Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:12 AM (GMT+7)

Xây dựng NTM Quảng Nam: Không là xã điểm, Đại Quang vẫn “tỏa sáng”

authorĐại Nghĩa Thứ Năm, ngày 24/11/2016 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải là xã điểm, song qua gần 6 năm triển khai và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vê xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã có những đổi thay đáng kể. Đặc biệt, nhờ triển khai NTM mà đời sống của người dân ở Đại Quang đã tăng lên, hộ nghèo giảm nhanh.

   

Thu nhập tăng nhanh

Ông Đoàn Tám – Chủ tịch UBND xã Đại Quang cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… nhằm mục đích làm thay đổi cơ bản diện mạo ở khu vực nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở nông thôn. Xác định như thế, ngay từ khi triển khai, ưu tiên hàng đầu của Đại Quang là tập trung phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, đồng thời dồn sức đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo khâu đột phá mới.

 xay dung ntm quang nam: khong la xa diem, dai quang van “toa sang” hinh anh 1

 Nhờ chăn nuôi bò lai sinh sản và vỗ béo mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đại Quang có thu nhập khá ổn định. Ảnh: Đ.N

“Đại Quang nằm dọc ven sông Vu Gia nên đất đai ngoài bùng rất tốt, thích hợp cho việc phát triển cây hoa màu và chăn nuôi bò. Hiện toàn xã có 125ha đất sản xuất hoa màu các loại, như: Ngô, đậu, dưa, rau… Nhờ làm cây hoa màu mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã có thu nhập rất khá. Bình quân mỗi ha cho thu nhập trên 150 triệu đồng…” – ông Tám chia sẻ.

Phấn đấu năm 2017 về đích NTM

Trao đổi với NTNN, ông Cao Tư - Bí thư chi bộ thôn Đông Lâm cho hay, toàn thôn có trên 50 hộ chăn nuôi bò, với tổng đàn bò gần 300 con. Bình quân 1 con bò con sinh ra, bỏ công chăm sóc từ 4-5 tháng cho thu nhập 15-16 triệu đồng, có hộ nuôi từ 6-7 con bò sinh sản thì một năm có thể thu nhập cả 100 triệu đồng.  “Nhờ chăm lo phát triển kinh tế nên đời sống của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn xã đã tăng lên đáng kể, hộ nghèo thì giảm một cách nhanh chóng và bền vững. Nếu như năm 2010, hộ nghèo toàn xã còn 27%, thu nhập bình quân đầu người trên 13 triệu, thì đến nay 2 tiêu chí này đã đạt chuẩn, với hộ nghèo chỉ còn, 3,75%, thu nhập trên 26,5 triệu đồng/người/năm…” – ông Tám phấn khởi nói.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, trong những năm qua, xã Đại Quang cũng luôn chú trọng đến đầu tư cơ sở hạ tầng. Từ nguồn vốn của Chương trình và các nguồn vốn huy động, lồng ghép khác, hàng năm xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, hạ tầng về trường học, trạm y tế, đường giao thông… được đầu tư hoàn thiện đã phục vụ tốt hơn nhu cầu nhân dân. Ông Tám cho biết thêm, từ chỗ xuất phát điểm Đại Quang mới chỉ đạt 3 tiêu chí, nhưng đến nay xã đã đạt được 14/19 tiêu chí NTM. Một số tiêu chí cứng chưa đạt như chợ, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi… địa phương sẽ nhanh chóng đầu tư hoàn thành vào năm 2017. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...