Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:01 AM (GMT+7)

Sốc: Giò bò, xúc xích bò ở Hà Nội… toàn bằng thịt lợn

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thịt lợn giả thịt bò, phở bò thực chất là phở lợn, xúc xích bò, giò bò không có thịt bò hoặc làm lượng rất thấp là kết quả mà cơ quan chức năng vừa… công bố.

   

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố kết quả giám sát, kiểm tra thịt bò tươi và các sản phẩm làm từ thịt bò tại nhiều quận trên địa bàn TP. Hà Nội. Kết quả khá sốc khi cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều thịt lợn giả thịt bò hoặc các sản phẩm làm từ thịt bò thì không có thịt bò hoặc hàm lượng thịt bò vô cùng thấp.

Cụ thể với 44 mẫu thịt bò tươi thì chỉ có 35 mẫu là thịt bò “xịn”, còn lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Với 12 mẫu thịt nạm bò thì 10 mẫu là thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn.

 soc: gio bo, xuc xich bo o ha noi… toan bang thit lon hinh anh 1

Với công nghệ làm giả thịt bò như hiện nay, bà nội trợ sẽ khó phát hiện đâu là thịt bò thật. Ảnh minh hoạ

Với 10 mẫu thịt bò tại cửa hàng phở bò thì phòng phân tích tìm thấy 8 mẫu thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn. Như vậy, có nhiều thực khách được ăn phở lợn với giá phở bò.

Đặc biệt, với mẫu xúc xích bò và giò bò thì hàm lượng thịt bò vô cùng thấp. Trong số 20 mẫu giò bò được lấy xét nghiệm từ các cửa hàng hộ gia đình bán lẻ và siêu thị trong siêu thị, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm cũng tìm thấy 9 mẫu giò bò không có tí thịt bò nào, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu giò chỉ “đảo qua hàng thịt bò” với hàm lượng thịt bò rất thấp (chỉ 13%, còn lại là thịt lợn); 2 mẫu giò bò được sản xuất từ thịt bò hỏng với hàm lượng thịt bò ôi thiu từ 30-33%. Trong số 20 mẫu giò bò chỉ tìm được 1 mẫu có hàm lượng thịt bò cao đáng kể,  với hàm lượng thịt bò chiếm 60%.

Với 23 mẫu xúc xích bò thì 8 mẫu tuyệt đối không có tí thịt bò nào, còn 15 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp. Đáng nói, các mẫu xúc xích được kiểm nghiệm bao gồm cả các mẫu có nhãn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, việc phân tích xác định loài theo phương pháp tách chiết ADN được thực hiện với các mẫu sản phẩm, do đó cho phép xác định chính xác thành phần thịt bò - lợn trong các mẫu.

Xem bình luận
Cứ mập mờ phát hiện thịt bò giả, cuối cùng chỉ nộp phạt cho cơ quan chức năng, không có bất vụ xét...
Bình luận có 0 phản hồi
Hàng giả (hoặc không đúng tiêu chuẩn đăng ký cấp phép) trách nhiệm thuộc về QLTT của Bộ Công Thương.
Bình luận có 0 phản hồi
Không dám công bố tên đơn vị làm ăn gian dối à.
Bình luận có 0 phản hồi
Có lần tôi ăn phở ở phố Lê Đại Hành, kêu phở bò chín nhưng thấy họ lấy thịt từ hai đĩa khác nhau,...
Bình luận có 0 phản hồi
Gian lận thương mại, trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương cơ mà
Bình luận có 0 phản hồi
Xong, lâu nay phở tái , nạm lợn nái tẩm bò ăn đừ , nhưng hình như theo Bộ NNPTNT hết TP bẩn rồi mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...