Chủ đề nóng

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon

Diệp Diệp Thứ ba, ngày 15/06/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngao sạch cát mới có thể chế biến thành những món ngon hấp dẫn. Bạn hãy nhớ 5 mẹo này để có ngao sạch trong tích tắc.
Bình luận 0

Muốn làm ngao sạch cát chắc chắn bạn phải nhớ mẹo này. 

Vào mùa hè, nghêu và các loại hải sản có vỏ khác có hương vị đặc biệt tươi ngon, đứng đầu danh sach lựa chọn của nhiều người. 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 1.

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 2.

Có nhiều loại ngao, bao gồm ngao trắng, ngao biển vằn, ngao hoa, ngao 2 cồi... Ngao có chất dinh dưỡng toàn diện, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, sắt, canxi, phốt pho, iốt, vitamin , axit amin... Đồng thời ngao cũng ít calo, chất đạm cao , ít chất béo, có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính cho người già là lựa chọn cho người muốn giảm cân mà không muốn nhịn ăn. 

Hơn nữa, ngao còn là món ngon rẻ tiền... 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 3.

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 4.

Ngao là thức ăn sống ở biển nên trong đó luôn có cát, bà con khi ăn cần phải làm sạch cát. Nếu ngao không sạch cát thì dù thức ăn có ngon đến mấy, một ngụm cát còn sót lại trong miệng và kẽ răng cũng đủ khiến người ta tan vỡ cảm xúc. 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 5.


Mẹo để ngao sạch cát trong tích tắc: 

1. Ngâm nước muối

Cho ngao vào thau nước sạch, rắc một lượng muối thích hợp, nhỏ vào một ít dầu mè, ngâm trong nước muối, để yên trong khoảng hai giờ. 

Một điều cần chú ý với phương pháp này là nhiệt độ, nước tốt nhất là khoảng 20 độ C. Nếu bạn sử dụng nước máy trực tiếp từ vòi, nhiệt độ nước thấp và ngao không thích mở miệng. 

Dùng cách này ngâm khoảng 2-3 tiếng ngao sẽ nhả ra nhiều bùn cát.

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 6.

2. Cho dầu lạc

Đổ nước biển hoặc nước muối vào thau đựng ngao, sau đó nhỏ vài giọt dầu lạc vào thau ngao, dùng đũa khuấy đều cho dầu loang đều trên mặt nước, sao cho nước cách ly với không khí. Những con trai "bí thở" sẽ nhanh chóng nhổ cát ra. 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 7.

3. Dùng nước ấm

Ngâm ngao trong nước ấm khoảng 30 - 40 độ trong khoảng 10 phút. Ngao hoạt động nhiều hơn trong nước ấm và khạc ra cát nhiều hơn trong nước lạnh. 

Tất nhiên không nên để nhiệt độ nước quá cao, nếu nhiệt độ nước quá cao thì ngao sẽ chín luôn. 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 8.

4. Phương pháp lắc qua lắc lại

Tìm một cái chậu lớn hơn hoặc một cái hộp có nắp, cho ngao vào, thêm ba hoặc bốn chiếc đinh sắt, đổ một ít nước và cứ thế cho ngao vào. 

Sau đó liên tục dùng tay lắc qua lắc lại thùng, với độ mạnh vừa phải, nếu mạnh quá thì vỏ ngao sẽ bị vỡ. 

Sau khi lắc được hai phút, ngao ngất và nhả ra nhiều bùn, lấy nước rửa sạch và lắc lại. Lặp lại biện pháp này 3 lần, ngao sạch cát. 

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 9.

5. Chần ngao

Phương pháp này là cách trực tiếp và triệt để nhất để loại bỏ cặn trong ngao, nhưng nếu bạn dùng ngao để nấu canh thì không nên sử dụng phương pháp này vì sẽ mất vị ngọt. Nó có thể được sử dụng cho ngao xào. 

Cho ngao vào nồi nước, đậy kín nắp, đun cho ngao mở miệng, rồi bắc ra. 

Rửa lại một lần nữa với nước cho thật sạch bùn đất trong ngao, để ráo nước và để riêng. Với phương pháp này, cặn có thể được loại bỏ mà không cần vất vả làm sạch trước. . 

Ngoài ra, để nguội nước với ngao đã chần, cát sẽ chìm xuống dưới, gạn lấy nước trong để nấu canh hoặc cho vào món ăn khi cần thêm nước. Như vậy sẽ giữ được hương vị của ngao.

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 10.

Các món ăn ngon được chế biến sau khi ngao sạch cát: 

1. Ngao hấp

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 11.

Nguyên liệu làm ngao hấp: 

Ngao, lượng gừng thích hợp, lượng hành tím thích hợp và một chút muối. 

Cách làm ngao hấp: 

- Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm ít hành lá và gừng; 

- Đổ ngao sạch cát vào hấp cách thủy, thêm một ít muối; 

-Hấp cho đến khi mở vung và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.

2. Ngao xào cay

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 12.

Nguyên liệu làm ngao xào cay: 1 cân ngao, 1 quả ớt xanh và đỏ, 2 nhánh tỏi, mùi tây , muối, dầu, nước mắm, nước tương hải sản

Cách làm ngao xào cay: 

- Cắt ớt xanh và ớt đỏ thành từng đoạn nhỏ, băm tỏi và cắt rau mùi thành từng đoạn;

- Đun nóng dầu cho tỏi vào phi thơm rồi cho ớt xanh, ớt đỏ vào đảo đều;

- Cho ngao sạch cát vào, xào, rán cho đến khi ngao mở miệng; 

- Thêm muối, 1 thìa nước mắm, vào xào và rắc rau mùi.

3. Ngao nướng

5 mẹo giúp ngao sạch cát trong tích tắc, gấp không chờ được để chế biến món ngon - Ảnh 13.

Nguyên liệu làm ngao nướng: Ngao, gừng, hành lá, tỏi, muối, dầu hào

Cách làm ngao nướng: 

- Cắt nhỏ gừng, cà rốt bào sợi, hành lá, tỏi băm nhỏ để dùng sau;

- Cho gừng, hành lá rắc vào chảo ;

- Trộn hành lá, tỏi băm, muối, dầu hào;

- Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên ngao, đặt khay nướng ngao lên vỉ nướng.


(Theo Sohu)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem