Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:19 PM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Malaysia từng cầu cứu CIA?

authorTiểu Đào (Theo Sputnik News) Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, dư luận Malaysia đang bàng hoàng trước thông tin cựu Thủ tướng Najib Razak từng cầu cứu tình báo CIA trước khi bầu cử diễn ra. Đài Radio Sputnik của Nga đã có màn phỏng vấn với Nile Bowie – phóng viên Asia Times chuyên về Malaysia về vấn đề này.

   

Theo Sputnik, lá thư bí mật bị rò rỉ được viết bởi Tổ chức Tình báo Đối ngoại Malaysia (MEIO) và ký bởi ông Hasanah Ab Hamid – người đứng đầu một đơn vị trực thuộc Phòng nghiên cứu của Văn phòng Thủ tướng.

Lá thư được gửi tới Cơ quan Tình báo Trung ương CIA 5 ngày trước khi cuộc bầu cử tháng 5.2018 của Malaysia diễn ra có nội dung yêu cầu sự hỗ trợ chính trị của Mỹ trong trường hợp kết quả bầu cử quá sát nút, hòa hay liên minh cầm quyền Barisan Nasional của ông Razak thắng với cách biệt không đáng kể. Được biết, tờ Malaysiakini là cơ quan đầu tiên nắm được bí mật về lá thư và đã quyết định công bố toàn bộ nội dung vào hôm 19.7 vừa rồi.

 cuu thu tuong malaysia tung cau cuu cia? hinh anh 1

Cưu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, phóng viên Nile Bowie vào hôm qua (20.7) đã nhấn mạnh với hai người dẫn chương trình Loud & Clear của Radio Sputnik là John Kiriakou – một cựu nhân viên của CIA – và Walter Smolarek rằng lá thư nói trên không đòi hỏi một sự hỗ trợ trực tiếp từ phía Washington mà đúng hơn là một sự công nhận.

“Nó cho thấy vào thời điểm bầu cử, liên minh cầm quyền đã lo lắng đến mức nào. Họ đã lường trước được đây sẽ là một cuộc chiến giành phiếu bầu cực kỳ sát nút nên đã cố tình đặt ra nhiều chướng ngại để áp chế phe đối đập”, Bowie nói.

 cuu thu tuong malaysia tung cau cuu cia? hinh anh 2

Đương kim Thủ tướng Malaysia Mahathir Bin Mohamad

Trong cuộc đối thoại, phóng viên Bowie đã tóm tắt lại về nội dung của lá thư bí ẩn: Chính phủ của ông Najib đã cáo buộc ông Mahathir Bin Mohamad – đối thủ của ông Najib và hiện đang là Thủ tướng Malaysia – là một người chống Phương Tây.

Đồng thời, lá thư cũng tố ông Mahathir không phải là một nhà cải cách và phe đối lập muốn sử dụng vị chính trị gia này để lật đổ thế cầm quyền suốt 6 thập kỷ qua của liên minh Barisan Nasional.

Bên cạnh đó, lá thư trên còn cho rằng phe đối lập thiếu khả năng kiểm soát các mối đe dọa địa chiến lược trên thế giới và quan hệ song phương giữa Mỹ và Malaysia sẽ bị giảm sút.

 “Khác với ông Mahathir, Thủ tướng Najib được biết đến như là một đồng minh mạnh mẽ của Mỹ và sẽ tiếp tục ủng hộ sự hiện diện của Mỹ tại khu vực. Nếu Thủ tướng Najib không cầm quyền, nước Mỹ sẽ mất đi một đối tác tin tưởng được tại Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh Philippines đã lạnh nhạt với Washington, Singapore và Brunei lại quá bé nhỏ để gây ảnh hưởng, Thái Lan và Indonesia còn phải bận tâm tới vấn đề chính trị nội bộ của mình. Trong khi đó, ngoại trừ Việt Nam, các nước Đông Dương đều đang quá nghiêng về phía Trung Quốc”, phóng viên Bowie trích lại một đoạn của lá thư mà ông cho rằng miêu tả chính xác thông điệp mà ông Najib muốn truyền tải tới CIA: nước Mỹ cần Malaysia bởi vì Washington đang ngày càng có ít bạn trong khu vực.

 cuu thu tuong malaysia tung cau cuu cia? hinh anh 3

Bê bối 1MDB chính là một trong những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Najib Razak ngã ngựa và đang bị điều tra tham nhũng. Ảnh: Reuters.

Theo Bowie, cần phải nhớ lại rằng trong 9 năm cầm quyền, ông Najib đã cải thiện rất tốt mối quan hệ giữa Malaysia và Mỹ. Tuy nhiên, khi bê bối Quỹ đầu tư nhà nước 1MBD bị phát hiện, mối quan hệ song phương này đã bị phá hỏng.

Sau đó, ông Bowie cũng đã đặt câu hỏi ngược lại cho người dẫn chương trình Kiriakou rằng: “Ông đã từng làm cho CIA; anh nghĩ họ sẽ đón nhận lá thư này như thế nào?”

“Nếu là cách đây 10 hay 15 năm trước, tôi đoán rằng CIA sẽ gửi lá thư này tới bộ phận chuyên trách và họ có thể sẽ có một kế hoạch để giúp một đồng minh của Mỹ”, cựu đặc vụ CIA Kiriakou nói. “Tuy nhiên, bây giờ đã là năm 2018 rồi, mọi thứ không như trước nữa”.

“Nguy cơ tiềm ẩn quá lớn, nhất là nếu liên quan tới một quốc gia phát triển quan trọng như Malaysia. Vì thế tôi đoán rằng khi nhận được thư, họ sẽ quyết định lờ nó đi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trào lưu "ngực tuần lộc" đang càn quét mạng xã hội trong mùa giáng...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông sẵn sàng "bắt...
Theo BBC, một công nghệ mới có tên là BedMachine đã giúp các nhà...