Thứ Ba, ngày 22/01/2019 02:59 AM (GMT+7)

Bộ GDĐT nói gì về vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh?

authorTùng Anh Thứ Hai, ngày 05/03/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước vụ việc cô giáo ở Long An bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi gây bức xúc dư luận, ngày 5.3, Bộ GDĐT đã lên tiếng cho rằng: dù vì lý do gì, việc bắt giáo viên quỳ gối là hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự nghề nghiệp của người giáo viên, vi phạm nhân quyền, cần phải lên án mạnh mẽ.

   

Cụ thể, theo ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Bộ GDĐT cũng nói rõ tinh thần giải quyết vụ việc là đúng người, đúng việc, vừa đảm bảo thực hiện đúng các quy định vừa có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

 bo gddt noi gi ve vu co giao quy goi xin loi phu huynh? hinh anh 2

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT)

"Chúng tôi đã yêu cầu Sở GDĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên, vi phạm nhân quyền thì cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GDĐT, Cục Nhà giáo sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ giáo viên nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Trước đó, ngày 28.2, tại trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã xảy ra sự việc cô Nhung – giáo viên lớp 4/3 phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận.

Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo Nhung phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học.

Dư luận một phần cho rằng, hình thức phạt của cô giáo Nhung với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo Nhung đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. Mặc dù cô Nhung  sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy.

Được biết, trong sáng nay, 5.3, UBND huyện Bến Lức (Long An) đã tổ chức họp nghe phòng GDĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo Nhung phải quỳ xin lỗi phụ huynh để đưa ra hướng xử lý cuối cùng cho vụ việc này.

Xem bình luận
Xin thưa, một đối tượng rất quan trọng ở đây là các em "bị bắt quỳ" lại chỉ được nhắc đến rất qua loa....
Bình luận có 0 phản hồi
nếu gv làm sai thì chịu hình thức kỉ luật hoặc buộc thôi việc chứ không ai có quyền làm thế. đề nghị...
Bình luận có 0 phản hồi
Còn đâu nữa" mẹ và cô giáo ấy hai mẹ hiền"
Bình luận có 0 phản hồi
đánh k đc quì cũng k cho vậy cứng đầu quá dạy kiểu gì mà suy cho cùng những đứa trẻ khó dạy đc sinh...
Bình luận có 0 phản hồi
Dù rằng ông đó là ai đi nữa, có chức có quyền muốn làm gì thì làm sao? Biết rằng ông là Luật sư mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Tội làm nhục người đang thi hành nhiệm vụ của nhà nước phải xử phạt nghiêm minh. Hội luật gia phải...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...