Chủ đề nóng

100 HS khuyết tật của 16 nước châu Á thi lập trình, đồ họa

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 21/09/2017 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc thi này được đánh giá là giúp sinh viên khuyết tật ở châu Á có cơ hội khởi nghiệp với công nghệ thông tin.
Bình luận 0

Global IT Challenge (Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu) là cuộc thi công nghệ dành cho thanh thiếu niên khuyết tật đến từ nhiều quốc gia. Thông qua ứng dụng CNTT, các em có cơ hội giao lưu, hòa nhập cộng đồng và tìm kiếm cơ hội việc làm. Ngoài mục tiêu tạo điều kiện cho các thanh thiếu niên khuyết tật học hỏi, thực hành CNTT, một trong những hoạt động lớn của cuộc thi là tạo sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ để xây dựng kế hoạch phát triển CNTT cho người khuyết tật trên các nước.

Tham dự Global IT Challenge 2017 có 100 học sinh khuyết tật với độ tuổi từ 13 đến 19, được lựa chọn từ 16 nước châu Á: 3 quốc gia ở Đông Á (Hàn Quốc, Mông Cổ, Trung Quốc), 6 quốc gia ở Đông Nam Á (Indonesia, Brunei, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam), 5 quốc gia ở Nam Á (Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Pakistan), và 2 quốc gia ở Trung Á (Kazakhstan, Uzbekistan). Các em được chia thành 4 dạng khuyết tật, bao gồm: Khuyết tật trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị và khuyết tật vận động.

Ở phần thi eTool Challenge cá nhân, các thí sinh khiếm thính, khuyết tật vận động và trí tuệ phải sử dụng phần mềm Microsoft Powerpoint. Còn ở phần eLifeMap Challenge, các em được thách thức khả năng xử lý tình huống thông qua việc tìm kiếm các thông tin trên mạng, độ khó của phần thi sẽ dựa theo dạng tật của các em. Riêng phần thi đồng đội (4 thí sinh 1 nhóm) bao gồm nội dung eDesign Challenge (thiết kế đồ họa) và eCreative Challenge (thiết kế, lập trình trò chơi thông qua phần mềm Scratchs).

Ở mỗi phần thi, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo khi sử dụng công cụ công nghệ sẽ là những tiêu chí hàng đầu để ban giám khảo đánh giá, chấm điểm. Ngoài kinh nghiệm quý báu thu được, người chiến thắng còn nhận được giải thưởng bằng tiền mặt để hỗ trợ chi phí học tập trong tương lai.

Những em học sinh khuyết tật đã được tiếp cận với nhiều ứng dụng công nghệ tại cuộc thi.

Từ năm 1992, IT Challenge lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc với phương châm “không bỏ lại ai phía sau”.  Năm 2011, cuộc thi  được phát triển thành quy mô toàn cầu với sự tham gia của nhiều nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Qua nhiều năm tổ chức, cuộc thi ngày càng được chính phủ các nước hoan nghênh và đánh giá là tác động tích cực không chỉ đối với thanh thiếu niên khuyết tật mà còn giúp hình thành một cộng đồng quốc tế đoàn kết.

Cuộc thi Global IT Challenge 2017 dành cho thanh thiếu niên khuyết tật vừa được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 19/9 đến ngày 22/9, là hoạt động được khởi xướng bởi Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, với sự tham gia tổ chức của Hội Phục hồi Chức năng Người khuyết tật Hàn Quốc (Korean Society for Rehabilitation of Persons with Disabilities- KSRPD) và Tập đoàn điện tử LG. Năm 2017, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam cũng là một trong các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

NASA sẽ khám phá ”hành tinh chết” bằng công nghệ từ thế kỷ 19

Những thiết bị điện tử hiện đại trở nên vô dụng trên Sao Kim nên NASA sẽ sử dụng công nghệ của nhiều thế kỷ trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem