Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:07 PM (GMT+7)

Hậu Giang báo cáo Trung ương vụ ông Trịnh Xuân Thanh “mất tích”

authorD.V (t/h) Thứ Tư, ngày 14/09/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Thanh không có mặt tại Hậu Giang thì việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Thanh vẫn diễn ra vào ngày 16.9 tới.

   

Đến sáng 14.9, ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, vẫn chưa xuất hiện tại tỉnh này theo thư triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang.

Trả lời về vấn đề này trên báo NLĐ, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết trong ngày 14.9, Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ có báo cáo gửi ra trung ương để báo cáo toàn bộ vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo.

Cũng theo ông Chánh, ông Thanh không có mặt tại Hậu Giang thì việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Thanh vẫn diễn ra vào ngày 16.9 tới.

 hau giang bao cao trung uong vu ong trinh xuan thanh “mat tich” hinh anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh tại một cuộc họp ở Hậu Giang.

Trước đó, ngày 18.7, ông Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép với lý do bị bệnh gút nặng. Thời gian xin nghỉ là từ 25.7 đến ngày 29.7. Tiếp đó, ngày 19.8, ông này gửi đơn lần 2 xin nghỉ phép và điều trị bệnh trong 1 tháng, kể từ ngày 3.8 đến 2.9 tại nước ngoài.

Cho rằng việc xin đi nước ngoài ở thời điểm này là chưa phù hợp, Tỉnh ủy Hậu Giang đã không đồng ý với đề nghị thứ hai của Trịnh Xuân Thanh. Quan điểm của tỉnh này là: “Tuyệt đối không được cử hoặc cho phép ra nước ngoài vì bất cứ lý do gì đối với Đảng viên đang trong thời gian xem xét kỷ luật Đảng, đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm tư cách đảng viên, có vấn đề liên quan đến chính trị hiện nay nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền kết luận”.

Mặc dù không được lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đồng ý cho ra nước ngoài trị bệnh nhưng từ đó đến nay, ông Thanh vẫn không có mặt tại Hậu Giang. Thậm chí, hiện giờ không ai biết ông Thanh đang ở đâu, kể cả người thân trong gia đình ông.

Tháng 6.2016, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh bị dư luận phản ứng vì sử dụng chiếc xe biển số xanh hiệu Lexus. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc xác minh.

Kết quả cho thấy chiếc Lexus mà ông Thanh sử dụng thực chất là xe thuộc sở hữu tư nhân đã được “hóa kiếp”, gắn biển xanh xe công của UBND tỉnh Hậu Giang để cho ông Thanh sử dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, xác định thêm: Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban thường vụ Đảng ủy, HĐQT, ban tổng giám đốc, ban kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Vụ việc này đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Tuy nhiên, ông Thanh lại được thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác.

Với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngày 15.6, Ban Tổ chức trung ương yêu cầu Hậu Giang tạm dừng bầu cử chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 16.6, ông Thanh có đơn xin vắng mặt tại phiên họp đầu tiên HĐND tỉnh khóa mới và nộp đơn xin không tái cử phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tháng 7.2016, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử (ông Thanh trúng cử đại biểu Quốc hội tháng 5-2016). Kết quả, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội.

Ngày 13.7, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã vào Hậu Giang công bố kết luận sai phạm của ông Thanh.

Khoảng đầu tháng 8.2016, ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang nghỉ phép 1 tháng để trị bệnh gout. Tuy nhiên đến nay, theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đã hết thời gian nghỉ phép (vào ngày 3.9) nhưng ông Thanh vẫn chưa trở lại Hậu Giang công tác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...