Chủ đề nóng

16 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập"

Yến Linh Thứ ba, ngày 04/05/2021 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 năm phát động, cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" đã lựa chọn ra được 16 truyện ngắn xuất sắc nhất để trao các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.
Bình luận 0

Sáng 4/5, Ban Tổ chức và Hội đồng Chung khảo cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" đã có cuộc họp cuối cùng nhằm thống nhất các giải thưởng quan trọng của cuộc thi cũng như hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng cho lễ trao giải diễn ra vào cuối tháng 5/2021.

Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, kéo dài từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021. Sau 2 năm phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 1.200 tác phẩm dự thi từ các tác giả đến từ mọi miền đất nước. Các truyện ngắn phản ánh sinh động cuộc sống nông thôn Việt Nam trong giai đoạn đất nước xây dựng nông thôn mới, người nông dân dần thích nghi với các phương tiện công nghệ hiện đại.

16 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập" - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban Tổ chức, Hội đồng Chung khảo cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" diễn ra vào sáng nay (4/5).

Phát biểu tại cuộc họp, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo đánh giá cao chất lượng các tác phẩm gửi tới dự thi, đặc biệt là các truyện ngắn lọt vào vòng Chung khảo: "Cuộc thi do báo Nông thôn Ngày nay tổ chức đã đưa ra một đề tài rộng và thiết thực, trong hoàn cảnh nông thôn Việt Nam chịu sức ép lớn trước những thay đổi của nền kinh tế thị trường, đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết trong sự đấu tranh giữa cũ – mới. 

Các tác phẩm gửi tới dự thi đã tạo nên một bức tranh tổng thể về làng quê Việt Nam: đa dạng, phong phú và mới mẻ. Không ít tác phẩm có ngôn ngữ độc đáo, sinh động, giọng văn lôi cuốn, thu hút. Trong đó, truyện ngắn đoạt giải Nhất là một truyện ngắn đồ sộ, đề cập tới nhiều vấn đề nóng, có sự giằng co, nhức nhối, đặt trúng các vấn đề của nông thôn hiện đại".

16 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập" - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo phát biểu tại cuộc họp.

Nhà phê bình gạo cội Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, thành viên Hội đồng Chung khảo cũng khẳng định, cuộc thi "Làng Việt thời hội nhập" đã giành được những thành công vượt mong đợi khi quy tụ được các tác giả từ mọi miền tổ quốc: "Dù ban giám khảo chấm hoàn toàn theo tiêu chí chất lượng truyện, song nhìn qua danh sách đoạt giải dễ thấy sự lan tỏa của cuộc thi tới khắp các tỉnh thành trong nước. Đó là Trần Chiến (Hà Nội), Du An (Điện Biên), Lê Ngọc Hạnh (Sóc Trăng), An Thư (Thanh Hóa), Nguyễn Hải Yến (Hải Dương)… 

Các cây viết ở độ tuổi, vùng đất khác nhau mang tới cho cuộc thi những nét vẽ riêng, những trăn trở riêng của họ. Một yếu tố quan trọng khác tạo nên sự thành công của cuộc thi này là chúng ta đã chọn ra được một giải Nhất xứng đáng, một truyện ngắn đủ sự đồ sộ về nội dung cũng như chất lượng về mặt nghệ thuật".

Thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay gửi lời cảm ơn đến các thành viên ban giám khảo: "Sự "cầm cân nảy mực" của các cây viết tên tuổi hàng đầu trong văn đàn nước nhà đã góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập". Chúng tôi cảm ơn tâm huyết của các anh/chị dành cho cuộc thi này, và mong đây sẽ là tiền đề cho sự thành công của các cuộc thi văn chương tiếp theo được báo Nông thôn Ngày nay tổ chức".

Hiện Ban Tổ chức cuộc thi đang gấp rút hoàn thành tập truyện ngắn bao gồm các tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập". 16 tác giả đoạt giải cũng sẽ được vinh danh trong lễ trao giải diễn ra vào cuối tháng 5/2021 tại Hà Nội.

Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, nhà tài trợ Trường Hải THACO – nhà tài trợ kim cương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem