Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:23 PM (GMT+7)

Bị cáo Đinh La Thăng lại "nhận trách nhiệm" thay cấp dưới

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 20/03/2018 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tại phiên tòa này, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho anh Thắng, anh Sơn, Liêm, Trường, Đức… giả sử có vấn đề gì không đúng, bị cáo xin nhận thay tất cả”, bị cáo Đinh La Thăng nói trước tòa.

   

 bi cao dinh la thang lai "nhan trach nhiem" thay cap duoi hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng (ảnh TTXVN).

Chiều 20.3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục. Luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho ông Đinh La Thăng đã đề nghị được hỏi chính thân chủ.

Luật sư hỏi việc ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị, sau là Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) đối với các thành viên HĐQT được thực hiện trong trường hợp nào và phạm vi ủy quyền, giới hạn ủy quyền được quy định trong quy chế HĐQT ra sao?

Bị cáo Thăng cho hay, khi bị cáo đi công tác, dù là nửa ngày cũng ủy quyền cho các thành viên ở HĐQT/ HĐTV, cụ thể là một người điều hành chung các hoạt động của Tập đoàn chứ không ủy quyền cho thành viên cụ thể nào.

Liên quan đến việc ký Nghị quyết 4266 để góp vốn lần 3 vào OceanBank số tiền 100 tỷ đồng, bị cáo Thăng cho biết, trong thời gian này ông đang đi công tác dài ngày nên có ủy quyền cho 2 người. Bị cáo có ủy quyền cho anh Hùng và anh Thắng.

Bị cáo Đinh La Thăng nói thêm, đối với việc ký Nghị quyết 4266, bị cáo ủy quyền hoạt động điều hành chứ không ủy quyền biểu quyết thay một Nghị quyết của HĐQT nào cụ thể cả.

“Việc PVN mua thêm cổ phần tăng vốn của OceanBank bị cáo không có chủ trương, bởi chủ trương trước đó có nhưng đến 2011, trong kế hoạch đầu tư vốn không có khoản tiền này cũng như trong báo cáo Bộ Công Thương cũng không có phần đầu tư này” bị cáo Thăng cho biết.

Bị cáo Thẳng khẳng định trước tòa không được biết Nghị quyết về việc PVN góp vốn lần thứ 3, không ký, không tham gia biểu quyết, thống nhất Nghị quyết, bởi bị cáo đi công tác.

“Bị cáo rất tôn trọng báo cáo của anh Nguyễn Xuân Thắng, tuy nhiên bị cáo không được nghe trực tiếp anh Thắng báo cáo”, bị cáo Thăng nói và cho rằng nếu biết về Nghị quyết 4266 bị cáo sẽ chỉ đạo cho dừng lại.

“Nghị quyết đó chưa phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên bị cáo nhận trách nhiệm của người đứng đầu và là người ủy quyền. Tại phiên tòa này, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho anh Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức… giả sử có vấn đề gì không đúng, bị cáo xin nhận thay tất cả”, bị cáo Thăng bày tỏ.

Ông Đinh La Thăng nói thêm, các cơ quan chức năng biết việc góp vốn của PVN vào OceanBank trong lần 1, lần 2 là đúng pháp luật, còn trong lần 3, mặc dù bị cáo không biết Nghị quyết như thế nào nhưng chắc chắn là không phù hợp với quy định pháp luật.

Như vậy, giống như phiên tòa lần trước (tháng 1.2018), bị cáo Đinh La Thăng lại nhận trách nhiệm là người đứng đầu và xin cho những bị cáo vốn trước đây là cấp dưới. 

Trước đó, khi trả lời thẩm vấn, nhân chứng trong vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank có nói, OceanBank đã làm tất cả các nghiệp vụ để đảm bảo tính pháp lý cho việc tăng vốn như xin giấy phép tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước…

Hà Văn Thắm còn nêu một chi tiết rất đáng chú ý khi cho rằng, PVN từng có cơ hội “thoát lỗ” khi có đối tác muốn mua lại 20% vốn của họ tại OceanBank. Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank này còn đề nghị xem xét lại việc Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng, như vậy rất thiệt thòi cho cổ đông lớn như trường hợp của PVN.

Theo cáo trạng, lần thứ 3, PVN góp thêm 100 tỷ đồng vào OceanBank theo Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16.5.2011, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại OceanBank:

Ngày 9.5.2011, Hà Văn Thắm ký văn bản số 165/OCEANBANK-2011 gửi PVN với nội dung báo cáo về tình hình đăng ký tăng vốn điều lệ, dự kiến điều chỉnh kế hoạch, trong đó đề nghị PVN tiếp tục hỗ trợ và tăng vốn điều lệ ở mức tối đa 20% vào Oceanbank, với số vốn tăng thêm là 500 tỷ đồng x 20% = 100 tỷ đồng trước ngày 15.5.2011.

Tại thời điểm này, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực từ ngày 1.1.2011,  khoản 2,  Điều 55  quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Như vậy, phần vốn của PVN tại Oceanbank đã vượt quá 5% so với quy định, lẽ ra Đinh La Thăng với trách nhiệm là Chủ tịch HĐTV phải chỉ đạo việc thoái vốn tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là 15%, nhưng ngày 10.5.2011  Đinh La Thăng lại ký Quyết định số 1329/QĐ-DKVN giao cho Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện phần vốn của PVN tại Oceanbank với tỷ lệ 20% vốn điều lệ của OceanBank.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...