Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:12 AM (GMT+7)

F-16: Di sản vĩ đại của quân đội Mỹ

authorMai Đại (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 04/01/2018 20:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Với nhiều người Mỹ, F-16 Fighting Falcon là biểu tượng cho sức mạnh trên không của quân đội Mỹ. Biên chế lần đầu vào năm 1976, cho tới nay đã có 4.500 chiếc F-16 được sản xuất, đóng 1 vai trò lớn không chỉ trong không quân xứ cờ hoa mà còn nhiều quốc gia khác.

   

F-16 đã được sử dụng tại những chiến trường nào

 f-16: di san vi dai cua quan doi my hinh anh 1

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon

Không quân Mỹ đã sử dụng F-16 trong Chiến dịch Bão táp Sa Mạc năm 1991 và tại Balkans những năm sau đó. Ngoài ra, những chiếc Fighting Falcon còn phục vụ nước Mỹ trong các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq trong giai đoạn 2001-2003. Ở nước ngoài, F-16 còn từng tung hoành trên bầu trời Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Libya.

Hiện tại, nhiều nhánh của quân đội Mỹ vẫn sử dụng F-16 trong bối cảnh việc sản xuất F-35 đang gặp nhiều vấn đề. Do đó rất có thể “lão làng” này sẽ được trang bị các gói nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ.

F-16 với “Ngày định mệnh” 11.9.2001

Cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Tòa tháp đôi Thương mại tại New York đã khiến khoảng 3.000 người Mỹ thiệt mạng và là 1 sự kiện có tính bước ngoặt, tác động và thay đổi rất nhiều tới tình hình chính trị thế giới – đó là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, một câu chuyện ít ai biết tới về sự kiện này lại liên quan tới phi cơ F-16.

Vào buổi sáng 11.9.2001, trung úy Heather Penny – một trong những nữ phi công chiến đấu đầu tiên của quân đội Mỹ - nhận lệnh cất cánh khi mà Boeing 757-222 của hãng United Airlines (chiếc máy bay thứ 4 trong cuộc tấn công đã đâm xuống Shanksville) đang bay tới thủ đô Washington. Nhiệm vụ của cô rất nặng nề: bắn hạ chiếc máy bay chở khách này bằng mọi biện pháp có thể. Tuy nhiên, chiếc F-16 mà cô đang điều khiển chỉ có đạn luyện tập từ nhiệm vụ huấn luyện trước đó. Ngay khi máy bay cất cánh, Heather biết rõ chỉ có 1 cách để thực hiện việc này: cho máy bay của mình đâm thẳng vào chiếc Boeing đang chở 44 người (bao gồm 4 tên không tặc).

 f-16: di san vi dai cua quan doi my hinh anh 2

Phi công Heather "Lucky" Penney. Ảnh: Washington Post.

Phải 1 thập kỷ sau, Heather, giờ đã là thiếu tá, mới dám chia sẻ về “nhiệm vụ tự sát” mà cô suýt phải thực hiện. Ngày ấy, theo kế hoạch, cô sẽ lái máy bay đâm vào phần đuôi còn người sĩ quan chỉ huy của Heather sẽ đâm vào phần buồng lái. Lúc ấy, cô cũng đã chuẩn bị tinh thần hi sinh cùng chiếc F-16 bởi nếu thoát hiểm trước khi va chạm, có khả năng máy bay sẽ đâm trượt và không ngăn chặn được mục tiêu.

Thế nhưng, cuối cùng Heather và đồng đội đã không cần phải thực hiện sứ mệnh “cảm tử” ấy. Các hành khách trên chiếc Boeing 757-222 đã kháng cự đến cùng với nhóm không tặc, khiến máy bay bị rơi trên đường đến mục tiêu định sẵn. Trong ngày hôm ấy, 2 chiếc F-16 chỉ thực hiện công việc dọn dẹp bầu trời và hộ tống chiếc Không Lực 1 của tổng thống quay về Nhà Trắng.

 f-16: di san vi dai cua quan doi my hinh anh 3

Nơi mà chiếc máy bay Boeing 757-222 của hãng United Airlines đã rơi xuống

Di sản của F-16

Sau ngày định mệnh 11.9.2001, các phi công F-16 hiện tại không còn phải đứng trước “lựa chọn cảm tử” giống như trung úy Heather Penney nữa.

Hiện tại, luôn có 2 máy bay F-16 được vũ trang đầy đủ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ có vậy, các phi công cũng thường trực tại các vị trí gần đó và có thể cất cánh gần như lập tức để bảo vệ thủ đô Washington.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ, F-16 sẽ dần được thay thế bởi F-22 và F-35. Tuy nhiên, cả 2 loại máy bay này đang gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật, khiến việc thay thế hoàn toàn F-16 sẽ rất tốn kém. Ngoài ra, vẫn chưa nhiều quốc gia có công nghệ sánh được với F-22, khiến cho F-16 sẽ vẫn hữu dụng trong rất nhiều năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...