Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:33 AM (GMT+7)

Nga bị tố ngầm bơm dầu cứu Triều Tiên 

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 06/12/2017 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga bị cho là đã bỏ qua các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc để xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, cứu nền kinh tế đang ở bên bờ vực thẳm của nước này.

   

 nga bi to ngam bom dau cuu trieu tien  hinh anh 1

Theo Express, giá dầu diesel ở Triều Tiên đã giảm 60% kể từ đầu tháng 11 còn xăng dầu giảm khoảng 25%.

Giá dầu giảm mạnh ở Triều Tiên được cho là nhờ lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Theo đó, Nga được cho là đã bỏ qua các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc để xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, cứu nền kinh tế đang ở bên bờ vực thẳm của nước này.

"Chúng tôi biết Nga đã xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên và tôi tin rằng, các tàu của Triều Tiên đang làm mọi cách để lẩn tránh các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm giấu nguồn gốc của số dầu mỏ nhập khẩu", bà Lisa Collins từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế bình luận.  

Các nhà phân tích cho rằng, việc Nga bỏ qua các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm cắt đứt nguồn cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên phản ánh việc Moscow từ chối cách tiếp cận của chính quyền Trump để giải quyết vấn đề Triều Tiên. 

"Các nhà chức trách Nga thường chống lại các chính sách của Mỹ nhằm gây áp lực lên Triều Tiên vì họ tin rằng, chính sách đó khiến Bình Nhưỡng đẩy nhanh chương trình hạt nhân và tên lửa. Thay vì áp đặt thêm các chế tài trừng phạt, Moscow ủng hộ đối thoại ngay lập tức với Triều Tiên", ông James Brown, một chuyên gia về Nga tại Đại học Temple nhấn mạnh.

Triều Tiên tuần trước tuyên bố nước này đã có khả năng hạt nhân để có thể tấn công toàn bộ lục địa Mỹ sau khi thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 28.11.

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng An ninh Nga Nikolai Patrushev tuyên bố, nước này đang cân nhắc để đưa ra phản ứng thích hợp. Theo truyền thông Nga, Điện Kremlin muốn đảm nhiệm vai trò dẫn đầu trong việc gây sức ép với Triều Tiên để nước này tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...