Chủ đề nóng

5G là mảnh đất cho “sư đoàn” doanh nghiệp công nghệ TP.HCM dụng võ

Song Minh Thứ bảy, ngày 21/09/2019 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói chuyện với lãnh đạo tập đoàn công nghiệp – viễn thông Viettel tại buổi phát sóng thử nghiệm 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) với hơn 1.000 trạm phát sóng NB IoT tại TP.HCM hôm nay (21/9), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã ví von 5G như mảnh đất để “sư đoàn” doanh nghiệp công nghệ thông tin tại TP.HCM dụng võ.
Bình luận 0

Hôm nay, Viettel đã công bố phát sóng thử nghiệm mạng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.HCM. Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc tập đoàn Viettel cho biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch (phủ kín toàn bộ P.12, Q.10) và IoT trên diện rộng với hơn 1.0000 trạm NB IoT.

Lãnh đạo TP.HCM nghe chuyên gia Viettel giới thiệu về trung tâm điều hành mô hình đô thị thông minh. Ảnh: Song Minh.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), tính đến nay, Viettel là đại diện của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai công nghệ 5G. Hiện trên thế giới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa mạng 5G: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy và Nga.

Ông Sơn cho biết, Viettel đã có kế hoạch thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020.

Lãnh đạo TP.HCM và Viettel nhấn nút khởi động thử nghiệm sóng 5G và chính thức vận hành hạ tầng 1.000 trạm NB IoT tại TP.HCM. Ảnh: Song Minh.

Sau nghi lễ ấn nút khởi động mạng 5G và hạ tầng IoT, lần đầu tiên Viettel trình diễn những dịch vụ, ứng dụng trên nền mạng 5G như: robot mô phỏng các động tác của con người được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên công nghệ đám mây, coi phim trực tuyến với độ phân giải hình ảnh lên đến 8K, du lịch ảo qua camera 360, mô hình nhà thông minh, các ứng dụng kết nối IoT như: quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa… Đặc biệt là trình diễn công nghệ kết nối 5G với tốc độ dao động từ 700 – 1.200Mbps.

Robot mô phỏng động thái con người qua sóng 5G. Ảnh: Song Minh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM hiện có 10.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. “Lực lượng như vậy là hơn quân số của một sư đoàn, với công nghệ mạng 5G, các doanh nghiệp sẽ có môi trường và chính sách để cùng thực hiện mục tiêu xây dựng mô hình xã hội số, đô thị thông minh tại TP.HCM”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Ảnh: Song Minh.

Từ giữa năm 2017 TP.HCM đã bắt đầu triển khai “đại dự án” đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong những phần việc quan trọng phải làm, đó là cần có hạ tầng viễn thông đủ mạnh, là cơ sở quan trọng để TP.HCM và Viettel hợp tác triển khai mạng 5G đầu tiên tại Việt Nam. Trong dự án này, về phía Viettel cam kết triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh, trong đó tập trung vào hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng dữ liệu mở, nền tảng phân tích dữ liệu lớn, kho dữ liệu và cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm điều hành thông minh (IOC) và trung tâm giám sát an ninh thông tin…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem