Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:27 PM (GMT+7)

Putin vừa cứu thế giới khỏi một cuộc chiến tranh hạt nhân?

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 10/04/2017 13:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Mỹ tấn công tên lửa trên sân bay Shayrat ở Homs của Syria, nhiều người tự hỏi tại sao các hệ thống phòng không tinh vi của Nga như Pantsir, S-300, S-400, Buk-M2 và Tor đã không bảo vệ Syria từ 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk của tàu tuần dương Ross và Porter.

   

Theo báo Pravda của Nga, các nhà hoạt động ng putin vua cuu the gioi khoi mot cuoc chien tranh hat nhan? hinh anh 1ười Nga và Ukraine đang vui mừng trước cuộc tấn công tên lửa hành trình của Mỹ vào Syria bằng cách tuyên bố rằng, qua vụ việc Mỹ tấn coogn Syria đã cho thấy ưu thế vượt trội của Mỹ so với Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự giải thích rằng các cơ chế phòng không của Nga đã được triển khai tại Syria với sự đồng ý của chính phủ Syria chỉ nhằm bảo vệ các cơ sở của Nga - sân bay, căn cứ, quân đội và cơ sở hạ tầng của Không lực Nga.

Trong quá khứ, Nga cung cấp một số thiết bị phòng không cho Syria, nhưng những phức hợp này được duy trì và hoạt động bởi quân đội Syria, những người không có kỹ năng tương ứng. Nga rõ ràng có thể đánh chặn các mục tiêu bay thấp của Mỹ với việc sử dụng các hệ thống Pantsir. Tuy nhiên, trước đó Nga đã được thông báo về cuộc tấn công tên lửa để có thể sơ tán các nhân viên quân sự và dân sự khỏi căn cứ không quân Shayrat trong trường hợp công dân Nga có mặt ở đó.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, nói rằng chỉ có 23 trong số 59 tên lửa hành trình của Mỹ đã tới căn cứ không quân Syria.

Sergei Sudakov, chuyên gia trong Học viện Khoa học  Quân sự Nga cho rằng: "Nếu Syria đã sử dụng hệ thống phòng không của Nga để đối phó với cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, nó sẽ gây ra một cuộc xung đột hạt nhân”.

 putin vua cuu the gioi khoi mot cuoc chien tranh hat nhan? hinh anh 2

Ngày 7.4, Mỹ bất ngờ tấn công hơn 50 tên lửa hành trình vào Syria.

"Câu hỏi quan trọng nhất mà tất cả các quốc gia đang đặt ra là tại sao Nga không sử dụng hệ thống phòng không của họ ở Syria để bắn hạ các tên lửa của Mỹ?.Hầu hết mọi người tin rằng Nga nên làm điều đó để ngăn chặn sự xâm lược của Mỹ tại Syria. Tuy nhiên nếu Nga làm điều đó, một cuộc xung đột hạt nhân giữa hai cường quốc trên lãnh thổ thứ 3 sẽ xảy ra”, ông Sergei Sudakov nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng cho rằng, hành động tấn công Syria của ông Donald Trump không khác gì “một cuộc chiến tranh nóng” và sự điềm tĩnh của Tổng thống Nga Putin là cứu thế giới khỏi thảm họa chỉ trong gang tấc.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Chiến lược Ivan Konovalov có cách nhìn khác khi cho rằng, sở dĩ Syria và Nga không đáp trả Mỹ vì khả năng của quân đội Syria là khiêm tốn vào thời điểm này. Họ không thể tấn công từ hệ thống S-400 vì nó là quân đội Nga kiểm soát các hệ thống này. S-400 chỉ có thể được sử dụng nếu có một đơn đặt hàng từ Moscow.

Tổng thống Nga Putin coi các cuộc không kích của Mỹ ở Syria như là một hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền đã vi phạm luật pháp quốc tế bằng một cái cớ lấy đi rất nhiều". Kremlin nói trong một tuyên bố ngày 7.4 rằng: "Động thái này của Washington (cuộc không kích của Mỹ trên căn cứ không quân ở Syria) đã gây ra một cú sốc nghiêm trọng đối với Nga-Mỹ. Những mối quan hệ hiện đang ở trong tình trạng nghèo nàn. "

 Cho đến nay, phản ứng của Kremlin đã trở nên hùng mạnh và đình chỉ kênh liên lạc các hoạt động quân sự của Mỹ và Nga trên Syria. Nga cũng hứa sẽ tăng cường các khả năng phòng không của Syria sau cuộc tấn công của Mỹ. Tuy nhiên, Moscow có thể sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa nữa tại Syria trong vài tuần tới, báo Pvada, NI đồng nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...