Chủ đề nóng

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này

Chủ nhật, ngày 23/01/2022 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xu hướng chăm sóc sức khỏe đang phát triển, với ngày càng nhiều khách du lịch kết hợp những hoạt động tập trung nâng cao thế chất vào các chuyến đi như theo tour Yoga, tour ẩm thực thuần chay… Cuốn hút nhất là tour trải nghiệm các Vùng Xanh (Blue Zones) nổi tiếng với những bí quyết truyền thống cổ xưa độc lạ.
Bình luận 0
5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 1.

Đại dương xanh màu ngọc lam tuyệt đẹp nói Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Trải nghiệm tour sức khỏe - 5 Vùng xanh nổi tiếng thế giới

Vùng Xanh (Blue Zones) là thuật ngữ được đặt ra trong lĩnh vực nghiên cứu nhân khẩu học, tới nay nó được mệnh danh cho 5 khu vực trên thế giới - nơi người dân có cuộc sống hạnh phúc và trường thọ hơn.

Bí quyết khiến các Vùng Xanh (Blue Zones) trở nên đặc biệt, chủ yếu nhờ người dân luôn tận hưởng lối sống năng động được bao quanh bởi bạn bè và gia đình. Họ cũng có xu hướng theo tôn giáo hoặc hệ thống tín ngưỡng nào đó, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh đó còn có các yếu tố về địa lý và văn hóa cũng góp phần đem lại cho người dân những trải nghiệm được cho là tốt nhất trên Trái Đất.

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 2.

Bí quyết khiến các Vùng Xanh (Blue Zones) trở nên đặc biệt, chủ yếu nhờ người dân luôn tận hưởng lối sống năng động được bao quanh bởi bạn bè và gia đình. (Ảnh: Getty)

5 Vùng Xanh (Blue Zones) nổi tiếng nhất hiện nay - những điểm đến cuốn hút khách du lịch, bao gồm:

Trải nghiệm tour sức khỏe - Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản với các bí quyết Moai, Ikigai, Hara Hachi bu

Trên chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản nơi các cộng đồng sống gắn bó chặt chẽ với nhau, có số người hơn 100 tuổi nhiều hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới. Bí quyết của Vùng Xanh Okinawa, theo chia sẻ của một số người, là mạng lưới Moai. Đó là các nhóm hỗ trợ xã hội truyền thống được hình thành và hoạt động thông qua các cuộc gặp gỡ thường xuyên, nhằm giao lưu, sẻ chia giúp đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần.

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 3.

Trải nghiệm tour sức khỏe: Bí quyết Moai đem lại tình cảm nồng ấm suốt đời cùng những hỗ trợ về tinh thần, tài chính và sức khỏe cho cư dân Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: rsd2-alert-durden-connections.weebly)

Với những người thọ hơn 100 tuổi thì Ikigai chính là động lực kéo dài tuổi thọ của họ. Ikigai là quan niệm sống của người Nhật Bản (nghĩa đen là "Lẽ sống"). Tìm kiếm Ikigai là hành trình tự nhận thức bản thân, tự hài lòng với những gì mình có và sống sao cho ý nghĩa.

Vì thế người dân Vùng Xanh Okinawa thường tự trồng các loại rau củ như khoai lang, mướp đắng, bí Kabocha (bí đỏ)… có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra chế độ "ăn kiêng thông thái" với "câu thần chú Hara Hachi bu" (chỉ ăn no ở mức 80%) cũng được coi là một yếu tố trường thọ của người dân Vùng Xanh Okinawa.

Trải nghiệm tour sức khỏe: Vùng Xanh Ikaria, Hy Lạp với bí quyết spa Therma, "tắm tiên" tại Nas beach...

Với 1/3 dân số sống tới độ tuổi 90, chứng mất trí nhớ không tồn tại, hòn đảo Ikaria hoang sơ của Hy Lạp nay rất hút khách du lịch bởi những bí quyết đem lại sự trường thọ. Nổi bật nhất trong đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống luôn được bảo tồn và lối sống chủ yếu vẫn theo cách tự cung tự cấp.

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 4.

Khách du lịch trải nghiệm "làn nước chữa bệnh" ở thị trấn spa Therma, thuộc Vùng Xanh Ikaria, Hy Lạp. (Ảnh: island-ikaria)

Cư dân Vùng Xanh Ikaria có truyền thống văn hóa đoàn kết, gắn bó trong các mối quan hệ xã hội bền chặt và tận hưởng nhịp sống thư thái, thoải mái. Những "món ăn" tinh thần đó được kết hợp với chế độ ăn uống Địa Trung Hải lành mạnh, chủ yếu bao gồm: dầu olive, rượu vang đỏ, rau hữu cơ tự trồng, mật ong địa phương và sữa dê thay cho đường tinh luyện.

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 5.

Bãi biển Nas nổi tiếng thân thiện với những người theo chủ nghĩa khỏa thân (Nudism) ở Vùng Xanh Ikaria. (Ảnh: adventure)

Vùng Xanh Ikaria ngày nay thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới khám phá các bí quyết sống hạnh phúc và nâng cao tuổi thọ. Hấp dẫn nhất là các trải nghiệm độc đáo - ngâm mình trong "làn nước chữa bệnh" ở thị trấn spa Therma, "đánh thức đam mê tình yêu" với màn "tắm tiên" tại bãi biển Nas nổi tiếng thân thiện với những người theo chủ nghĩa khỏa thân (Nudism)…

Trải nghiệm tour sức khỏe: 3 Vùng Xanh khác cũng có những bí quyết riêng hấp dẫn là:

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 6.

Trải nghiệm tour sức khỏe - Vùng Xanh Sardinia, Italia với tuổi thọ được kéo dài chủ yếu nhờ gene di truyền. Ngoài ra còn do không khí trong lành và lối sống truyền thống kết hợp thể dục với ăn thực phẩm tươi theo mùa, nhiều ngũ cốc nguyên hạt và ít thịt. (Ảnh: Getty)

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 7.

Trải nghiệm tour sức khỏe - Vùng Xanh Nicoya, Costa Rica là nơi sinh sống của những người trường thọ nhất châu Mỹ, với các bí quyết: "Bộ ba" tăng cường sinh lực gồm bí, ngô và đậu "thần thánh"được chế biến vẫn theo cách truyền thống của người Maya; tư duy luôn lạc quan và mối quan hệ gia đình bền chặt, bổ sung thường xuyên lượng vitamin D lành mạnh (ánh nắng mặt trời)…(Ảnh: Getty)

5 Vùng Xanh nổi tiếng thế giới hút khách du lịch nhờ những bí quyết này - Ảnh 8.

Trải nghiệm tour sức khỏe - Vùng Xanh Loma Linda, Mỹ là nơi có những cư dân khỏe mạnh nhất California và sống lâu hơn khoảng 10 năm so với mức trung bình của các công dân Mỹ khác. Bí quyết của họ được cho có thể là: thể dục, tránh uống rượu và caffeine, ăn nhiều rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt; thực hành tôn giáo tạo ra các vòng kết nối xã hội uy tín... (Ảnh: Getty)Linh Quyên (Lonely Planet, NatGeo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem