Chủ đề nóng

78 người thiệt mạng vì lạnh ở Afghanistan

Thứ sáu, ngày 20/01/2023 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/1, các nhà chức trách cho biết ít nhất 78 người đã chết trong đợt lạnh giá khắc nghiệt kéo dài đang hoành hành trên toàn Afghanistan.
Bình luận 0
78 người thiệt mạng vì lạnh ở Afghanistan - Ảnh 1.

Một cậu bé Afghanistan đứng trên mặt đất phủ đầy tuyết ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Các quan chức cho biết số ca thiệt mạng do lạnh được ghi nhận ở 8 trong số 34 tỉnh của đất nước, theo Reuters.

Đây là mùa đông lạnh nhất Afghanistan phải đối mặt trong hơn một thập kỷ qua với nhiệt độ giảm xuống thấp tới -34 độ C.

Đợt lạnh giá tấn công Afghanistan giữa lúc quốc gia này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Nhiều nhóm viện trợ đã đình chỉ một phần hoạt động trong những tuần gần đây do Taliban ngăn cản phụ nữ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ.

Quyết định của chính quyền Afghanistan khiến nhiều cơ quan không thể vận hành những chương trình cứu trợ.

“Thời tiết sẽ lạnh hơn trong vài ngày tới, do đó cần phải xem xét viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng”, Abdullah Ahmadi, người đứng đầu trung tâm tình trạng khẩn cấp tại Bộ Quản lý Thiên tai Afghanistan, cho biết.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (UNOCHA) tuần trước khẳng định các hạn chế đối với lao động nữ đang cản trở nỗ lực cung cấp viện trợ.

“Các đối tác nhân đạo đang cung cấp hỗ trợ mùa đông cho các gia đình, bao gồm việc sưởi ấm, tiền mua nhiên liệu và quần áo ấm. Tuy nhiên, việc phân phối bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm phụ nữ làm việc cho tổ chức phi chính phủ”, UNOCHA cho biết.

Ngay từ đầu mùa đông, các nhân viên y tế đã báo cáo sự gia tăng nhanh số trẻ nhỏ mắc vấn đề nghiêm trọng về phổi và nhiều bệnh hô hấp. Vấn đề này bắt nguồn từ tình trạng nghèo đói ngày càng tồi tệ khiến người dân không thể sưởi ấm đúng cách.

Khoảng 77.000 gia súc đã chết trong 9 ngày qua, làm tăng nguy cơ mất an ninh lương thực tại Afghanistan.

“Sinh kế và tài sản bị mất sẽ càng gây nguy hiểm cho các gia đình Afghanistan, vào thời điểm 21,2 triệu người cần hỗ trợ lương thực và nông nghiệp liên tục”, UNOCHA cho biết trên Twitter.

Tuấn Đạt (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem