Chủ đề nóng

5 điều cán bộ, công chức cần biết khi đi làm sau Tết Tân Sửu 2021

Hạ Anh Thứ ba, ngày 16/02/2021 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ, công chức, viên chức cần đặc biệt chú ý những điều này khi đi làm trở lại sau dịp Tết Tân Sửu 2021.
Bình luận 0

Cán bộ công chức phải khai báo y tế khi trở về Hà Nội

Đối với những cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm việc ở Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo y tế khi đi làm trở lại sau Tết Tân Sửu 2021.

Cụ thể, tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, phường xã diễn ra vào chiều 13/2/2021 (mùng 2 Tết), Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe.

can-bo-cong-chuc.jpg

Cán bộ công chức, viên chức phải bắt tay ngay vào công việc khi đi làm. Ảnh minh họa IT

Cán bộ công chức phải bắt tay vào công việc

Theo Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 10/12/2019 về việc tổ chức Tết năm 2020, ngay trong ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, cán bộ, công chức bắt buộc phải đi làm đúng giờ, đủ số lượng và bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan.

Cán bộ công chức không được uống rượu trong giờ làm việc

Thông thường nhiều cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức liên hoan mừng năm mới khi đi làm sau Tết. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian làm việc nên cán bộ, công chức, viên chức phải hết sức lưu ý khi sử dụng rượu, bia trong khi tham dự "khai xuân".

Theo quy định của Chỉ thị số 26/CT-TTg được Thủ tướng ban hành năm 2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước.

Nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Đây cũng là quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là cán bộ, công chức không được uống rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Bên cạnh đó, về việc uống rượu, bia, tại khoản 1 Điều 21 Luật trên cũng nêu rõ, cán bộ, công chức tuyệt đối không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Hiện nay, Nghị định 100 đã tăng mạnh mức phạt hành chính khi trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn.

Cán bộ công chức không đi lễ hội, chùa, du xuân trong giờ hành chính

Bên cạnh việc không được uống rượu bia trong giờ làm việc, cán bộ công chức cũng không được dùng thời gian này để đi lễ hội, chùa và du xuân. Điều này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý trong Chỉ thị số 26 và tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 110/2018/NĐ-CP.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc của cán bộ, công chức, Thủ tướng yêu cầu, cán bộ, công chức tuyệt đối không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng như đi lễ hội, liên hoan, du xuân… Nếu vi phạm các đối tượng này có thể bị xem xét xử lý kỷ luật.

Cán bộ công chức không dùng xe công đi lễ hội, chùa sau Tết

Ngoài ra, Nghị định 110 cấm cán bộ công chức tuyệt đối không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội (trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ).

Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm mà việc sử dụng xe công cho mục đích cá nhân có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý kỷ luật.

Về xử lý kỷ luật, tùy vào tính chất, biểu hiện của hành vi để áp dụng một số biện pháp xử lý kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương hoặc đuổi việc (theo Điều 8 Nghị định 34/2011/NĐ-CP).

Về xử phạt hành chính, người nào sử dụng tài sản là xe ô tô không đúng mục đích, sử dụng vào mục đích cá nhân thì bị phạt từ 10 triệu đồng - 20 triệu đồng (Căn cứ khoản 2 Điều 8 Nghị định 63/2019/NĐ-CP).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem