Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:45 PM (GMT+7)

Chọn nhà thầu Trung Quốc: Đừng để vào thế “cưỡi lưng cọp”

authorLương Kết ghi Thứ Năm, ngày 24/03/2016 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến công ty Xinxing (Trung Quốc) vừa trúng thầu cung cấp đường ống nước sông Đà, ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho biết: "Cử tri đã đặt vấn đề không chỉ chuyện ham rẻ mà liệu có vấn đề gì đằng sau, có lợi ích nhóm hay không?”.

   

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho biết: Thời gian qua, khi đi chúng tôi tiếp xúc cử tri nhận được rất nhiều ý kiến cho rằng, tại sao chúng ta lại chỉ chọn những nhà thầu của Trung Quốc. "Cử tri đã đặt vấn đề không phải chỉ ham rẻ mà còn có vấn đề gì đằng sau đó, có lợi ích nhóm trong đó không" - Đại biểu Tiến cho biết.

 chon nha thau trung quoc: dung de vao the “cuoi lung cop” hinh anh 1

Đại biểu Tiến cho rằng, dự án đường ống nước sạch sông Đà không những là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh cho người dân. Nếu chẳng may vừa đưa vào dùng lại xảy ra vỡ liên tục, gây thiếu nước cho người dân thì điều gì sẽ xảy ra đây. "Không chỉ là lãng phí, mất tiền của mà hơn thế lòng tin của người dân sẽ mất" - ông Tiến nhấn mạnh.

Vị ĐBQH tỉnh Quảng Trị cũng nêu lại bài học của một số đơn vị khi mua nhiều trang, thiết bị của Trung Quốc. Thêm vào đó, như đường ống nước sông Đà đầu tiên vừa qua liên tục gặp sự cố, cứ vỡ xong lại vỡ, khiến hàng chục, trăm nghìn người dân phải lao đao, bất ổn.

“Cho nên cái chúng ta quan tâm là chất lượng. Chứ không phải cứ bỏ thầu thấp rồi trong khi làm lại khiến chúng ta rơi vào thế “cưỡi lên lưng hổ”, không thể xuống được. Khi công trình dang dở, đình trệ, chậm tiến độ chúng ta lại phải bỏ thêm vốn để làm. Vì thế, tôi đề nghị người có trách nhiệm trong việc quyết định thầu phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau", ông Tiến đề nghị.

Đại biểu Tiến cũng dẫn chứng, rất nhiều dự án do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện như dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội tuyến Hà Đông - Cát Linh vừa kéo dài thời gian, vừa đội vốn, thậm chí đội vốn lên 100%. "Đó chính là bài học rất đắt giá cho chúng ta. Chính vì vậy, những người quyết định phải rất quan tâm đến năng lực, chất lượng, còn nếu để cho nhiều công trình giống như đường sắt trên cao ở Hà Nội thì chỉ có gây tốn kém, lãng phí tiền của dân, của nước" - ông Tiến nói.

"Dự án đường ống nước sông Đà không những là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh cho người dân. Nếu chẳng may vừa đưa vào dùng lại xảy ra vỡ liên tục, gây thiếu nước cho người dân thì điều gì sẽ xảy ra đây. Không chỉ là lãng phí, mất tiền của mà hơn thế lòng tin của người dân sẽ mất", ông Tiến nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Tiến cũng đề nghị, đối với tất cả các công trình vì giá bỏ thầu thấp, nếu sau này để xảy ra sự cố nghiêm trọng thì phải lần ngược lại để truy trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

“Nếu như anh có ban bệ đầy đủ, cả Hội đồng mà vẫn để lọt các nhà thầu chỉ vì giá bỏ thầu thấp nhưng kém chất lượng thì phải quy trách nhiệm của cá nhân và cả Hội đồng. Người dân, các nhà khoa học cũng có thể đặt dấu hỏi về việc tại sao đầy đủ như thế mà vẫn bỏ lọt?" - ông Tiến nói thêm.

"Không hẳn do kinh tế khó khăn nên chúng ta ham rẻ, mà ở đây là do tầm nhìn hạn chế. Ở đây, chúng ta thấy rẻ trước mắt đấy nhưng liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế. Hoặc lẽ ra có thể sử dụng công trình cả trăm năm thì chỉ trong vòng vài năm đã hỏng, chúng ta lại tiếp tục đập đi làm lại thì tốn kém hơn rất nhiều” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi động nhấn mạnh.

Xem bình luận
Tại sao lại nói là cưỡi lưng cop ? mà nói đúng là sẽ có nhiều thằng cưỡi oto tiền nhiều tỷ , ở...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị xem lại nhà thầu Trung Quốc ... Không nên để nhà thầu Trung Quốc làm công trình cấp nước ....
Bình luận có 0 phản hồi
Có rất nhiều lí do không thể tư duy „rẻ là chọn“ – đặc biệt hợp tác với Trung Quốc: 1. Cổ nhân đã...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...