300 ngọn đuốc được thắp lên tại buổi khai mạc Lễ hội Thanh niên

Thứ bảy, ngày 25/03/2023 09:13 AM (GMT+7)
Tối ngày 24/3, tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1) đã khai mạc Lễ hội Thanh niên. Tại đây, 300 ngọn đuốc được thắp lên nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngay sau nghi thức khai mạc Lễ hội Thanh niên, đoàn đại biểu và các bạn Đoàn viên thanh niên đã di chuyển ra khu vực đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn trước Nhà văn hóa Thanh niên). Tại đây có 300 ngọn đuốc đã được chuẩn bị sẵn, chờ thắp sáng.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu thực hiện nghi thức thắp đuốc khai mạc Lễ hội Thanh niên. Ảnh: Quang Sung

Theo ban tổ chức chương trình năm nay, tuyến đường ánh sáng được thể hiện dưới hình tượng của 300 ngọn đuốc ánh sáng trải dài trên đường Phạm Ngọc Thạch thể hiện truyền thống hào hùng của dân tộc, tổ chức Đoàn - Hội - Đội Thành phố. Ngọn đuốc rực cháy thể hiện tinh thần của thế hệ cha anh đi trước và sự nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ hôm nay là “thế hệ mới thích ứng, kết nối và chia sẻ” góp phần xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu thắp những ngọn đuốc đầu tiên. Ảnh: Quang Sung

Sau nghi thức thắp đuốc là hàng loạt hoạt động khác chào mừng ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội Thanh niên. Trong đó gồm có: Hoạt động đồng diễn chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam thành phố; biểu diễn nghệ thuật “Người pha chế - Bartender; giao lưu các loại hình sân chơi, nghệ thuật đường phố (patin, yoyo, bắn cung, vẽ tranh, điêu khắc, hội họa, ảo thuật, dân vũ...).

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 3.

Những ngọn đuốc tiếp theo được các bạn Đoàn viên thanh niên thắp lên. Ảnh: Quang Sung

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 4.

Hình ảnh lung linh từ những ngọn đuốc. Ảnh: Quang Sung

Lễ hội Thanh niên năm nay sẽ gồm các không gian: Không gian “văn hóa trẻ” triển lãm các trang phục truyền thống, các trang phục truyền thống các nước Đông Nam Á, các trải nghiệm cho các bạn trẻ về ngôn ngữ và truyền thống của các nước.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 5.

Sau lễ thắp đuốc là hàng loạt các hoạt động nghệ thuật, trình diễn. Ảnh: Quang Sung

Không gian văn hóa ẩm thực giới thiệu những món ăn đặc trưng của các miền, các món ăn ngon của các nước bạn (dự kiến ít nhất 40 gian hàng).

Không gian giới thiệu sản phẩm của startup trẻ” trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm từ các đơn vị doanh nghiệp do thanh niên khởi nghiệp, các sản phẩm của các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc Thành Đoàn.  Bên cạnh đó còn có triển lãm kỷ niệm 92 năm Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và giải thưởng Hồ Hảo Hớn.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 6.

Những màn nhảy hiện đại, sôi động. Ảnh: Quang Sung

Ngoài ra còn có không gian nghệ thuật - sáng tạo trẻ gồm các loại hình sân chơi, nghệ thuật đường phố (patin, yoyo, bắn cung, vẽ tranh, điêu khắc, hội họa, ảo thuật, dân vũ...); tổ chức các workshop về nghệ thuật dành cho thanh niên; triển lãm các mô hình nghệ thuật sáng tạo. Không gian Tháng Ba sách Trẻ bán giá ưu đãi các đầu sách dành cho thanh thiếu nhi, giao lưu với các tác giả nổi tiếng.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 7.

Những tiết mục này thu hút đông đảo người dân thưởng thức. Ảnh: Quang Sung

Đặc biệt, không gian Công nghệ số  triển lãm các mô hình, hình ảnh các công nghệ ứng dụng AI, chuyển đổi số, thực hiện trải nghiệm “Chuyến xe tri thức”, trải nghiệm kính thực tế ảo, trải nghiệm công nghệ Chat GPT; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưng bày sản phẩm; tổ chức giao lưu thể thao điện tử, giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. 

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 8.

Hoạt động trình diễn xe đạp của các bạn thiếu nhi. Ảnh: Quang Sung

Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) lần 3 - năm 2023 được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên từ ngày 24/3 đến 26/3. Ngày 25/3 diễn ra Giải chạy bộ “Bước chân xanh” lần 2 năm 2023; không gian trưng bày và hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc; phát động cuộc thi khởi nghiệp “Startup Wheel 2023”; chương trình biểu diễn trống kèn; chương trình hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất” năm 2023…

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 9.

Người dân tỏ ra thích thú với hàng loạt hoạt động nghệ thuật thú vị. Ảnh: Quang Sung

Với chủ đề “Kết nối và chia sẻ”, ngày 26/3 có buổi tổ chức trải nghiệm kính thực tế ảo VR và giới thiệu tủ sách Khoa học khám phá; Workshop thiết kế poster; Liên hoan các nhóm nhảy “Dance for Youth”...

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 10.

Không gian âm nhạc, ánh sáng làm sôi động cả con đường Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Quang Sung

Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) với thông điệp “Thế hệ mới - thích ứng - kết nối và chia sẻ”, là sự kiện văn hóa đa sắc màu của thanh niên thiếu nhi TP.HCM được Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM tổ chức trong Tháng Thanh niên nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) hằng năm.

300 ngọn đuốc được thắp lên tại ngày khai mạc Lễ hội Thanh niên - Ảnh 11.

Trình diễn nghệ thuật với đa dạng các loại trang phục của các nên văn hóa khác nhau. Ảnh: Quang Sung


Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình phục vụ công tác tổ chức Lễ hội Thanh niên lần 3 - năm 2023, Sở GTVT TP.HCM điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1). Theo đó, cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Phạm Ngọc Thạch đoạn từ đường Alexandre de Rhodes đến đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, từ 17 giờ đến 23 giờ các ngày 24, 25, 26/3/2023 (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật).

Lộ trình lưu thông thay thế cụ thể như sau:

Đối với hướng từ đường Alexandre de Rhodes đến đường Nguyễn Thị Minh Khai:

Lộ trình tham khảo 1: đường Alexandre de Rhodes → đường Pasteur → đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Lộ trình tham khảo 2: đường Công xã Paris → đường Lê Duẩn → đường Hai Bà Trưng → đường Trần Cao Vân.

Đối với hướng từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Alexandre de Rhodes:

Lộ trình tham khảo 1: đường Nguyễn Thị Minh Khai → đường Hai Bà Trưng → đường Lê Duẩn → đường Phạm Ngọc Thạch → đường Alexandre de Rhodes.

Lộ trình tham khảo 2: đường Nguyễn Thị Minh Khai → đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa → đường Alexandre de Rhodes.

Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem