Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:27 AM (GMT+7)

Xuất hành mùng 1: Chúc tết triệu phú cá lăng và chuyện làm ăn đầu năm

authorPhạm Quân Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ”Mong muốn lớn nhất của gia đình là sang năm mới, cầu cho mưa thuận gió hòa, đầu ra cũng như giá cá tốt hơn để những người nuôi cá lồng trên sông như chúng tôi có đồng công“, anh Hoàng Văn Tuyển-triệu phú lăng đặc sản chia sẻ với Danviet.

   

Chia sẻ câu chuyện nuôi cá năm vừa qua với Dân Việt, anh Hoàng Văn Tuyển (26 tuổi) ở xã Hải Minh, huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết, anh mới bắt đầu nuôi cá lăng lồng trên sông được hơn 2 năm nay. Nhưng 2 năm đó là cả một thách thức lớn, không phải do dịch bệnh mà là do thiên tai và giá cả thị trường không ổn định khiến anh điêu đứng.

Đầu năm 2016, anh đầu tư hàn hơn 200m2 lồng để nuôi cá trên sông Ninh Cơ, sau đó anh thả hàng nghìn con cá lăng và cá chép để nuôi. Do nắm vững được kĩ thuật nên đàn cá phát triển tốt, cứ ngỡ sẽ lứa cá đó sẽ mang tiền về cho anh thì sau một đêm cơn bão đã cuốn phăng đi tất cả, lấy đi cả chì lẫn chài khiến gia đình anh Tuyển điêu đứng.

 xuat hanh mung 1: chuc tet trieu phu ca lang va chuyen lam an dau nam hinh anh 1

Lồng nuôi cá rộng hơn 200m2 trên sông Ninh Cơ của anh Hoàng Văn Tuyển.

Sau lần thất bại đó, anh lại bắt tay vào làm lại từ đầu, năm vừa qua thì không bị ảnh hưởng của thiên tai nhưng nguồn nước hay bị ôi nhiễm khiến đàn cá của anh bị bệnh nên tốn kém chi phí điều trị, cộng thêm giá cá lại giảm mạnh nên sau một năm nuôi anh Tuyển lãi không đáng kể.

Cũng theo anh Tuyển, đầu năm 2017, anh thả nuôi hơn 4000 con cá chép và cá lăng, sau gần 1 năm nuôi trọng lượng mỗi con lên đến gần 5 kg/con, nhưng giá của cả 2 loại cá giảm mạnh.

 xuat hanh mung 1: chuc tet trieu phu ca lang va chuyen lam an dau nam hinh anh 2

 xuat hanh mung 1: chuc tet trieu phu ca lang va chuyen lam an dau nam hinh anh 3

“Cận Tết vừa qua gia đình xuất bán được gần 7 tấn cá các loại, nhưng mỗi kg giảm mất gần 30 ngàn đồng nên sau khi trừ hết chi phí gia đình không còn lời là bao” anh Tuyển cho biết thêm.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi cá lồng trên sông anh Tuyển cho biết, cá chép và cá lăng nuôi rất dễ ít bị bệnh, nếu nuôi trong lồng bè trên sông mà có nguồn nước sạch thì cá phát triển càng nhanh. Có thể nuôi 2 loại cá này chung với nhau và chúng tận dụng thức ăn lẫn nhau rất tốt nên tiết kiệm được chi phí thức ăn rất nhiều...

“Nuôi cá lồng trên sông bấp bênh lắm nên sang năm mới, tôi cũng cầu mong thời tiết ôn hòa, giá cá ổn định, tốt hơn để cho những người nuôi cá lồng trên sông như chúng tôi có đồng công hơn. Năm mới Mậu Tuất 2018 tôi cũng chúc cho bà con nông dân khắp mọi miền đất nước có 1 năm khỏe mạnh, sản xuất thuận lợi, mua may bán đắt, thành công trong cuộc sống. Chúc bạn đọc Danviet 1 năm mới an khang thịnh vượng ” anh Hoàng Văn Tuyển chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công...