Cột mốc lịch sử của Lisa tại World Cup 2026
Sự kiện Lisa biểu diễn mở màn FIFA World Cup 2026 đang tạo ra cơn chấn động truyền thông toàn cầu. Nữ thần tượng đứng trước cơ hội lịch sử nhưng cũng đối mặt hàng loạt áp lực lớn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
“Sáng nay mưa quá, được mớ cá mà chưa bán được con”- bác Ba gái nói vọng lên từ dưới gầm cầu Dục Thanh sau cơn mưa dai dẳng của buổi sáng.
Một buổi sáng như bao buổi sáng của đôi vợ chồng ngư phủ hom hem, hiền hậu. Chiếc áo mưa mỏng tanh, sờn cũ như khắc họa lại vết dấu lênh đênh của đời người.
Cái xuồng nhỏ, chắt chiu của vợ chồng bác Ba đã cũ, nhiều lúc nước sông theo những vết nứt, cứ rưng rức len vào.
Đôi lần, giặm vá nhưng thời gian đã tạo thêm những loang lổ ngày càng nhiều hơn. Sao chú không kiếm cái động cơ gắn vào cho đỡ cực?
“Thôi, gắn máy thì cũng bộn tiền, mà làm xong xuồng một nơi, mình ở một nơi, sợ lắm. Giờ làm bữa có bữa không mà, máy móc chi đâu!”- ông nói.

Buổi sáng lao động đánh bắt cá của vợ chồng ông Ba trên con sông Cà Ty, đoạn chảy qua thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Bác Ba, người hơn 30 năm qua làm nghề đánh cá trên dòng sông Cà Ty, đoạn chảy qua thành phố Phan Thiết, (tỉnh Bình Thuận) trong căn phòng nhỏ của mình.
Cái xuồng nhỏ, chắt chiu của vợ chồng bác Ba đã cũ, nhiều lúc nước sông theo những vết nứt, cứ rưng rức len vào.
Đôi lần, giặm vá nhưng thời gian đã tạo thêm những loang lổ ngày càng nhiều hơn. Sao chú không kiếm cái động cơ gắn vào cho đỡ cực?
“Thôi, gắn máy thì cũng bộn tiền, mà làm xong xuồng một nơi, mình ở một nơi, sợ lắm. Giờ làm bữa có bữa không mà, máy móc chi đâu!”- ông nói.
Ông tên thật là Nguyễn Văn Ba, trước là thành viên HTX nghề cá Phú Trinh từ năm 1977 - 1991 giải thể. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Mười, hồi con gái hay đi mua cá của người cô ruột trên chiếc xuồng.
Khi người cô mất để lại cho bà chiếc xuồng nhỏ. Ai dè kỷ vật ấy, theo vợ chồng ông suốt mấy mươi năm.
“Hồi đó làm được lắm, đi từ 5 giờ sáng đến 10 giờ sáng lúc nào cũng có cá, bác gái sẽ mang ra chợ bán.
Ngày kiếm được vài trăm đồng. Nhưng vài trăm hồi đó sống được, chứ giờ cũng kiếm được vài trăm mà khốn khó lắm!”- bác Ba bộc bạch.
Hồi ấy cái xuồng nhỏ của vợ chồng bác Ba cũng quanh quẩn trên khúc sông Cà Ty, chỉ quanh quẩn trong các đoạn từ chân cầu Trần Hưng Đạo đến cầu Dục Thanh, mà cứ đủng đỉnh sống qua ngày. Thoát cái mấy mươi năm, cả một đời người.

Bác Ba nay đã 76 tuổi, chẳng còn nhanh nhạy như tuổi trẻ, nhưng với ông khúc sông này đã nuôi dưỡng vợ chồng ông, giúp ông bà đến với nhau nuôi các con ăn học, dựng vợ gả chồng, từ những con nước của thủy triều.
Hơn thế, còn dắt díu ông đi qua khốn khó, thậm chí những tai ương. Cưới nhau vào năm 1977, lúc còn ở Phú Trinh.
Sau này vì gia cảnh phải khốn khó bán nhà lên trên Văn Thánh 3, căn nhà mua lại phần sau của người ta, vài mét vuông rồi dựng lên cái gác lửng. Hai vợ chồng bác Ba và thêm nhiều thành viên khác sinh sống trong cảnh chật chội và thiếu thốn.
Ông đến với nghề thả lưới rê cơ duyên từ thời đi lao động công ích, rồi gắn bó đến giờ đã hơn mấy mươi năm rồi, từ khi mới 16 - 17 tuổi.

Ông Ba nói: "Giờ chẳng còn ai làm nghề này, chỉ có tui với ông bạn già, nhưng vợ chồng tui đi nhiều hơn vì muốn phụ thêm bữa ăn cho con cái.
Đứa nào cũng khó, làm công nhân lương bao nhiêu đâu, rồi con cái tụi nhỏ ăn học. Bữa nào đau thì thôi, chứ mạnh thì vợ chồng lại đi.
Có hôm không có con nào, đi xuống đi về lỗ 20.000 đồng tiền xe ôm". Xong hai vợ chồng cười, trong căn phòng nhỏ thấp thoáng sự hạnh phúc.

Nhỏ bé trên trên sông Cà Ty, đoạn chảy qua TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Chuyện trò cứ thế trôi, nhưng tuyệt nhiên chẳng có lời than trách, chỉ có niềm vui theo từng mẻ lưới.
Ông cứ nhớ lại những khoảng thời gian sông Cà Ty đầy ắp cá, nhưng giờ thì... “Sông suối mà con người không giữ, riết còn gì nữa đâu.
Có thời điểm mấy ghe lớn phá nát hết, cái gì cũng đánh cho bằng hết. Sau này Biên phòng không cho nữa mới thôi. Hồi đó, ngủ đêm tới sáng mất lưới là bình thường, không nói được ai”.
Bác Ba ngồi trên thành ghế, thỏ thẻ: “Giờ bữa nào đau nhức thì ở nhà nhưng nhớ nghề lắm!.
Hồi đó tầm tháng 3, tháng 4 cá kếnh (tên gọi khác của cá đối sông vào mùa sinh trưởng) nổi đầy mặt sông béo ngậy, nhìn thích lắm, giờ cũng chẳng có để mà nhìn.
Hay như con ghẹ tầm tháng 11, tháng chạp hay theo con nước vào trú ẩn ở sông để sinh trưởng, đến tháng 2, tháng 3 trở ra biển, cũng bị bắt sạch.
Nghĩ mà lo, riết rồi cạn dần, chưa kể giờ ô nhiễm môi trường nên cá cũng ít đi”.
Có nghề vậy, nhưng ông chẳng dám mong mỏi có được chiếc tàu, chiếc ghe lớn chút để vươn ra biển.
Ông nói, thấy tàu ghe giờ nhiều quá cũng ham, nhưng “giờ làm gì nổi nữa, xuồng cũng già theo mình rồi, nhiều chỗ hư mà không có tiền sửa.

Là nhân vật của nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật, do tác giả Văn Trung chụp
Đi được bữa nào hay bữa đó, có hôm bả chèo, tui phải múc nước ra…”.
Để giặm vá những phần thân mục cũ, cũng mất đến vài triệu đồng, nhưng với vợ chồng bác Ba là cả khoản tiền lớn, nặng lòng lắm. Ước mơ để đó, vì tiền đâu mà sắm sửa!
Nhưng có điều ít ai ngờ tới, hình ảnh đôi vợ chồng làm nghề lưới trên khúc sông thân quen của bao người dân Phan Thiết, dù còm cõi, dù nắng mưa trôi dạt, vậy mà lại đầy ắp niềm vui của tuổi già.
Dù có khi nay ở gầm cầu này, mai ở gầm cầu khác nhưng lại là nhân vật trong rất nhiều bức ảnh nghệ thuật, là “khách hàng” của nhiều nhiếp ảnh gia.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Văn Trung
Bác Ba nói: “Mình làm thì cứ làm, rồi có hôm mấy chú kêu quăng lưới cho mấy chú chụp hình. Có chú về họa ra rồi tặng, có chú chụp xong gửi ít tiền nước. Kệ người ta thích cái nghề mình, thì cũng vui chứ mất gì đâu”.
“Giờ chỉ mong kiếm được chút đỉnh sửa lại cái xuồng, kiếm bữa phụ mấy nhỏ. Chứ còn làm được sao trông vào con cái, tụi nó cũng có gia đình, cũng đi làm công nhân thôi, khá giả gì đâu”- bác Ba khắc khoải tâm sự.
Rời khỏi căn phòng nhỏ, bác Ba đưa tôi ra tận cửa. Nhưng ánh mắt đó, nụ cười đôn hậu và ước mơ của mấy mươi năm chứng kiến những đổi thay trên dòng sông Cà Ty của đôi vợ chồng ngư phủ ấy cứ vươn trong lòng tôi, vì ở đó có những thăng trầm họ đã nếm trải và có cả ước mơ nhỏ của tuổi xế chiều.
Nằm trên địa bàn xã Đại Đồng, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Văn Lâm trước đây), làng Nôm-ngôi làng cổ nổi tiếng Nhất, Nhì đồng bằng Bắc bộ, từ lâu được biết đến là một trong các làng cổ hiếm hoi còn lưu giữ khá nguyên vẹn nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa. Trải qua bao biến thiên của thời gian và lịch sử, nơi đây vẫn hiện hữu như một “bảo tàng sống” về không gian văn hóa truyền thống...
Sự kiện Lisa biểu diễn mở màn FIFA World Cup 2026 đang tạo ra cơn chấn động truyền thông toàn cầu. Nữ thần tượng đứng trước cơ hội lịch sử nhưng cũng đối mặt hàng loạt áp lực lớn.
Khi thưởng thức, loại thịt này mang đến cảm giác giòn rụm, sần sật rất đã miệng, không bị dai như gân hay bở như thịt, nướng cực ngon.
Siêu dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đề xuất triển khai dọc hai bờ sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, gồm 17 dự án thành phần với hai tuyến đại lộ dài hơn 80 km, hàng loạt công viên quy mô 100 - 1.100 ha và các khu đô thị ven sông trải rộng qua nhiều xã, phường tại Hà Nội.
Mặc dù là nhóm có nhiều kinh nghiệm nhất nhưng những lao động từ 25 tới 40 tuổi lại có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Báo cáo tình hình lao động thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có thể lý giải được vấn đề này.
TPHCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thổi giá, bảo đảm nguồn cung cho các công trình trọng điểm và dự án dân sinh cấp bách.
Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên vừa đấu tranh, làm rõ vụ việc có dấu hiệu sản xuất hàng giả là lương thực thực phẩm, phụ gia thực phẩm (cà phê) của Công ty Cổ phần Detech Konnai.
Trên cơ sở đề xuất của Việt Nam và các nước, ASEAN đã thông qua Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN về các Hành động ưu tiên củng cố tự cường khu vực ứng phó với các hệ lụy từ tình hình Trung Đông.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố các cam kết tài chính khổng lồ cho Đông Nam Á và châu Á. Trong đó, Việt Nam là một trong những điểm đến chính của những dòng vốn mới này.
Trong ký sự “Đi tìm sự tích về khẩu hiệu Cho mùa bội thu”, anh Trọng ngược dòng tư liệu và ký ức để kể lại hành trình hình thành, lan tỏa của một khẩu hiệu đặc biệt - từ một sáng tạo thương hiệu đến một cam kết bền lâu với nông nghiệp Việt Nam.
Ngày 8/5/2026 tại Colombo, Sri Lanka, Trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya cùng lãnh đạo cấp cao hai nước, Vietjet chính thức công bố đường bay thẳng giữa TP.Hồ Chí Minh và Colombo tại Diễn đàn Hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam – Sri Lanka.
Ninh Bình FC vs Hải Phòng FC là trận đấu thuộc vòng 22 V.League 2025/2026 và đội chủ nhà có những ưu thế nhất định để hoàn thành mục tiêu giành chiến thắng.
TPHCM triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhà ở và thị trường bất động sản, trong đó yêu cầu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian, chi phí thủ tục hành chính, đẩy nhanh nhà ở xã hội, tháo gỡ dự án chậm triển khai và công khai minh bạch thông tin thị trường.
Thiết kế đẹp, đổi pin nhanh, chi phí thấp - VinFast Feliz II đang chinh phục người dùng bằng những giá trị thực tế trong từng trải nghiệm sử dụng.
Chiều ngày 08/5, tại trụ sở Tỉnh ủy Ninh Bình, Đoàn công tác của Agribank đã có buổi làm việc và trao tặng 5 tỷ đồng an sinh xã hội nhằm đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của định chế tài chính nhà nước hàng đầu chủ lực trong phát triển khu vực “tam nông”, tiên phong, bền bỉ thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, kiến tạo nền tảng phát triển bền vững.
