11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn giờ ra sao?

Nhóm PV Thứ hai, ngày 20/02/2023 15:48 PM (GMT+7)
Từng là người nổi tiếng trong vụ án cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) hơn 10 năm trước, đến nay ông Đoàn Văn Vươn đang mở rộng đầu tư trang trại chăn nuôi vịt biển và trồng chuối bao tử để ổn định cuộc sống gia đình.
Bình luận 0

Những ngày đầu năm 2023, PV Báo Dân Việt về với khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Từ xa chúng tôi đã nghe tiếng vịt biển quang quác đòi ăn làm vui thêm khu đầm vắng lặng.

Đón chúng tôi bằng chiếc xe máy cà tàng, nhìn khuôn mặt tươi cười, khỏe mạnh của ông Đoàn Văn Vươn, chúng tôi biết ký ức của câu chuyện sóng gió gần 11 năm trước với ông đã trôi qua.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

ông Đoàn Văn Vươn tại trang trại nuôi vịt của gia đình. Ảnh NĐ

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đoàn Văn Vươn cho biết, ngay sau mãn hạn tù về ông tập trung vào làm đầm ao, nuôi vịt biển để phát triển kinh tế. Hiện nay, ông đã sở hữu thương hiệu "vịt biển Đoàn Văn Vươn" nổi tiếng, đem lại thu nhập kha khá cho gia đình.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Hiện nay, đàn vịt biển đã lên đến hàng nghìn con không đủ để bán ra thị trường. Ảnh NĐ

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi vịt biển, ông Đoàn Văn Vươn cho biết, bản thân ông đã được theo học nghề nông nghiệp chuyên ngành chăn nuôi và đã tìm hiểu những loại vịt phù hợp với vùng nước mặn lợ nơi gia đình ông đang sinh sống. Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, ông nhận thấy vịt biển phát triển nhanh, có kháng thể tốt, chịu đựng được các điều kiện chăn nuôi ở đây và đặc biệt là cho ra sản phẩm sạch, thịt thơm ngon, không bị hôi như những giống vịt thông thường. Hiện nay, đàn vịt biển đã lên đến hàng nghìn con vẫn không đủ để bán ra thị trường.

Ông Đoàn Văn Vươn cũng phấn khởi cho biết thêm, ngoài chăn nuôi vịt biến, ông đang thử nghiệm trồng chuối bao tử để bán ra thị trường, dự kiến sẽ thu được hàng trăm triệu từ việc bán chuối mỗi năm.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Ông Đoàn Văn Vươn đang thử nghiệm trồng chuối bao tử để bán ra thị trường, dự kiến sẽ thu được hàng trăm triệu từ việc bán chuối mỗi năm. Ảnh: NĐ

Chứng kiến hàng nghìn cây chuối đang phát triển tươi tốt trên bờ đầm, chúng tôi dự đoán năm nay ông sẽ có một vụ mùa bội thu từ cây chuối.

Khi nhắc lại vụ việc cưỡng chế đất 11 năm trước, ông Đoàn Văn Vươn chia sẻ, những ký ức đau buồn của câu chuyện sóng gió gần 11 năm trước với ông đã trôi qua, bây giờ ông chỉ chăm lo phát triển kinh tế để nuôi sống gia đình vợ, con.

11 năm sau vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ông Đoàn Văn Vươn bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn hạnh phúc bên ngôi nhà nhỏ của mình. Ảnh NĐ

Đề cập tới sự việc Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng (người chỉ đạo lực lượng công an Hải Phòng cưỡng chế đất đai của gia đình ông) đang bị cơ quan chức năng tạm giữ, ông Đoàn Văn Vươn tâm sự, bản thân ông rất chia sẻ và cảm thông khi nghe tin ông Đỗ Hữu Ca bị bắt. "Đối với tôi, những ký ức đau buồn của câu chuyện sóng gió gần 11 năm trước đã trôi qua từ lâu. Tôi không trách cứ gì ông Đỗ Hữu Ca vì tôi biết ông Ca cũng chỉ là người thực thi nhiệm vụ"- ông Đoàn Văn Vươn chia sẻ.

Trước đó năm 1993, ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963) trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Lãng giao cho 21ha đất bãi bồi ngoài đê biển thuộc xã Vinh Quang, Tiên Lãng để nuôi trồng thủy sản, trong thời hạn 14 năm…

Ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế diện tích đất kể trên. Ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế với sự tham gia của lực lượng công an và quân đội. Anh em ông Đoàn Văn Vươn đã nổ súng chống đối lại lực lượng cưỡng chế khiến 6 cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng cưỡng chế bị thương.

Ngay sau đó, hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã bị bắt, đầu thú, bị khởi tố tội Giết người và chống người thi hành công vụ.

Ngày 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc đã kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vươn là trái luật. Nhiều quan chức huyện Tiên Lãng sau đó bị khởi tố, cách chức, chuyển công tác vì liên quan đến vụ việc này.

Ngày 30/7/2013, TAND Tối cao tuyên phạt Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý mỗi người 5 năm tù giam. Một số người liên quan đến vụ việc như vợ, con, anh, em họ cũng bị tuyên án tù án treo đến 33 tháng tù giam.

Ngày 31/8/2015, anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được đặc xá tha tù trước thời hạn theo quyết định của Chủ tịch nước.

Sau khi được Chủ tịch nước đặc xá trước hạn vào dịp 2/9/2015, ông Đoàn Văn Vươn đã trở về cuộc sống đời thường, tiếp tục với nghiệp nhà nông, từng bước gây dựng thương hiệu vịt biển Đoàn Văn Vươn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem