Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:52 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 21:00 PM (GMT+7)

Nga đổi Su-35 lấy... nông sản Indonesia

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo RIA Novosti, Nga và Indonesia đã chính thức ký hợp đồng thương vụ 11 chiếc tiêm kích Su-35 với hình thức thanh toán đầy bất ngờ.

   

Nguồn tin này cho biết, theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Indonesia trong thương vụ Su-35, hai bên đã đồng ý thanh toán theo hình thức đổi nông sản lấy 11 chiếc Su-35.

Lãnh đạo Bộ Thương mại Indonesia, là Enggartiasto Lukita cho biết, quốc gia này sẽ đổi cà phê, trà, dầu cọ và các mặt hàng khác để mang về 11 chiếc tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Nga.

 nga doi su-35 lay... nong san indonesia hinh anh 1

Tiêm kích Su-35.

Vị quan chức này cho biết: "Việc trao đổi lấy 11 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 bằng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Indonesia như cà phê, trà và dầu cọ cũng như các sản phẩm quốc phòng chiến lược sẽ diễn ra dưới sự giám sát của chính phủ hai nước".

Theo vị lãnh đạo này, Tập đoàn Rostec của Nga cũng đã ký một văn bản ghi nhớ thỏa thuận thương mại với công ty nhà nước PT Perusahaan Perdagangan của Indonesia. Cụ thể, Rostec cam kết thực hiện đúng những gì đã ký kết trong chương trình trao đổi thương mại giữa Nga và Indonesia.

Không những vậy, tập đoàn của Nga sẽ chọn các mặt hàng được dùng để trao đổi thương mại với phía Indonesia cũng như chọn đối tác thương mại và nhà sản xuất cho thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Tập đoàn Rostec ra thông báo cho biết: "Thỏa thuận này cho phép mở rộng nguồn cung các mặt hàng từ Indonesia, sao cho phù hợp nhất với thị trường Nga. Một loạt các mặt hàng sẽ được thảo luận trong nhóm cố vấn đặc biệt".

Theo Đại sứ Indonesia tại Nga Vahid Supriyadi, hai bên đã hoàn tất quá trình đàm phán các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là vấn đề phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 cho Indonesia.

Ông cho biết, hiện vẫn chưa rõ cụ thể là nước này sẽ sản xuất bao nhiều chiếc Su-35 sau khi được chuyển giao công nghệ nhưng tại thời điểm này có thể khẳng định rằng, thông tin chắc chắn là phía Indonesia đã ký hợp đồng mua 11 chiếc Su-35 sản xuất tại Nga.

Theo ông, đây là giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác trong lĩnh vực này, còn giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này mới là quan trọng. Luật pháp của Indonesia quy định, mỗi thiết bị quân sự được mua phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ.

Ông Jan Pieter Ate - Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia xác nhận rằng, bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia cũng phải kèm theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế tạo, để phát triển công nghiệp hàng không nước nhà.

Theo Hòa Bình (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...