Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

Bắt đầu tìm kiếm phần mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 29/06/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phần mộ vợ Vua Tự Đức sẽ được tìm kiếm để khôi phục lại sau khi bị san phẳng vì dự án bãi đỗ xe.

   

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, hôm nay (29.6), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và chủ đầu tư Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã tiến hành lễ cúng để bắt đầu khôi phục lại phần mộ của bà tài nhân họ Lê. 

 bat dau tim kiem phan mo vo vua tu duc bi san ui hinh anh 1

Vị trí được cho là huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê, vợ Vua Tự Đức. Ảnh: An Sơn. 

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc - cho biết, do đã bị máy móc san phẳng nên Hội đồng và chủ đầu tư dự án sẽ phải tìm kiếm lại phần mộ vợ Vua trên vị trí được cho là nơi chôn cất bà này.

“Chiều mai Hội đồng sẽ họp và ngày kia sẽ tiến hành công việc tìm kiếm. Chúng tôi sẽ đào ở phần đất nghi nơi chôn cất bà xuống 50-70cm để tìm. Nếu đào xuống là đất mới san ủi thì sẽ phải có biện pháp khác”- ông Giáp cho hay.

Theo một nhà sử học thuộc Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên- Huế, vấn đề quan trọng hiện nay là phải xác định được di cốt của bà tài nhân họ Lê đã bị di chuyển hay vẫn nằm tại nơi chôn cất. “Nếu xác định di cốt của bà chưa bị di chuyển thì cần xây lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ, không thể vì dự án bãi đỗ xe mà chuyển đến xây nơi khác”- nhà sử học này nói. 

 bat dau tim kiem phan mo vo vua tu duc bi san ui hinh anh 2

Hiện trường san ủi mặt bằng Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Ảnh: An Sơn. 

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cơ quan này sẽ hỗ trợ toàn bộ phương án về mặt kỹ thuật để khôi phục lại lăng mộ bà tài nhân họ Lê dựa trên tư liệu lịch sử, quy mô, hình ảnh mẫu. Tuy nhiên, lăng được khôi phục tại vị trí cũ hay mới thì tùy thuộc vào quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san ủi.

Xem bình luận
Cá mè !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...