Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:29 PM (GMT+7)

Thăm hỏi những người từng làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa

authorKim Oanh Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.1, ông Lê Phú Nguyện- Chánh văn phòng UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết, UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) đã đến thăm hỏi những người từng sinh sống, làm nhiệm vụ tại quần đảo Hoàng Sa ở tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

   

Hoạt động nhằm tri ân những người từng làm nhiệm vụ, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. Tại Đà Nẵng đoàn đã đi thăm gia đình ông Võ Như Dân (SN 1937, trú K338/60B Hoàng Diệu, Q.Hải Châu), cựu nhân viên Trạm quan trắc Hoàng Sa. Từ năm 1956, ông Dân nhận lệnh của Ty khí tượng Đà Nẵng, bắt đầu quá trình hơn 10 năm gắn bó với quần đảo Hoàng Sa thiêng liêng của Việt Nam.

 tham hoi nhung nguoi tung lam nhiem vu o hoang sa hinh anh 1

Ông Võ Như Dân, một nhân chứng sống làm việc tai quần đảo Hoàng Sa rất vui khi UBND huyện Hoàng Sa đến thăm hỏi

UBND huyện Hoàng Sa cũng đã đến thắp hương viếng 2 người từng sống, làm việc tại Hoàng Sa vừa mất ít năm trước, ông Phạm Khôi (1942 - 2014, trú 128/8 Quang Trung, Q.Hải Châu) và ông Ngô Tấn Phát (1933 - 2015, trú 166/16 Hùng Vương). Ông Khôi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa từ 23.12.1969 đến tháng 4.1970. Hằng ngày, ông làm nhiệm vụ kiểm soát tàu cá ra vào đảo, dùng ca nô tuần tra đảo nổi, đảo chìm, báo cáo về bờ và hỗ trợ tàu thuyền khi thiên tai...

Còn ông Phát là một trong số những người đóng góp rất nhiều dữ liệu, hiện vật quý cho công tác nghiên cứu, sưu tầm các bằng chứng chủ quyền. Từng là nhân viên Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ năm 1959 ông Phát ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ nhiều lần, mỗi lần 6 tháng. Mỗi ngày ông làm nhiệm vụ đo, đọc các yếu tố thời tiết và báo cáo về đất liền.  

Được biết, đoàn UBND huyện đảo Hoàng Sa đã đi thăm hỏi 26 người từng sinh sống, làm việc tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó thắp hương, viếng 8 người đã mất.

Ông Nguyện cũng cho biết thêm, dự kiến tháng 3 tới, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa. Đây sẽ là một thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt, nơi trưng bày, giới thiệu những thông tin, tư liệu, hình ảnh giá trị về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...