Thứ Năm, ngày 23/01/2020 08:26 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 21:40 PM (GMT+7)

Yên Bái: Lâm tặc phá nát rừng nguyên sinh, kiểm lâm nói gì?

Dân tố lâm tặc phá nát rừng nguyên sinh, ông Trần Kinh Tài - Phó Hạt trưởng Kiểm lâm (huyện Văn Yên, Yên Bái) cho hay, tại thôn Gốc Mít phát hiện đối tượng phát nương rẫy đã lập biên bản đình chỉ cấm đốt dọn giao cho xã nhưng không hiểu sao đến nay Chính quyền xã vẫn chưa xử lý được?

   

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 1

Hàng chục khối gỗ rừng các loại còn bỏ lại ven đường

Đại diện cho 34 hộ dân thôn Gốc mít (xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), một số người viết đơn gửi về Tòa soạn Phapluatplus.vn, với mong muốn được giúp đỡ vì nguồn nước canh tác sinh hoạt của họ đang có nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng, mà thủ phạm gây ra điều đó là cả một tập đoàn "lâm tặc".

Nội dung trong đơn nêu rõ: "Qua thông tin đài báo, chúng tôi được biết, hiện nay Chính phủ đã đóng cửa nghiêm cấm mọi hình thức phá rừng. Nhưng không hiểu sao khoảng 3 tháng trở lại đây ở địa phương chúng tôi, xuất hiện nhiều đối tượng ngang nhiên vào rừng phía đầu nguồn nước (đỉnh Khe Phầy thôn Gốc Mít) tiến hành dựng lều lán phát phá tận thu tận diệt toàn bộ vầu và gỗ các loại, vận chuyển đi tiêu thụ mà không hề gặp bất cứ lực lượng nào ngăn chặn xử lý? 

Chẳng rõ kẻ đứng đầu là ai ở đâu quyền lực thế nào? Mà họ dám bỏ ra cả vài trăm triệu thuê máy móc mở đường ô tô vào hẳn trong rừng, để khai thác lâm sản, mỗi ngày có tới vài chục người dùng cưa xăng, dao rựa phát phá đốn hạ tấp nập. 

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 2

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Đông An

Vậy mà trước đó ,nhiều hộ dân sở tại không có đất tăng gia viết đơn xin 1 khoảnh để trồng trọt, thì được chính quyền trả lời là rừng khoanh nuôi của nhà nước, chúng tôi vào rừng lấy vài que củi về đun cũng bị cấm. 

Nay thì không những phát phá tận thu tận diệt, người ta còn có ý định lập trang trại ,chăn nuôi lâu dài trên đầu nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi ,thậm chí họ kéo điện lưới  ngay trên mặt đất, đã có mấy người dân trong thôn đi chăn trâu bò, thăm nương rẫy bị điện giật suýt chết.

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 3

Còn về môi trường thì nguy cơ ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước là rất lớn, chúng tôi không biết kêu ai? Đành viết đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền giúp đỡ địa phương ,xác minh làm rõ xem ai là người cấp phép cho các đối tượng đó?"

Căn cứ thông tin phản ánh, chiều ngày 1/8/2016 nhóm phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại thôn Gốc mít (xã Đông An). Khi được hỏi về điều này, nhiều người dân lắc đầu ngao ngán, chỉ tay về hướng rừng bị xâm hại rồi tiết lộ:" Không làm gì được người ta đâu có kẻ chống lưng từ tỉnh tới huyện rồi, vầu gỗ chuyển đi bán kìn kìn mấy tháng trời, dân chúng tôi cũng báo Chính quyền rồi có thấy ai ngăn chặn đâu?" 

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 4

Ông Trần Kinh Tài - Phó Hạt trưởng Kiểm lâm (huyện Văn Yên)

Để tiếp cận hiện trường, nhóm phóng viên Pháp luật Plus phải đi theo một con đường đất mới mở, mặc dù sau những trận mưa to nước chảy xói mòn, vẫn không xóa hết được những dấu vết của lâm tặc để lại. Từ đường nhựa rẽ vào khoảng gần 1 km, chúng tôi phát hiện nhiều đống gỗ xếp rải rác theo đường có lẽ do mưa đường trơn mà lâm tặc chưa kịp vận chuyển, toàn bộ cây cối bị tận diệt xung quanh đó ước tính khoảng mấy chục héc ta, có khoảnh đã đốt cháy nham nhở. 

