Chủ đề nóng

11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị miễn giảm phí bảo hiểm xã hội cho người lao động và doanh nghiệp

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 07/09/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
11 hiệp hội ngành hàng vừa gửi đơn kiến nghị tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

11 hiệp hội ngành hàng nói trên gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM (FFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA).

Kiến nghị giảm 100% phí bảo hiểm xã hội cho người lao động và doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh 1.

11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị miễn giảm phí bảo hiểm xã hội cho người lao động và doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội. Trong ảnh, khu công nghiệp Hoà Phú, tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: CTV)

Theo 11 hiệp hội ngành hàng nói trên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài nên các doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. "Bước sang tuần đầu của tháng 9, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng, rất khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9 tới" - các hiệp hội ngành hàng nêu trong đơn gửi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Các hiệp hội ngành hàng trên nhận định, doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng được theo phương án “3 tại chỗ” hay ngừng sản xuất thì đều có chung hoàn cảnh là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo rất nhiều trách nhiệm của một doanh nghiệp với người lao động và với đối tác chuỗi.

Hầu hết các ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động và có điểm chung là chi phí cho người lao động (bảo hiểm xã hội (BHXH), công đoàn và tiền lương) rất lớn. Riêng việc đóng BHXH theo quy định, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất cầm chừng theo phương án 3 tại chỗ hoặc dừng sản xuất nhưng các chi phí liên quan đến người lao động vẫn giữ nguyên, doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động khiến khó khăn ngày càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ hàng chục ngàn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường trong năm nay, hàng triệu lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và đời sống người lao động, các hiệp hội ngành hàng đề nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18/9 với các hiệp hội ngành hàng. Để các hiệp hội, đại diện các cộng đồng doanh nghiệp được báo cáo những khó khăn cũng như các sáng kiến, kiến nghị phục hồi sản xuất.

Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp hiện nay và được biết tổng kết dư quỹ BHXH là khá lớn, trước cuộc họp nói trên diễn ra, các hiệp hội ngành hàng xin Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động tạm ngừng việc trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH trong thời gian giãn cách xã hội. Cho phép các doanh nghiệp ở các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”...

Hiệp hội ngành hàng cũng kiến nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem