Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 09:04 AM (GMT+7)

Quy hoạch treo, "treo" luôn đời sống người dân

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 05/12/2017 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu vấn đề tái định cư (TĐC) không tốt, thiếu đồng bộ, không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống của người dân. UBND TP cần làm rõ hướng giải quyết vấn đề này.

   

Chiều 5.12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục phiên họp thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị, trong đó nổi cộm vấn đề cuộc sống người dân khổ vì quy hoạch treo.

Phải trả lại quyền lợi cho dân

 quy hoach treo, "treo" luon doi song nguoi dan hinh anh 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các sở, ngành và UBND TP sớm giải quyết quy hoạch treo và nỗi khổ người dân TĐC. Ảnh: Hồ Văn

Bà Tâm đặt câu hỏi đề nghị các sở, ngành trả lời: Một số dự án quy hoạch bị bỏ, chủ đầu tư bỏ hay làm một phần phải điều chỉnh quy mô thì quyền lợi người dân ra sao? Quy hoạch treo hàng chục năm làm khổ người dân, giải quyết ra sao? Đặc biệt, UBND TP cần làm sáng tỏ những dự án treo nhiều chục năm như Thanh Đa, hay như quy hoạch Tây Bắc - Củ Chi, quy hoạch rồi để đó làm ảnh hưởng đời sống người dân.

Trước đó, trong phần thảo luận, nhiều đại biểu bức xúc nêu vấn đề TĐC làm khổ người dân.

ĐB Trần Hải Yến dẫn chứng, đô thị cảng Hiệp Phước quy hoạch 2007 nhưng chưa triển khai khiến dân khổ vô hạn, không được tách thửa, không sửa chữa nhà… "Quy hoạch khu dân cư đến khi nào? Lộ trình thế nào? Trong thời gian chờ, người dân có quyền gì?”, ĐB Yến hỏi.

ĐB Nguyễn Hồng Hà nhận định, hiện nay dân TĐC gặp nhiều khó khăn, nhất là khu tập trung, chưa thực hiện tạo việc làm cho người dân, nhiều tiện ích không được hưởng. “Thậm chí, về TĐC rồi mà đi ăn sáng cũng khổ sở vì dịch vụ xa… Cần quan tâm tạo cơ sở cho người dân buôn bán, làm ăn”, ĐB Hà đề nghị.

 quy hoach treo, "treo" luon doi song nguoi dan hinh anh 2

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề xuất phải có giải pháp giải quyết căn cơ nỗi khổ quy hoạch treo và dân TĐC. Ảnh: Hồ Văn

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP.HCM bức xúc cho rằng, vấn đề quy hoạch khá nóng, cần đưa ra nhận diện trực tiếp để khắc phục. Trong thời gian qua, nhiều khúc mắc đặt ra mà tháo gỡ là không dễ.

Cao độ nền quy hoạch và cao độ nền thực tế không đồng bộ, nơi thấp, nơi cao khi triển khai gặp sự phản ứng của người dân. Cần sớm có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này, nếu không khó giải quyết ngập úng.

“Giải tỏa đền bù, TĐC có nơi chưa bằng nơi ở cũ, nhất là ở quận 2, quỹ 156 họ không nắm được để hưởng quyền lợi của mình. Việc này gây khiếu kiện kéo dài, cần chấm dứt ngay”, ông Khuê nói.

Bỏ quên hậu TĐC

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, nhiều năm qua TP đầu tư nhiều công trình và TĐC nhiều hộ dân. Chăm lo cho người TĐC, lãnh đạo ngành đều mong muốn bố trí nơi ở mới tốt hơn. Tuy nhiên, còn một số hạn chế như chất lượng sống chưa tốt ảnh hưởng  đến việc học, việc làm. Khi làm khu TĐC ở Bình Chánh, đưa dân từ các quận, huyện về mới vỡ lẽ không chỉ là nơi ở, mà còn là nơi làm việc, học hành… cho thấy sự phối hợp không đồng bộ giữa các quận huyện, các sở ngành.

"Thời gian tới, cần nhận diện cụ thể, xác định trách nhiệm cụ thể, lộ trình cụ thể… để giải quyết. Có bài học lâu nay là cứ giao nhà TĐC xong là xem như hoàn thành mà không tính tới hậu TĐC, điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, chất lượng công trình xây dựng TĐC phải đảm bảo theo luật định. Hiện, qua rà soát, một số công trình không đảm bảo chất lượng hạ tầng, ví dụ như khu TĐC Vĩnh Lộc B mà cử tri phản ánh, kinh phí bảo trì căn hộ chưa bảm đảm. “Sở cũng có phần trách nhiệm trong này và thời gian tới sẽ giám sát chặt chẽ để đời sống bà con TĐC tốt hơn”, ông Tuấn hứa.

Theo đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc, người dân trong khu quy hoạch khổ hơn người dân ngoài quy hoạch, tách thửa không được, thế chấp không được, xây dựng không được… TP biết nhưng xử lý như thế nào, cần có giải pháp căn cơ.

 quy hoach treo, "treo" luon doi song nguoi dan hinh anh 3

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đang rà soát từng dự án treo để giải tỏa nỗi khổ của người dân. Ảnh: Hồ Văn

Thay mặt UBND TP.HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho hay, mọi vướng mắc về hạ tầng, trong đó có đời sống bà con TĐC không tốt là do quy hoạch chưa đảm bảo và cũng hay thay đổi. TP đang thuê tư vấn nước ngoài để nâng cao chất lượng quy hoạch.

“Đúng là nhiều bà con trong khu quy hoạch treo đang khổ sở vì bị "treo" luôn quyền lợi, lợi ích cuộc sống. UBND TP.HCM đã và đang cho rà soát tổng thể từng dự án treo, có biện pháp tháo gỡ vướng mắc", ông Tuyến nói.

Chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trình và giới thiệu hai ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông để bầu vào Ủy viên UBND TP. 100% đại biểu đã đồng ý. 

Trước đó, HĐND TP cũng đồng ý miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND TP đối với hai ông: ông Lê Thái Hỷ (nghỉ hưu) và ông Nguyễn Hữu Việt (nhận  nhiệm vụ khác). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...