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng sự thiệt hại của rừng là quá lớn, phóng viên lập tức liên hệ với Chính quyền địa phương, ông Hoàng Mạnh Hùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông An cho biết : "Chúng tôi có một công văn của huyện, tức là khi cung cấp làm việc tất cả mọi cái với nhà báo phóng viên , đều phải qua huyện, vậy các anh cứ lên huyện làm việc xong về đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ".

Thật ngạc nhiên, khi phóng viên gọi điện đặt lịch làm việc (tại UBND huyện Văn Yên), thì ông Vũ Quang Hải - Chủ tịch huyện tỏ vẻ bất ngờ: "Tôi chưa thấy xã Đông An báo cáo gì về việc phá rừng trong ấy đâu, nếu có tôi phải chỉ đạo chứ, thôn Gốc Mít là địa danh của xã Đông An thì đúng rồi. Nhưng giáp với xã Xuân Tầm nên phải kiểm tra thực địa xem nó phá ở xã nào, tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay để có cơ sở báo cáo" 

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 5

Báo cáo của UBND xã gửi UBND huyện Văn Yên và hạt Kiểm lâm

Quay trở lại UBND xã Đông An, ông Lê Huy Quang - Phó Chủ tịch xã cung cấp cho phóng viên một số thông tin liên quan vụ phá rừng rầm rộ này như sau: "Trong thời gian vừa qua ,UBND xã Đông an có nhận được phản ánh của nhân dân thôn Gốc Mít, tố cáo một số đối tượng phát phá rừng, ngày 9/7 chúng tôi tiến hành đi kiểm tra thì phát hiện đúng là có thật , đã bắt được hai trường hợp đang đánh đường và phát phá, hiện đang lập hồ sơ để báo cáo huyện".

Tại buổi làm việc với Hạt Kiểm lâm (huyện Văn Yên ngày 2/8/2016) phóng viên được ông Trần Kinh Tài - Phó Hạt trưởng cho hay: Ngay từ đầu năm, ngày 18/2/2016 chúng tôi đã phát hiện tại thôn Gốc Mít  một  đối tượng phát nương rẫy với diện tích vi phạm là 200 mét vuông, tên là Đặng Văn Dung trú tại thôn Trà (xã Đông An) đã lập biên bản đình chỉ cấm đốt dọn trồng trọt, giao cho xã nhưng không hiểu sao đến nay Chính quyền xã vẫn chưa xử lý được? (Biên bản lập ngày 25/2/2016).

 yen bai: lam tac pha nat rung nguyen sinh, kiem lam noi gi? hinh anh 8

Ông Lê Huy Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đông An.

Khi phóng viên cho biết, diện tích đất rừng tự nhiên ở thôn Gốc Mít đã bị xâm hại nghiêm trọng, hàng chục héc ta bị phát trắng,có chỗ đã bị đốt, hàng ngàn khối lâm sản các loại "biến mất" khỏi rừng. Vậy cơ quan nào đã cấp phép vận chuyển thì ông Tài đưa ra một tờ báo cáo không số của UBND xã Đông An đề ngày 11/7/2016, và cho rằng đã vi phạm thì không có ai cấp phép vào đấy cả. 

Báo cáo của UBND xã Đông An nêu rõ trong năm 2016 trên địa bàn xã có xảy ra hiện tượng phát phá rừng ở các thôn, thôn Trà, thôn Đông Lý và thôn Gốc Mít với tổng diện tích vi phạm là 6000 mét vuông, nhưng không chỉ rõ diện tích bị xâm hại thuộc thôn Gốc Mít là bao nhiêu? 

Do đó nguy cơ mất đất, mất rừng và mất nguồn nước ,tại thôn Gốc Mít (xã Đông An) đang làm dấy lên những nghi ngờ có hay không việc chính quyền sở tại bao che dung túng cho cả một tập đoàn "lâm tặc" tác oai tác quái một thời gian dài mà không hề bị ngăn chặn. 

Theo Nhóm PVĐT (Pháp luật Plus)
Xem bình luận
BVR LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA UBND XÃ, ĐỨNG ĐẦU TIÊN LÀ ÔNG CT XÃ, NHÓM TỔ BVR CỦA THÔN, BAN̉ ( THỬ HỎI TỔ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua xảy ra sự việc một số đối tượng lợi dụng MXH Facebook...
Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn xã Hiếu, huyện...
Liện quan đến vụ việc một chủ shop lao xe cán nát mẹt hoa quả của...