Chủ đề nóng

Hơn 70% người mua coi lãi suất là yếu tố quan tâm hàng đầu khi vay vốn mua nhà

Quốc Hải Thứ năm, ngày 20/04/2023 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có tới 71% người mua nhà coi lãi suất là yếu tố quan tâm hàng đầu khi vay, nhưng họ sẵn sàng dành 20-40% thu nhập hàng tháng để trả góp vay mua nhà.
Bình luận 0
71% người mua "ngán" lãi suất khi vay mua nhà - Ảnh 1.

Có tới hơn 70% người mua nhà "ngán" lãi suất khi mặt bằng lãi suất neo cao thời gian qua. Ảnh: Quang Duy

Tại buổi họp báo ngày 20/4 tại TP.HCM về giải thưởng BĐS Việt Nam PropertyGuru lần thứ 9, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, chia sẻ thời gian gần đây, tiêu chí về BĐS được người mua chú trọng thiên về uy tín của chủ đầu tư. 

Cụ thể, dữ liệu lớn từ đơn vị này cho thấy, có tới 21% nhà đầu tư quan tâm đến trình độ thi công của chủ đầu tư, 21% quan tâm đến thiết kế không gian, 20% quan tâm đến chính sách bán hàng và 20% quan tâm đến uy tín chủ đầu tư. 

Ngoài ra, có đến 28% người mua nhà quan tâm đến tiềm năng cho thuê.

"Uy tín chủ đầu tư, trình độ thi công, thiết kế không gian, chính sách bán hàng là những yếu tố hàng đầu người mua xem xét khi lựa chọn BĐS. Trong đó, không gian xanh là xu hướng nổi bật về nhu cầu sở hữu nhà trong cả hiện tại và tương lai", ông Tuấn nói.

71% người mua "ngán" lãi suất khi vay mua nhà - Ảnh 2.

Nhu cầu mua nhà của người Việt Nam trong thời gian tới vẫn khá lớn. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Về các yếu tố bên ngoài được người mua chú trọng khi mua/thuê BĐS, dữ liệu cho thấy 52% quan tâm đến vị trí; 47% quan tâm đến an ninh khu vực và 41% người mua quan tâm đến quy hoạch tương lai của khu vực.

Có tới 71% người mua nhà coi lãi suất là yếu tố quan tâm hàng đầu khi vay vốn mua nhà, nhưng họ sẵn sàng dành 20-40% thu nhập hàng tháng để trả góp vay mua nhà.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng phản ánh, 68% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua BĐS trong vòng 1 năm tới. Càng nắm giữ nhiều nhà, đất, xu hướng muốn mua thêm của người tiêu dùng càng tăng.

Tỷ lệ người dự định mua BĐS trong tương lai gần, là 46% với đối tượng chưa có nhà, 66% với những người đã có một BĐS, 79% những người có 2 BĐS dự định mua và lên đến 87% ở những người đã làm chủ từ 3 BĐS trở lên.

"Đặc biệt, trên thị trường hiện tại, phân khúc BĐS sơ cấp thu hút sự quan tâm nhiều hơn và mức chi tiêu dự kiến ở khoảng 2,5 – 5 tỷ đồng", ông Tuấn nói thêm.

71% người mua "ngán" lãi suất khi vay mua nhà - Ảnh 3.

Người mua nhà coi lãi suất là yếu tố hàng đầu khi vay. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngoài ra, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong năm tới, top 3 lý do người mua dự định mua nhà, có tới 61% người mua là để đầu tư, 21% người mua để gần tiện ích hơn (trường học, công ty,...) và 20% người mua cần thêm không gian cá nhân.

71% người mua "ngán" lãi suất khi vay mua nhà - Ảnh 4.

Tiêu chí về BĐS được chú trọng với người mua. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Mặc dù thị trường BĐS hiện tại gặp một số khó khăn, ông Đinh Minh Tuấn nhấn mạnh, thời điểm xuất hiện tín hiệu đảo chiều của thị trường BĐS sẽ vào khoảng quý IV/2023, hoặc muộn hơn là quý II/2024, tùy theo các điều kiện.

"Nếu các chính sách Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ thị trường BĐS thâm nhập và tác động nhanh đến các đối tượng trên thị trường, thì đà phục hồi của thị trường kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn", ông Tuấn nói thêm.

Giải thưởng BĐS Châu Á PropertyGuru là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực BĐS tại châu Á và Việt Nam, được duy trì liên tục 18 năm kể từ năm 2005, và là sân chơi quen thuộc của nhiều đơn vị phát triển BĐS.

Những cái tên tiêu biểu từng đạt danh hiệu cao trong các mùa giải trước có thể kể đến Keppel Land, CapitaLand, Gamuda Land, SonKim Land...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem