Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rau sam là loại rau mọc nhiều trong vườn các bờ ruộng, kênh mương. Tuy là rau dại nhưng nấu lên ăn rất ngon. Hơn thế, trong rau sam còn giàu dinh dưỡng như: Axit béo omega-3, vitamin C, B, magie, kali, canxi, sắt, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Ăn loại rau này thường xuyên sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, viêm nhiễm, hạ sốt,...
Nguyên liệu
- Rau sam: 500g
- Dầu mè: 1 thìa
- Xì dầu: 1 thìa
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Giấm ăn: 1 thìa
- Muối
Cách làm
1. Rau sam bạn nhặt bỏ cọng già, rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
2. Pha nước sốt gồm có tỏi ớt băm, muối, giấm, xì dầu, dầu mè rồi dùng đũa khuấy đều cho các gia vị tan.
3. Đun nước sôi rồi cho rau sam vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra cho vào bát nước lạnh để giữ màu xanh đẹp và độ giòn ngon.
4. Vắt rau sam cho hết nước sau đó gắp ra đĩa.
5. Rưới nước sốt đã pha lên trên và trộn đều rồi thưởng thức.
Tầm bóp hay còn có tên gọi khác là cây thù lù, cây lồng đèn. Loại rau này mọc hoang nhưng lại có nhiều công dụng với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong loại rau tầm bóp chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất có tính kháng khuẩn, chống ung thư, ngừa đông máu và bệnh bạch huyết.
Rau tầm bóp có vị hơi đắng, tính mát. Quả của tầm bóp có vị hơi chua cũng tốt cho cơ thể, được dùng để trị nhọt, rôm sẩy…
Ở nước ta loại tầm bóp chỉ được xem như một loài rau dại tuy nhiên ở nước ngoài giá của nó rất đắt.
Nguyên liệu
- Rau tầm bóp: 1 mớ
- Tỏi
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm
1. Rau tầm bóp nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch, để ráo.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho rau tầm bóp vào xào chung.
4. Nêm muối, mì chính và đảo đều cho rau ngấm gia vị.
5. Rau chín, bạn tắt bếp, gắp rau ra đĩa và thưởng thức.
Một loại rau quê khác được thế giới ca tụng vì nó có công dụng tuyệt vời chính là rau dền. Loại cây này lá tươi mềm, nấu canh hay xào đều ngon. Loại rau này giàu vitamin, dưỡng chất, có tác dụng thanh nhiệt, trị kiết lỵ, thông gan, bổ mắt, hạ sốt,...
Nguyên liệu
- Rau dền: 1 mớ
- Tỏi: 1 củ
- Muối: 1 thìa
- Xì dầu: 1 thìa
- Dầu ăn
Cách làm
1. Rau dền rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho hết cặn bẩn rồi vớt ra, để ráo. Lưu ý, không để rau còn lại quá nhiều nước sẽ dễ văng bắn trong quá trình xào.
2. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi thái lát vào phi thơm.
3. Thêm rau dền đã rửa sạch xào cho tới khi chuyển màu thì cho muối và xì dầu cùng 1 chút nước lọc vào đun.
4. Tới khi rau dền chín mềm thơm là có thể tắt bếp. Gắp rau ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Không phải ngẫu nhiên mà rau khoai lang lại được ví là “nữ hoàng của các loại rau”, “rau trường thọ”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong loại rau này rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ước tính cứ 100g lá rau khoai lang sẽ chứa 32 mg vitamin C, 6.42mg caroten, 2.3 mg sắt, 34 mg phốt pho…
Loại rau này có tác dụng giải độc, tăng khả năng miễn dịch, ngừa thiếu máu, nhuận tràng, bổ mắt, cải thiện tình trạng mãn kinh,...
Nguyên liệu
- Rau khoai lang
- Muối
- Kỷ tử
Cách làm
1. Rau khoai lang bạn nhặt bỏ phần gốc già chỉ giữ lại ngọn non rồi rửa sạch.
2. Đun nước sôi, cho lá rau khoai lang vào chần sơ để loại bỏ vị chát sau đó vớt ra.
3. Kỷ tử ngâm nước cho mềm.
4. Cho 1 bát nước dùng ninh từ nấm và các loại củ vào nồi đun sôi. Loại nước này sẽ giúp canh thơm và ngọt hơn. Nêm 1 chút dầu ăn và gia vị cho vừa miệng.
5. Thả phần rau lang đã chần trước đó vào nồi, đun sôi thì tắt bếp rồi múc canh ra bát.
6. Thêm vài quả kỷ tử ngâm mềm lên trên là có thể thưởng thức.
Thêm một loại rau dại có vô vàn công dụng cho sức khỏe mà ít người biết ăn đó là rau càng cua. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng kali, canxi, magie, vitamin C cũng cao không kém các loại rau củ khác.
Ăn loại rau càng cua giúp chống viêm, tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, phòng ngừa ung thư, tốt cho huyết áp, hệ tim mạch…
Nguyên liệu
- Rau càng cua: 300g
- Thịt heo xay: 300g
- Tỏi, hành tím băm
- Hành lá
Cách làm
1. Thịt băm bạn ướp chung với hạt nêm, đường, hạt tiêu rồi trộn đều, để khoảng 10 phút. Rau càng cua rửa sạch, để ráo.
2. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi rồi trút phần thịt xay đã ướp vào xào thơm. Thịt săn lại bạn đổ 1 bát nước vào đun sôi.
3. Khi nồi canh sôi, thêm rau càng cua vào nấu chung. Rau chín thì tắt bếp.
4. Múc canh ra bát và thưởng thức. Canh rau này ăn nóng hay ăn nguội đều rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.