Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:01 PM (GMT+7)

Giúp sinh viên Hà Nội thoát cảnh thất nghiệp

authorMinh Nguyệt Thứ Bảy, ngày 31/03/2018 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng nhiều giải pháp tạo việc làm, đào tạo kỹ năng, giúp thanh niên khởi nghiệp, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Hà Nội thời gian qua đã bắt đầu giảm xuống.

   

TS. Ngô Kiều Oanh – Giám đốc Trang trại Đồng quê Ba Vì: Du lịch nông nghiệp Việt Nam mới ở bước khởi đầu

Cho đến thời điểm này, sản phẩm du lịch nông nghiệp Việt Nam mới đang ở bước khởi đầu của quá trình phát triển mang tính hệ thống, có liên kết ngành chặt chẽ đặc biệt giữa du lịch và nông nghiệp.

 giup sinh vien ha noi thoat canh that nghiep hinh anh 1

 giup sinh vien ha noi thoat canh that nghiep hinh anh 2

Các sinh viên, thanh niên Thủ đô được hỗ trợ tạo việc làm, thoát khỏi thất nghiệp. Ảnh: M.N

"Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thanh niên năm 2018 được tổ chức đồng bộ trên toàn bộ hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Từ sàn chính tại 215 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) và 144 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) sẽ kết nối với các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện”.

Ông Vũ Quang Thành –
Phó Giám đốc Trung tâm
Dịch vụ việc làm Hà Nội

Bản chất của sản phẩm là cung cấp cho du khách các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp sống động phong phú dựa trên các tinh hoa của ngành nông nghiệp nhưng cần tuân thủ các tiêu chí, tiêu chuẩn của ngành du lịch. Đó là lý do trong giai đoạn đầu này rất cần xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp với các tour du lịch nông nghiệp làm mẫu chuẩn mang tính lan tỏa để cung cấp sản phấm du lịch hấp dẫn và đầy tiềm năng này tại các địa phương.

Cần có chủ trương nghiên cứu một cách thấu đáo việc xây dựng nền tảng lý luận mang tính thực tiễn và hết sức đặc thù cho việc phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam trên cơ sở nhận thức đây sẽ là vấn đề mang tính hệ thống phức tạp để đưa ra được chính sách phát triển mang tính thực thi cao.

Ngoài ra, quá trình du lịch nông nghiệp là một việc khó khăn đòi hỏi tầm nhìn xa và nếu thực hiện sẽ cần một quyết sách rất mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo vì liên quan trực tiếp tới chiến lược phát triển kinh tế hàng hóa và cộng đồng cư dân nông nghiệp: nông hộ, trang trại, các trung tâm khuyến nông lâm ngư nghiệp, các hợp tác xã.

Ông Dương Bình Minh - Công ty CBT Việt Nam: Lồng ghép giữa sinh kế và bảo tồn văn hóa, môi trường

Hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp ở Việt Nam đang diễn ra khá tự phát, không có quy chuẩn quản lý nên đang dần mai một. Từ năm 2013 tới nay, trong những giải pháp đưa ra chúng tôi đều đề xuất phải có sự quản lý của Nhà nước và có quy chuẩn quản lý.

Cá nhân tôi khi làm du lịch đã đưa ra những tiêu chuẩn du lịch với nhà cộng đồng. Ví dụ, khách du lịch khi tới với các làng du lịch cộng đồng của tôi dù ở vùng sâu, vùng xa đều được chào đón như khi tới với các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, phải có khăn lạnh, em nhỏ phải mặc đồ dân tộc... Nếu không bảo đảm một trong những tiêu chuẩn này, khách hàng hoàn toàn có thể trừ tiền phòng. Thực đơn, phải đủ 10 món, thiếu món khách cũng có quyền yêu cầu trừ tiền.

Hướng đi của tôi, đầu tiên là làm sinh kế để người dân có thu nhập. Qua đó, tôi mới lồng ghép thêm yếu tố bảo tồn văn hóa, môi trường. Tôi giúp người dân hiểu họ càng bảo tồn văn hóa, bảo tồn môi trường tốt chừng nào thì sẽ thu hút nhiều khách chừng đó. Sau đó, người dân - họ sẽ tự biết cách điều chỉnh. Quan trọng là phải thay đổi tư duy của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...