Việc vo gạo hết sức quan trọng trong việc nấu cơm. Nó giúp loại bỏ các bụi bẩn lẫn trong gạo. Tuy nhiên, vo gạo không cần vo nhiều lần. Vo quá kỹ sẽ khiến lớp vitamin, khoáng chất bám bên ngoài hạt gạo bị rửa trôi hết. Bạn chỉ cần vo gạo nhẹ nhàng khoảng 2 lần là được.
Sau khi vo gạo xong, bạn nên ngâm ngạo 15-20 phút. Nếu lỡ ngâm lâu một chút cũng không sao. Cách này giúp gạo ngậm đủ nước, khi nấu hạt cơm sẽ nỏ bung đều, xốp dẻo.
Rang gạo trước khi nấu cũng giúp cơm có hương vị thơm ngon, đặc biệt hơn. Khi rang gạo, bạn hãy bỏ thêm vài thìa rượu nếp để cơm thơm, mềm và ngon miệng.
Rang gạo đến khi hạt gạo vàng đều, có mùi thơm thì có thể bỏ vào nồi, thêm nước vào nấu như bình thường.
Nếu nấu cơm nửa sống nửa chín, bạn có thể cho thêm 2 thìa rượu nếp (hoặc giấm gạo), trộn đều với cơm và nấu thêm một lúc. Đảm bảo cơm sẽ chín đều và thơm ngon.
Nấu cơm bằng nước sôi sẽ giúp giữa lại nhiều dưỡng chất hơn. Khi cho nước sôi, lớp màng bên ngoài hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại, giúp giữ lại dưỡng chất bên trong, vừa đảm bảo chất lượng, cơm lại ngon hơn.
Đây là một trong những mẹo nấu cơm hay ho của người Nhật. Thay vì dùng nước lã, họ dùng bia hoặc trà xanh để nấu cơm.
Cho khoảng 1 cốc bia vào nồi cơm sẽ giúp át đi mùi gạo cu. Bia còn giúp hạt cơm có màu ngà ngà vàng, óng ánh khá lạ mắt. Cơm nấu bằng bia sẽ có mùi bia hơi nồng và thích hợp để ăn cùng các món nước.
Nước trà xanh giúp cơm thơm lâu, có hương vị dịu nhẹ. Nó còn tạo ra hậu vị ngọt cho món cơm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.