Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:01 PM (GMT+7)

"Địa ngục" Đông Ghouta: Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Syria Assad

authorPhương Đăng (theo CNN, SF) Thứ Hai, ngày 05/03/2018 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad mạnh mẽ tuyên bố rằng, các hoạt động quân sự nhằm đẩy lùi phiến quân khỏi Đông Ghouta, ngoại ô Damascus vẫn sẽ tiếp diễn trong bối cảnh khu vực này đã bị bom đạn "cày nát". 

   

 "dia nguc" dong ghouta: tuyen bo bat ngo cua tong thong syria assad hinh anh 1

Tổng thống Syria, Bashar al-Assad

"Chiến dịch ở Ghouta là sự nối tiếp của cuộc chiến chống khủng bố ở những khu vực khác. Không có sự mâu thuẫn giữa lệnh ngừng bắn và các hoạt động quân sự. Chúng ta phải tiếp tục chiến dịch song song với việc mở đường cho dân thường di tản", ông Assad nói về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ hàng ngày do Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu nhằm mở hành lang nhân đạo cho những dân thường thoát khỏi vùng chiến sự. 

Tổng thống Syria đã đưa ra những tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn hôm 4.3 với các nhà báo địa phương và được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Syria. 

Theo các phương tiện truyền thông Syria, quân đội nước này hiện đã giải phóng được trên 40% lãnh thổ Đông Ghouta. Mặc dù đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, quân đội Syria vẫn chưa thể quét sạch phiến quân khỏi các thị trấn chiến lược trong khu vực bao gồm Douma, Harasta Irbin và Jobar.

 "dia nguc" dong ghouta: tuyen bo bat ngo cua tong thong syria assad hinh anh 3

Đông Ghouta tan hoang vì bom đạn

Các nhóm phiến quân ở Đông Ghouta được cho là sẽ dốc sức kháng cự trước bất cứ đợt tấn công nào của quân đội Syria nhằm giải phóng Douma, Harasta Irbin và Jobar.

Chiến sự ác liệt đã khiến hàng nghìn người tìm khác rời Đông Ghouta. Người dân di tản về hướng tây, nơi chiến sự ít ác liệt hơn. Tuy nhiên, phiến quân bị cáo buộc đang ra sức ngăn chặn dân thường rời khỏi khu vực. Chúng đã bắt giữ hàng trăm con tin, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em để sử dụng như là "lá chắn sống" trước quân đội Syria. 

Mô tả về chiến sự đẫm máu ở Đông Ghouta, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh rằng, người dân địa phương đang phải sống trong "địa ngục trần gian".

Trong hơn 1 tuần qua, các lực lượng chính phủ Syria đang thực hiện chiến dịch "Damascus Steel" nhằm giải phóng vùng Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của phiến quân, vốn đã đe dọa cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều năm. Chiến dịch diễn ra sau khi các nhóm khủng bố khước từ bất cứ sáng kiến nào để hạ vũ khí và rời khỏi khu vực. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...