Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:35 AM (GMT+7)

Tại sao mẹ Mỹ dạy con trai 6 tuổi nấu ăn và làm việc nhà?

authorTư Tuyền (Theo Sina) Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người cho rằng, cô đang lợi dụng quyền làm mẹ để biến con trai mình thành "nô lệ".

   

"Tôi dạy con trai tôi biết nấu ăn và làm việc nhà. Tại sao? Bởi vì công việc gia đình không chỉ dành cho phụ nữ", bà mẹ hai con Nikkole Paulun ở Monroe, Michigan (Mỹ) đã mở đầu bài viết trên Facebook cá nhân của mình và nhận được hàng trăm ngàn lượt yêu thích và chia sẻ.

 tai sao me my day con trai 6 tuoi nau an va lam viec nha? hinh anh 1

Để minh họa, Nikkole Paulun cũng đăng kèm theo hình ảnh của cậu con trai 6 tuổi Lyle đang giặt giũ, sử dụng máy rửa bát và nấu ăn. Ngay sau khi đăng tải, bài viết của cô đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng thế giới.

Hiện, sau gần 2 tuần, bài viết của Nikkole Paulun đã nhận được 150.000 lượt thích và gần 60.000 lượt chia sẻ.

Có nhiều phản ứng trái chiều về bài viết này, phần đông mọi người đều khen ngợi cho nỗ lực giáo dục con trai, phá bỏ định kiến phân biệt nam nữ của cô Paulun nhưng đồng thời cũng có không ít các bậc phụ huynh chỉ trích bà mẹ Nikkole Paulun. Họ cho rằng, cô đang coi con mình là "nô lệ".

 tai sao me my day con trai 6 tuoi nau an va lam viec nha? hinh anh 2

Và để đáp lại những bình luận ác ý, cho rằng cô đang lợi dụng quyền làm mẹ để biến con trai mình thành "nô lệ", Nikkole Paulun đã đăng kèm một bức ảnh cậu con trai Lyle đang giải trí và chơi video game sau khi đã làm xong các công việc nhà. 

 tai sao me my day con trai 6 tuoi nau an va lam viec nha? hinh anh 3

Nhiều người ủng hộ quan điểm giáo dục của Nikkole Paulun cũng đăng tải hình ảnh con cái họ giúp đỡ cha mẹ nấu ăn và làm công việc nhà nhẹ nhàng. 

Nguyên văn bức thư gây ra nhiều phản ứng trái chiều của cô Nikkole Paulun:

"Tôi dạy con tôi biết nấu ăn và làm việc tại nhà. Tại sao? Vì công việc gia đình không chỉ dành cho phụ nữ. Bởi vì một ngày nào đó, con trai tôi có thể là một người đàn ông độc thân, sống một mình, lúc này liệu nó có thực sự biết cách giặt đồ cho sạch, biết cách nấu ăn cho ngon? Bởi vì một ngày nào đó, nó có thể gây ấn tượng với một ai đó bằng một bữa ăn do chính tay mình nấu. Bởi vì một ngày nào đó, khi con trai tôi là một người chồng, một người cha của những đứa trẻ, nó sẽ phải chia sẻ những công việc nhà với vợ của mình. Bởi vì tôi sống trong thế hệ của những người phàn nàn rằng trường học không dạy cho chúng ta biết làm thế nào để nấu ăn ngon, làm thế nào để giặt quần áo sạch, thắt cà vạt ra sao cho đẹp hoặc xa hơn là làm cách nào để trả các loại thuế.

Tôi muốn dạy con trai tôi làm thế nào để có thể làm những việc có ích và trở thành một người tốt cả khi nó ở bên ngoài xã hội hay khi ở nhà với chúng tôi. Tôi nghĩ là mọi chuyện đều ổn khi những đứa trẻ vẫn là những đứa trẻ nhưng chúng ta vẫn dạy chúng nhiều bài học trên suốt quãng đường dài chúng trưởng thành. 

Con trai tôi không bao giờ quá "nam tính" để nấu ăn hay làm việc nhà. Nó sẽ trở thành người vừa có thể thay lốp xe vừa có thể chế biến những món ăn ngon mà nó thích, có thể gập gọn các đồ giặt là và cắt cỏ một cách vuông vức.

Các bậc cha mẹ, xin hãy nhớ rằng một người đàn ông nghĩ rằng anh ta không bao giờ phải nấu ăn hay làm việc nhà chắc chắn đã từng là một cậu bé không được dạy dỗ một cách tốt nhất". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn đánh ghen như phim hành động và cách hành xử của anh chồng...
"Đêm hôm ấy, em quỳ mọp dưới bàn chân anh, nói cắn rơm cắn cỏ lạy...
Trải qua bao sóng gió, cuối cùng cặp đôi cô dâu 61 tuổi lấy chồng...