Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:58 PM (GMT+7)

Phối hợp với Lào điều tra vụ đốn hạ hàng chục cây gỗ pơ mu quý hiếm

authorTrương Hồng - Đoàn Hồng Thứ Năm, ngày 21/07/2016 16:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chứng kiến hàng chục thân pơ mu cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc, nhiều dấu hỏi lớn được đặt ra cho các ngành chức năng Quảng Nam.

   

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng và yêu cầu “Điều tra quyết liệt, xử lý nghiêm minh”.

Khu vực rừng bị phá là vùng cấm, nằm trong khu vực biên giới giáp với Lào nên không dễ ai có thể vào được.. Thế nhưng, rừng đã bị chặt phá với số lượng khá lớn gỗ pơ mu trong khi tại đây có đầy đủ các cơ quan quản lý và chủ rừng, nhưng các cơ quan quản lý và chủ rừng không hề hay biết.

Do đó, có thể khẳng định, nguyên nhân dẫn đến vụ phá rừng nghiêm trọng này không loại trừ sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí  nghi vấn có tổ chức, cá nhân tiếp tay cho vụ phá rừng. Không loại trừ vụ án có tổ chức nên cần tập trung lực lượng làm càng nhanh càng tốt.

“Phải tập trung khẩn trương để làm rõ vụ việc vụ phá rừng quy mô lớn này, sai đến đâu, xử lý đến đó, tổ chức cá nhân phải được xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc” - ông Thanh nói.

 phoi hop voi lao dieu tra vu don ha hang chuc cay go po mu quy hiem hinh anh 1

Bãi tập kết gỗ pơ mu lậu lớn nhất vừa được phát hiện.

 phoi hop voi lao dieu tra vu don ha hang chuc cay go po mu quy hiem hinh anh 2

Một cây pơ mu hàng trăm năm tuổi bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc.

 phoi hop voi lao dieu tra vu don ha hang chuc cay go po mu quy hiem hinh anh 3

 Một số lượng gỗ pơ mu lớn đã được xẻ chưa vận chuyển ra khỏi rừng thì bị phát hiện bắt giữ.

Trước đó, như Dân Việt từng phản ánh, từ khi triển khai điều tra vụ án phá rừng pơ mu đến nay, Công an huyện Nam Giang đã tạm giữ 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ giổi với tổng khối lượng gần 45 m3.

Ông Thanh cho hay, trước diễn biến phức tạp của vụ phá rừng, trong đó có việc khu vực rừng bị chặt phá giáp ranh với phía nước bạn Lào; nhiều nơi cất giữ gỗ chặt phá trái phép nằm trên địa bàn 2 nước Việt Nam (huyện Nam Giang) và Lào (huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông). Vì thế, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Sê Kông đề nghị phối hợp xử lý vụ phá rừng này; đồng thời giao Sở Ngoại vụ liên hệ với phía bạn để thống nhất chương trình, thời gian, địa điểm, lực lượng để phối hợp xử lý.

“Vì đây là khu vực cấm nên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phải cử lực lượng phối hợp với cơ quan điều tra để điều tra phá án. Tôi đề nghị cơ quan điều tra phải làm tích cực, không được chịu sự chi phối, áp lực nào từ bên ngoài” - ông Thanh cương quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...