Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 00:12 AM (GMT+7)

Y án 5 năm tù với “blogger Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh

authorVinh Hai Thứ Năm, ngày 22/09/2016 20:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng xét xử nhận thấy có đủ cơ sở bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tức blogger Anh Ba Sàm, tuyên án 5 năm tù với blogger này.

   

Hôm nay (22.9), Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Có 6 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23.3 do TAND thành phố Hà Nội xét xử, bị cáo Vinh bị tuyên phạt 5 năm tù, Thúy bị tuyên phạt 3 năm tù, cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo tại toà. 

Theo cáo buộc, năm 2000, bị cáo Vinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V. (Công ty VPI). Còn bị cáo Thúy làm kế toán tại công ty này từ giai đoạn năm 2003-2007.

Tháng 9.2013 và tháng 1.2014, Nguyễn Hữu Vinh đã đăng ký lập, quản trị và sử dụng hai blog Dân quyền và Chép sử Việt. Sau khi thành lập hai blog này, bị cáo Vinh đã cung cấp mật khẩu truy cập và chia sẻ cho Thúy một số quyền quản trị đối với hai blog này như: quyền viết bài, quyền chỉnh sửa bài viết, quyền xóa bài viết, quyền đăng tải bài viết lên blog, quyền kiểm duyệt ý kiến bình luận…

Từ khi lập blog đến khi hai bị cáo bị cơ quan điều tra bắt giữ, blog Dân quyền đã đăng hơn 2.000 bài viết, còn blog Chép sử Việt đăng 383 bài viết, gần 40.000 phản hồi và có hơn 3,2 triệu lượt truy cập.

Theo kết luận của Bộ TT&TT, trong nội dung đưa lên blog có 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, các luật sư bào chữa cho bị cáo đã phát biểu bài bào chữa cho rằng các chứng cứ buộc tội là chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy đã phạm vào tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.9, Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an quận 9 tiến...
Đề cập đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến Hoa hậu...
Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký 2 văn bản chấp...