'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam'

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 02/12/2023 16:38 PM (GMT+7)
“Hơn 10 năm trước, không ai nghĩ 1 doanh nghiệp dược tại Bình Định có thể nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư. Không ai nghĩ Bình Định có thể xây dựng nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam”, ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.
Bình luận 0

Lãnh đạo Bình Định khẳng định, việc Công ty Bidiphar khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP-EU quy mô lớn nhất Việt Nam, đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc "lớn, tiên phong". 

Bidiphar sở hữu nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam

Ngày 2/12, Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và khởi công Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định).

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng, xây dựng tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định. Ảnh: DT.

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư rộng hơn 1,5 ha, vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng, xây dựng theo tiêu chuẩn GMP-EU (thực hành tốt sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu) với 2 dạng bào chế là thuốc tiêm (công suất 3 triệu sản phẩm/năm) và thuốc viên (70 triệu sản phẩm/năm). Đây là nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP-EU quy mô lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP-EU rộng 2,5 ha, vốn đầu tư 840 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2027 nhà máy đi vào hoạt động với công suất 120 triệu sản phẩm/năm, gồm các sản phẩm thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt và các dạng thuốc vô trùng khác.

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 2.

Khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư rộng hơn 1,5 ha, vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng, xây dựng theo tiêu chuẩn GMP-EU. Ảnh: DT.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Bidiphar, trải qua 43 năm hình thành và phát triển, từ một xí nghiệp sản xuất dược phẩm gần phá sản, Bidiphar đã đạt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm gần 1.300 nhân sự. Tự hào nhận giải vàng chất lượng Việt Nam, Thương hiệu quốc gia; đứng trong Top 5 Doanh nghiệp Dược uy tín hàng đầu Việt Nam.

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 3.

Việc Công ty Bidiphar khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư, đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc "lớn, tiên phong". Ảnh: DT.

Từ dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sản xuất một số thuốc điều trị ung thư, tại Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bộ KH-CN giao cho Bidiphar triển khai từ năm 2014), Bidiphar đã phát triển lên 17 hoạt chất với 40 sản phẩm cung cấp cho các cơ sở điều trị. Đến nay, Bidiphar đã cung ứng ra thị trường hơn 5 triệu đơn vị sản phẩm, với mức giá thấp hơn thuốc châu Âu trung bình 40%, thấp hơn thuốc châu Á 20%.

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Bidiphar. Ảnh: DT.

Hiện nay, dòng thuốc điều trị ung thư của Bidiphar hiện đang dẫn đầu thị trường về sản lượng và dần thay thế thuốc nhập ngoại. 

Hơn 5 triệu đơn vị sản phẩm đã được tin tưởng và sử dụng tại các bệnh viện từ tuyến trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai cho đến các cơ sở y tế có khoa ung bướu trên toàn quốc. Với mức giá thấp hơn thuốc ngoại nhập, dự án đã góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh hàng trăm tỷ đồng.

1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được việc "lớn, tiên phong"

Theo ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Công ty Bidiphar được thành lập từ năm 1980, khởi đầu từ 1 xưởng dược nhỏ với doanh thu chưa đến 10 triệu đồng, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ lãnh đạo, tập thể người lao động, mà Bidiphar bây giờ đã trở thành doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm. 

Hàng năm, đóng góp vào ngân sách của tỉnh hàng trăm tỷ đồng.

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 5.

Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP-EU rộng 2,5 ha, vốn đầu tư 840 tỉ đồng. Dự kiến đến năm 2027 nhà máy đi vào hoạt động. Ảnh: DT.

"Hơn 10 năm trước, không ai nghĩ 1 doanh nghiệp dược tại Bình Định có thể nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư, không ai nghĩ Bình Định có thể xây dựng nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam", ông Lâm Hải Giang nói và cho biết, sự kiện hôm nay đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc "lớn, tiên phong". 

Đây cũng là động lực mới trong hành trình phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bình Định, trong những năm tới. 

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 6.

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.

"Thành công của dự án nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và khởi công nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ là minh chứng cho việc Bình Định có nhiều lợi thế và tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với vùng đất này", ông Lâm Hải Giang cho hay. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết, sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để Bidiphar triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nước ta đã có hơn 200 dây chuyền sản xuất thuốc, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng hơn 60% nhu cầu điều trị. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân. 

'10 năm trước, không ai nghĩ Bình Định có thể xây nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam' - Ảnh 7.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: DT.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, việc đầu tư nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo chuẩn GMP-EU đã chứng minh lựa chọn đúng đắn của Bidiphar khi tập trung nghiên cứu, phát triển các dòng thuốc đặc trị, thuốc có kỹ thuật bào chế tiên tiến, công nghệ hiện đại nhằm thay thế các thuốc hiện đang phải nhập ngoại. 

Qua đó, góp phần quan trọng để ngành y tế Việt Nam chủ động nguồn thuốc có chất lượng cao phục vụ bệnh nhân với mức chi phí hợp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem