Chủ đề nóng

2 cựu lãnh đạo Mobifone tích cực hủy hợp đồng mua AVG cứu sai lầm

Lương Kết Thứ bảy, ngày 07/09/2019 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết luận điều tra vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, có 2 trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự vì lý do rất đơn giản.
Bình luận 0

Cả bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn bị khởi tố vào ngày 26/8, 5 ngày sau đó đã có kết luận điều tra vụ án.

Đó là trường hợp bị can Phan Thị Hoa Mai, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bà Mai với vai trò, trách nhiệm là Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) của Mobifone, bà biết tình hình tài chính của AVG khó khăn; giá Mobifone mua cổ phần của AVG lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán. Tuy nhiên bà Mai không có chuyên môn về thẩm định giá, tin tưởng cấp dưới và xác định dự án mua AVG sẽ được bộ, ngành có chức năng xem xét, đánh giá, quyết định. Chính vì thế khi Chủ tịch HĐTV của Mobifone đề nghị bà Mai đã biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt dự án mua AVG.

Trong trường hợp này, bị can Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì động cơ cá nhân đã lợi dụng việc Mobifone trình dự án ra quyết định trái pháp luật buộc Mobifone phải triển khai dự án mua AVG, gây thiệt hại hơn 6.475 tỷ đồng.

Hành vi của bà Mai được xác định là phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm. Tuy nhiên bà Mai không được bàn bạc, thống nhất, không cố ý làm trái quy định, không hưởng lợi cá nhân, thực hiện nhiệm vụ theo công việc được phân công. Bà Mai là người đã tích cực trong việc hủy bỏ thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng trong thương vụ Mobifone mua AVG thu hồi tài sản cho Nhà nước. 

Trường hợp thứ hai là ông Hồ Tuấn, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Tuấn là Thành viên HĐTV của Mobifone, tiếp cận dự án mua AVG thông qua các báo cáo tại cuộc họp, ông không biết, không có chuyên môn về giá mua, hiệu quả đầu tư kinh doanh, kỹ thuật của dự án. Do ông tin tưởng cấp dưới và xác định dự án này sẽ được bộ, ngành có chức năng xem xét, đánh giá, quyết định, nên khi Chủ tịch HĐTV của Mobifone đề nghị ông Hồ Tuấn đã biểu quyết đồng ý tại cuộc họp HĐTV để báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Tuấn cũng được xác định là phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Tuấn không có ý làm trái, thực hiện công việc theo chức trách vai trò là Thành viên HĐTV, bản thân ông không được hưởng lợi cá nhân. Cũng giống như bà Mai, ông Tuấn là người đã tích cực trong việc hủy bỏ thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Cả bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn đều được đánh giá là thành khẩn khai báo, quá trình công tác được tặng thưởng bằng khen, giấy khen, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị trong quá trình truy tố, xét xử các cơ quan chức năng xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình phạt đối với bị can Hoa Mai và Hồ Tuấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem