Chủ đề nóng

2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 26/11/2021 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/11, tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Việt Nam đã có 2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 là Molnupiravir và Paxlovid.
Bình luận 0

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có các công văn gửi đến Hiệp Hội Doanh nghiệp dược Việt Nam về việc nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 gồm thuốc kháng virus Molnupiravir và thuốc Paxlovid.

Hai tập đoàn đồng ý chuyển nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19

Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Hiệp Hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam sớm thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu liên hệ với Tập đoàn dược phẩm MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir.

Trước đó, ngày 1/11, Tập đoàn dược phẩm MSD có công văn thông báo đã ký thỏa thuận với Quỹ Bằng sáng chế thuốc (Medicines patent pool-MPP). Theo đó, các cơ sở sản xuất muốn được nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ nộp hồ sơ tới MPP. 

2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Túi thuốc C dùng để điều trị F0 hiện nay có thuốc Molnupiravia, bước đầu đem lại hiệu quả tốt. Ảnh HCDC

Cùng đó, Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Hiệp hội đề nghị Hiệp hội thông tin tới các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu khẩn trương liên hệ với Công ty Pfizer hoặc MPP để nộp hồ sơ đề nghị trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid (chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir).

Tại văn bản này, Cục Quản lý Dược cho biết ngày 20/11 vừa qua, Cục đã có công văn gửi Công ty Pfizer đề nghị Công ty hỗ trợ các cơ sở sản xuất dược phẩm của Việt Nam trong việc trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer sản xuất thuốc chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir khi nộp đơn đề nghị. 

Phúc đáp lại, Công ty Pfizer thông tin là MPP đã cung cấp thông tin để cơ sở sản xuất liên hệ và đăng ký trực tiếp với MPP về việc để trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer sản xuất thuốc chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir. Hạn cuối cùng nộp đơn là ngày 6/12 (6h chiều giờ Châu Âu)

Cục Quản lý Dược đề nghị Hiệp hội thông tin tới các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu khẩn trương truy cập thông tin để đăng ký trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc chứa phối hợp PF 07321332 và Ritonavir.

5 công ty dược trong nước xin được sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir

Cũng liên quan đến thuốc điều trị Covid-19, thông tin của Bộ Y tế cho biết hiện có 5 công ty dược trong nước nộp hồ sơ sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Bộ Y tế đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn.

Nếu được đồng ý, dự kiến có 5 số đăng ký được cấp cho 5 thuốc Molnupiravir do các công ty dược trong nước sản xuất.

2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 cho F0 điều trị tại nhà tại TP.HCM (Ảnh HCDC)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, qua đợt dịch thứ 4, chúng ta đã đưa ra được nhiều gói thuốc điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19. Cụ thể xây dựng gói thuốc A, gói thuốc điều trị thông thường cho bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ như hạ nhiệt, ho, thuốc bổ nâng đỡ sức khỏe, gói thuốc kháng viên – kháng động, sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến.

Chúng ta cũng áp dụng thí điểm thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các địa phương. Hiện đã sử dụng được hơn 250.000 liều với kết quả kết sức khả quan. Đánh giá ban đầu cho thấy, thuốc Molnupiravir làm tăng tỷ lệ bệnh nhân âm tính sau 5 ngày điều trị từ 72% lên 93%; giảm tỷ lệ tử vong lên đến 50% so với nhóm không sử dụng Molnupiravir.

Ngoài ra, các thuốc điều trị khác đối với điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cũng được sử dụng... đã đem lại thành công ban đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem