Chủ đề nóng

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 20/05/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn thích trồng cây cảnh trong nhà thì không phải cứ ra chợ cây mua đại một cây cảnh, loài hoa nào về là được. Bạn phải lựa chọn để chúng phù hợp với thẩm mỹ nhà bạn và còn sống được nữa.
Bình luận 0

Dưới đây là 7 yếu tố bạn cần xem xét khi chọn mua cây cảnh trong nhà.

1. Ánh sáng trong phòng phù hợp với cây cảnh nào?

Một số loài cây cảnh thích ánh sáng mặt trời hơn những loài khác. Nói chung, sở thích ánh sáng của các cây cảnh được phân loại là sáng, trung bình và thấp.

Ánh sáng yếu là loại mà hầu như các nhà ở thành phố như nhà ống, nhà chung cư thường gặp nhất. Nhất là vào mùa đông và các nhà ông chỉ có ánh sáng "đầu ra và đầu vào", thậm chí chỉ có ánh sáng ở cửa chính, các phòng hầu như luôn gặp phải tình trạng thiếu sáng.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 1.

Bạn cần có lựa chọn cây cảnh phù hợp với không gian nhà bạn.

Ở môi trường đó, cây cảnh dương xỉ đặc biệt thích hợp, ngoài ra còn có các cây tỏi rừng, cây lan ý...

Tiếp theo là ánh sáng trung bình: Đây thường là căn phòng có nhiều ánh sáng, nhưng không nhất thiết phải có ánh nắng chói chang trực tiếp. Những cây ưa ánh sáng trung bình thường là các cây cảnh trong họ thường xuân như cây thường xuân, cây trầu bà, cây dây nhện, cây thu hải đường, cây lưỡi hổ...

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 2.

Nếu phòng có ánh sáng trung bình thì cây cảnh trầu bà là lựa chọn tốt

Nếu bạn đủ may mắn để có một không gian đón nắng chói chang suốt cả ngày, hãy chọn một những cây xương rồng hoặc bất cứ cây cảnh gì thuộc họ sung như cây cảnh bàng Singapore, cây bồ đề... Đặc biệt cây bàng Singapore rất được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý xem ánh nắng có quá gắt khiến chúng bị cháy lá hay không.

2. Nhiệt độ phòng phủ hợp với cây cảnh nào?

Phần lớn các cây cảnh trồng trong nhà đều vui vẻ, khỏe mạnh nhất khi được giữ ở nhiệt độ khá ổn định từ 15 đến 24 độ C. Hầu hết các ngôi nhà và văn phòng được giữ được nhiệt độ này. Vì vậy, đây là môi trường tốt cho những người bạn cảnh lá xanh mướt.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 3.

Nhiệt độ phòng từ 15-25 độ C phù hợp với hầu hết các loại cây cảnh

Nếu nhiệt độ phòng của bạn lên xuống phập phồng quá nóng hoặc quá lạnh thì hãy chọn những cây cảnh phù hợp với nhiệt độ đó. Có cây cảnh có thể sống ở nhiệt độ cao đến 30 độ C nhưng có cây lại dễ chết và ngược lại. Hầu hết các cây cảnh không thể phát triển dưới 5 độc C.

Bạn cũng không nên đặt cây cảnh ở gần cửa số, ban công nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

3. Không gian của bạn lớn bao nhiêu cho cây cảnh?

Khoảng trống trong nhà của bạn dành cho cây cảnh là bao nhiêu? Bạn có thể nhìn thấy một thứ gì đó nhỏ và xinh đẹp ở nơi bán cây cảnh nhưng có thể sau này kích thước của chúng sẽ lớn hơn khoảng trống mà bạn có thể dành cho chúng.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 4.

Không gian nhỏ hẹp không thích hợp để trồng các cây cảnh kích cỡ lớn nếu bạn không thích gian phòng trở thành "rừng rậm" như này

Việc hiểu được không gian mà bạn có giúp bạn lựa chọn cây cảnh và chậu cây tối đa (cộng thêm 1 ít diện tích cho tán lá) phù hợp.

Một số cây cảnh sẽ rất vui khi chỉ phát triển lớn đến mức mà chậu của chúng cho phép, những cây khác yêu cầu đổi chậu khi lớn hơn, nếu không rễ của chúng sẽ ốm yếu, không đủ sức nuôi cây.

Các cây cảnh thuộc họ Ficus như cây đa búp đỏ hay một số cây như cây ngũ gia bì, cây lan ý, lô hội... đều sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không tiếp tục thay chậu cho chúng.

4. Chú ý đến yêu cầu tưới nước của cây cảnh

Không phải ai trong chúng ta cũng nhớ tưới cây cảnh. Chúng ta quên, lười, đi công tác thường xuyên... thì sẽ không phù hợp với việc trồng các cây cảnh có nhu cầu nước cao.

Bạn có thể chọn các cây cảnh 1-2 tuần tưới 1 lần cũng được. Và ngược lại.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 5.

Nếu bạn hay quên tưới nước, hay đi vắng hãy chọn cây cảnh có nhu cầu nước ít

Nếu bạn hiểu mình thì hãy lựa chọn cho đúng. Một số cây cảnh sẽ tha thứ cho bạn và vẫn sống được nếu bạn quên tưới như cây dây nhện, cây đa búp đỏ, cây lưỡi hổ, cây lô hội...

Đương nhiên nếu lười quá thì bạn chẳng nên trồng cây cảnh, kẻo tội nghiệp chúng.

5. Cây cảnh có phù hợp với thú cưng trong nhà bạn không?

Có một số loại cây cảnh trồng trong nhà không hợp với vật nuôi, đặc biệt là mèo. Cụ thể như cây đa búp đỏ, cây trầu bà lá xẻ, đỗ quyên, trúc anh đào, hoa ly, thủy tiên vàng, khoai môn... đều có chất gây ngộ độc đối với mèo.

Do đó, nếu bạn có thú nuôi trong nhà thì hãy lựa chọn 1 cây cảnh lành tính. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua cây cảnh nào.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 6.

Nếu bạn nuôi thú cưng hãy chắc là cây cảnh bạn trồng không gây ngộ độc cho chúng

6. Xem xét độ ẩm trong nhà phù hợp với cây cảnh nào?

Hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều thích một chút độ ẩm, nhưng có nhiều cây cảnh đặc biệt cần nhiều độ ẩm, có cây lại không quá cần.

Nếu bạn đang muốn thêm một số cây cảnh xanh vào phòng tắm của mình, nơi có thể có ánh sáng yếu và nhiều hơi ẩm trong không khí, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây cảnh trầu bà và cây phát lộc.

Nếu bạn có nhiều ánh sáng hơn trong phòng tắm của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cây cảnh lá dưa hấu.

7. Nếu thích hoa hãy lựa chọn cây cảnh ra hoa

Nếu bạn đang hy vọng thêm chút màu sắc cho ngôi nhà của mình thông qua những bông hoa trong nhà, thì có rất nhiều loại cây cảnh trồng trong nhà sẽ ra hoa.

7 mẹo tìm cây cảnh thích hợp trong không gian nhà bạn, không chỉ đẹp mà còn lớn như thổi - Ảnh 7.

Nếu bạn thích tô điểm ngôi nhà bằng hoa có thể trông các cây cảnh có hoa

Cụ thể như hoa violets châu Phi có thể sống lâu năm và có màu sắc đẹp. Bạn chỉ cần đảm bảo tưới nước từ dưới lên và giữ ẩm tốt là cây cảnh này sẽ phát triển tốt.

Hoa anh thảo cũng là là một lựa chọn tốt khác. Tuy nhiên khá khó khăn khi chăm sóc chúng vào mùa hè khi chúng ngủ đông với trạng thái gần như héo rũ, tàn lụi.

Ngoài ra, lan hồ điệp cũng có thể là lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên chúng là những bông hoa đẹp cần chăm sóc, thích ánh sáng mặt trời gián tiếp và tưới nước mỗi tuần 1 lần.

(Theo Huntingforgeorge)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem