Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:47 AM (GMT+7)

Vụ tố VTV vi phạm bản quyền: Bùi Minh Tuấn đề nghị xử phạt

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 16/06/2016 20:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16.6, anh Bùi Minh Tuấn (người khiếu nại VTV vi phạm bản quyền) cho biết đã gửi đơn lên Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông và Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét xử lý vi phạm bản quyền của Đài THVN VTV.

   

Đề nghị xử phạt

Trong đơn anh Tuấn cho biết, việc VTV vi phạm bản quyền các tác phẩm của anh gây thiệt hại kinh tế vô cùng lớn. “Tác phẩm của tôi là tác phẩm điện ảnh. Tiền bạc, thiết bị, thời gian, công sức là do cá nhân tôi tự bỏ ra. VTV là cơ quan báo chí, vì vậy phải hoàn toàn tôn trọng quyền tác giả. Đây là hành vi ăn cắp tài sản của công dân, có thể truy tố trước pháp luật” – anh Tuấn trình bày.

Ngoài ra, anh Tuấn cho rằng tác phẩm của anh được Youtube bảo vệ bản quyền, chặn sao chép toàn cầu nhưng bị VTV cố tình sử dụng biện pháp kỹ thuật, làm trái luật để sử dụng trái phép, làm ảnh hưởng đến tác phẩm, thiệt hại về uy tín, làm sai ý đồ tác phẩm, thiệt hại về quyền tác giả và cả về thời gian của anh.

“Tôi hoàn toàn không được tôn trọng, tôi chưa nhận được lời xin lỗi công khai từ Đài THVN. Đài THVN sử dụng trái phép tác phẩm của tôi, đã làm tôi mất thời gian rất nhiều cho xử lý việc này, ảnh hưởng đến công việc của tôi” - anh Tuấn cho hay.

 vu to vtv vi pham ban quyen: bui minh tuan de nghi xu phat hinh anh 1

Anh Bùi Minh Tuấn (Ảnh: Ngọc Vũ).

Anh Tuấn nhấn mạnh việc phản đối VTV ra các văn bản với nội dung không thống nhất. Cụ thể văn bản ông Nguyễn Thành Lương - Phó Giám đốc VTV nói một đường, còn bà Vũ Thị Thanh Tâm -Trưởng Ban kiểm tra VTV lại nói một nẻo, lúc thừa nhận vi phạm, lúc thì không thừa nhận.

Vì vậy, anh Tuấn đề nghị thanh tra 2 Bộ xử phạt vi phạm của VTV theo quy định pháp luật vì sử dụng trái phép tác phẩm “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” mà anh Tuấn là chủ sở hữu; đồng thời anh Tuấn yêu cầu VTV phải xin lỗi một cách công khai vì đã vi phạm bản quyền.

Văn bản VTV đá nhau

Trước đó, ngày 19.4, bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban kiểm tra Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn đến Cục bản quyền tác giả báo cáo việc VTV bị anh Bùi Minh Tuấn (Vĩnh Linh, Quảng Trị, chủ nhân clip Việt Nam qua góc nhìn flycam) tố cáo hành vi ăn cắp bản quyền trong 3 vụ vi phạm.

Theo văn bản của VTV, trailer “Nhịp cầu yêu thương”, “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” và Chào buổi sáng” được VTV sử dụng tư liệu flycam khai thác thác trên internet lần lượt là 1 giây, 1 phút 28 giây và 28 giây. Theo VTV, việc sử dụng các tư liệu flycam từ internet nói trên có thời lượng khá nhỏ trong tổng thời lượng chương trình và không làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường của clip gốc.

Đồng thời, các cảnh quay flycam đó không phải là yếu tố chủ đạo của các chương trình mà chỉ góp phần cung cấp thông tin, bổ sung hình ảnh có tính minh họa đi kèm, thuộc trường hợp trích dẫn hợp lý được quy định tại Điều 32 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Còn về việc gỡ bỏ các thông tin quản lý quyền liên quan, theo giải thích của các phóng viên VTV, chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” vàt trailer “Nhịp cầu yêu thương” đã khai thác, sử dụng tư liệu flycam từ các clip trên internet đã dỡ bỏ từ trước đó, các thông tin về chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan.

Đối với chương trình “Chào buổi sáng”, các phóng viên đã gỡ bỏ dấu hiệu thông tin quyền xuất hiện trong các cảnh quay với lý do là các logo xuất hiện trong clip mang dấu hiệu của doanh nghiệp nên cần gỡ bỏ để tránh quảng cáo, nhất là trong chương trình thời sự ngày 2.9.

Trước đó vào ngày 22.2 chính bà Tâm đã ký một văn bản với nội dụng phúc đáp Cục Bản quyền tác giả với nội dung Trailer “Nhịp cầu yêu thương” là chương trình được các phóng viên của VTV trực tiếp thực hiện, bao gồm cả các cảnh quay flycam. Còn đối với một số cảnh quay flycam xuất hiện trong chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” và “Chào buổi sáng” có khai thác, sử dụng cảnh quay của tác giả Bùi Minh Tuấn. Ngay khi có sự khiếu nại, các phóng viên đã liên hệ, làm việc với tác giả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc VTV ký ngày 10.3 đã thừa nhận có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh từ trang Youtube Yamaha Trung Ta (của anh Bùi Minh Tuấn) mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm các tác giả khác; không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của VTV trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Văn bản cũng khẳng định VTV sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm, chấn chỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...