cờ, hễ tôi vận động là người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ vậy mà hàng năm, ấp Đường Gỗ Lộ đều có công trình cầu, đường được xây dựng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội xã nhà ngày càng phát triển”.

 u70 van nuoi thanh cong ran ri voi hinh anh 2

Ông Chí nuôi hơn 100 con rắn ri voi. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về việc phát triển kinh tế gia đình, ông Chí bộc bạch: “Vợ chồng tôi gầy dựng kinh tế từ đôi tay trắng, hết làm thuê lại giăng câu, đặt trúm. Lần hồi mua được 8 công ruộng, tôi cùng vợ dành dụm nuôi thêm gà, thỏ, heo, vịt... nhờ vậy mà thoát được nghèo, vườn lên trong cuộc sống”.

Nay đã bước vào tuổi 73, ông Chí vẫn luôn tìm tòi học tập và áp dụng nhiều mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, như nuôi 300 con gà nòi thả vườn, 100 con rắn ri voi sinh sản, 100 con ngỗng và 4 con heo nái. Cùng với 1ha ruộng canh tác lúa 3 vụ, bình quân lợi nhuận gia đình ông thu về hơn 120 triệu đồng/năm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...