Giữa các cánh đồng lộng gió của xã Tân Kỳ, TP Hải Phòng (trước đây thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), cái tên “Hát sáng chế” - ông Phạm Văn Hát - từ lâu đã trở thành đại diện của trí tuệ và nghị lực nhà nông. Ông là nông dân sáng chế máy nông nghiệp, là “cha đẻ” của “Robot đặt hạt” Made in Vietnam đã có mặt tại 15 quốc gia, cùng hàng chục thiết bị máy móc độc đáo giải phóng sức lao động cho hàng vạn người nông dân.
Từng được xem là vùng sâu heo hút nhất TPHCM, nơi đất nhiễm phèn, đường lầy lội mỗi mùa mưa, xã Bình Lợi hôm nay đang đứng trước bước ngoặt lớn khi được TPHCM đưa vào danh sách rà soát đủ tiêu chí để xem xét lên phường.
Quý 1/2026, nhiều doanh nghiệp lớn tăng mạnh tốc độ tạo doanh thu. Vingroup chỉ mất 32 phút để thu về 1 triệu USD, trong khi Vinhomes gây bất ngờ khi rút ngắn từ 215 phút xuống còn 52 phút.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc xác minh những phản ánh liên quan đến tình trạng khách hàng được yêu cầu nộp tiền “đặt cọc giữ chỗ, khóa căn” tại một số dự án nhà ở xã hội khi chưa hoàn tất quy trình xét duyệt điều kiện mua theo quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tranh chấp và ảnh hưởng quyền tiếp cận nhà ở xã hội của người dân.
Rạng sáng 9/5, lực lượng chức năng Hà Nội vớt thi thể cô gái 23 tuổi dưới sông Tô Lịch, đoạn qua phường Định Công,Hà Nội. Vụ việc được cho xảy ra sau khi nạn nhân cãi vã với một nam thanh niên.
Ôtô chở vật liệu xây dựng đang lưu thông trên đường Vành đai 3, đoạn qua phường Thanh Xuân, Hà Nội thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, ngọn lửa bao trùm toàn bộ phương tiện khiến chiếc xe bị thiêu rụi.
Thượng úy Phan Văn Quyết, Trợ lý Ban Chỉ huy Quân sự xã Tả Van, tỉnh Lào Cai đã dũng cảm lao xuống giữa dòng nước lũ, kịp thời cứu một người dân bị mắc kẹt tại suối Mường Hoa.
Các lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhằm tôn vinh lòng dũng cảm và sự hy sinh của các cựu chiến binh và những người anh hùng đã ngã xuống trong Thế chiến II đã diễn ra trong những ngày qua.
Lăng mộ Hoàng đế Quang Tự bị cướp phá. Sau đó, trong quá trình khai quật, các chuyên gia đã phát hiện ra một bí mật được giấu kín trong bàn tay hoàng đế này.
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ. Bà Thái Thị Lệ Hằng - Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa đến nhận công tác tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Nếu Bắc Ninh FC lên V.League, HLV Park Hang-seo sẽ trở lại cầm quân?; Real Madrid tiến hành đàm phán với HLV Jose Mourinho; Chelsea và Newcastle đều muốn có Darwin Nunez.
TPHCM tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý tại các dự án nhà ở, trong đó có việc cấp sổ hồng cho người mua chỗ đậu xe ô tô. Động thái này không chỉ giải quyết quyền lợi cho cư dân mà còn mở ra góc nhìn mới về thị trường bất động sản gắn với tài sản phụ trợ.
Một bé trai 4 tuổi ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã sống sót một cách kỳ diệu sau khi rơi từ cửa sổ căn hộ ở tầng 11 xuống đất.
"Giáo sư Xoay", MC của Ai là triệu phú - Đinh Tiến Dũng - sẽ bước vào Anh trai vượt ngàn chông gai 2026 cùng cái tên thú vị Dũng DT.
Trước tình trạng nhiều đối tượng dùng trang web, facebook giả mạo các khách sạn, khu du lịch để lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc, Công an tỉnh Lâm Đồng đã có khuyến cáo nóng.
Công an TP.Đà Nẵng phát hiện tại một số khu vực đồi núi có dấu hiệu bị các đối tượng lợi dụng để thăm dò, khai thác vàng sa khoáng trái phép bằng phương thức thủ công như dùng cuốc, xẻng, xà beng đào bới đất đá nhằm tìm kiếm khoáng sản.