Chủ đề nóng

100 binh sĩ, 35 tấn hàng Nga đưa đến Venezuela để làm gì?

Đăng Nguyễn - RT Thứ tư, ngày 27/03/2019 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia, binh sĩ Nga hiện diện ở Venezuela theo đúng thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa hai nước năm 2001 và không cần phải làm rõ lại vấn đề này, Moscow cho biết.
Bình luận 0

Máy bay Nga được nhìn thấy ở thủ đô Caracas, Venezuela.

Theo RT, hai máy bay vận tải quân sự Nga chở theo khoảng 100 binh sĩ và 35 tấn trang thiết bị hồi tuần trước được nhìn thấy hạ cánh ở sân bay thuộc thủ đô Caracas, Venezuela. Thông tin này ngay lập tức khiến công chúng chú ý.

Nga xây dựng mối quan hệ với Venezuela “hoàn toàn phù hợp với hiến pháp của quốc gia sở tại và tuân thủ các quy định”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa hai bên được ký năm 2001 và “không cần sự chấp thuận thêm từ Quốc hội Venezuela, bà Zakharova nói thêm.

Đây là tuyên bố của bà Zakharova khi được hỏi về thông tin Nga “can thiệp vào vấn đề nội bộ Venezuela”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng sự xuất hiện của 100 binh sĩ Nga và các trang thiết bị “leo thang nghiêm trọng tình hình ở Venezuela”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bày tỏ sự cứng rắn: “Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ thế lực bên ngoài nào làm tổn hại đến mục tiêu dân chủ, an ninh và tuân thủ pháp luật ở tây bán cầu”.

Cho đến nay, Washington chỉ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và để ngỏ khả năng can thiệp “vì mục đích nhân đạo”.

Phản hồi lại thông tin này, bà Zakharova nói: “Điều đó cho thấy Mỹ vẫn muốn thao túng, biến Nam Mỹ thành sân sau của mình và yêu cầu các quốc gia Nam Mỹ phải vâng lời vô điều kiện”.

Bà Zakharova cũng đặt câu hỏi ngược lại rằng: “Thế Mỹ đang làm gì ở đông bán cầu?”, ám chỉ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu và vai trò trong ‘cách mạng màu” ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và vùng Balkan.

Máy bay Nga bất ngờ mang 100 binh sĩ, 35 tấn hàng đến Venezuela?

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela hồi tuần trước, mang theo 100 binh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem