Chủ đề nóng

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 25/10/2021 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là 9 loại cây cảnh có lá nhiều màu sắc rực rỡ, thích hợp trồng trong nhà, vừa đẹp vừa thanh lọc không khí.
Bình luận 0

Có nhiều sự lựa chọn đối với những cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp sinh trưởng trong nhà, có thể để bàn, thậm chí dưới ánh đèn cũng không sao. 

Bộ sưu tập các loại cây cảnh có lá rực rỡ thích hợp trồng trong nhà:

1. Cây tía tô cảnh

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 1.

Ngày nay, tía tô cảnh (còn được gọi là cây lá gấm) thường được dùng làm cây cảnh bày trong nhà, đặc biệt là làm viền bên ngoài cho các thảm cây treo tường. 

Cây tía tô cũng là một loại cây trồng trong chậu rất tốt, ưa môi trường mát mẻ quanh năm và có khả năng thích nghi mạnh với môi trường. 

Nhược điểm của cây cảnh này là sợ lạnh. Nếu thời tiết lạnh, cây tía tô sẽ khô héo. Nhiệt độ bảo dưỡng tối thiểu trong mùa đông của cây tía tô tốt nhất nên duy trì trên 7-10 độ C.

Để nuôi dưỡng cây tía tô cảnh trong chậu vào mùa hè, cần chú ý che nắng thích hợp, tránh phơi nắng quá gắt, nên bày chỗ có ánh nắng dịu là tốt nhất. Ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể làm cho lá của cây cảnh này sặc sỡ và đẹp hơn. Ánh sáng cũng có thể thúc đẩy sự nở rộ của những chùm hoa nhỏ màu tím.

2. Cây hồng phát lộc 

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 2.

Cây hồng phát lộc (còn gọi là vạn lộc lá đỏ) là một loại cây cảnh phổ biến trong họ Ráy, còn có tên là “Coleus Coleus”. Cây cảnh này là loại cây thân lá trong nhà, lá có màu sắc sặc sỡ, rất thích hợp trồng làm chậu nhỏ trên mặt bàn.

Cây hồng phát lộc có thể trồng thủy canh hoặc trồng đất. Khi trồng trong chậu có thể để dưới ánh sáng ngoải trời, hoặc cho ánh sáng vừa phải hàng ngày, tránh phơi nắng quá gắt. Nếu ít nắng quá, lá cây sẽ bị héo úa. 

Để nuôi dưỡng cây hồng phát lộc cần chú ý đảm bảo môi trường ấm áp, đất trồng trong chậu phải thoát nước tốt, duy trì độ ẩm không khí nhất định, tránh không khí khô quá mức cho phép. Lưu ý tránh để đất trong chậu thường xuyên bị ẩm hoặc tích tụ nước.

3. Cây cảnh phú quý

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 3.

Cây phú quý này thực chất là một biến thể của cây hồng phát lộc. Toàn bộ lá của nó có màu đỏ, với một chút xanh ở mép lá. Phương pháp trồng cây cảnh này không khác nhiều so với trồng cây hồng phát lộc. 

Để trồng trong nhà chậu cây phú quý cần chú ý tránh để bầu đất thường xuyên ẩm ướt, lá cây không được thường xuyên tiếp xúc với nước. 

Nếu đất liên tục bị ẩm ướt sẽ gây thối rễ. Trong môi trường kém thoáng khí bạn cũng nên chú ý phòng trừ bệnh đốm lá. Có thể đổ thuốc diệt nấm vào đất chậu cách tháng như carbendazim thông thường hoặc dung dịch kẽm Daisen Mangan.

4. Cây cẩm nhung lá đỏ
9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 4.

Cây cẩm nhung là một loại hoa thân thảo thuộc họ Acanthaceae, rất thích hợp trồng trong bóng râm. Sau khi trồng cây cảnh này trong chậu, bạn có thể để chậu cây lên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Đông hoặc Bắc. Cây cảnh này không yêu cầu cao. ánh sáng, có thể sống tốt trong môi trường nửa râm.

Để nuôi dưỡng cây cẩm nhung lá đỏ nhiều màu sắc, bạn phải tránh cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần đặt ở nơi có ánh sáng dịu và đảm bảo rằng môi trường thông thoáng trong thời kỳ sinh trưởng, Độ ẩm không khí vừa phải, đất trồng cũng cần thoát nước tốt. 

5. Cây khoai môn cảnh

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 5.

Nhiều bạn có thể nghĩ rằng cây khoai môn là loại cây thân lá chịu bóng râm tốt, thực tế thì cây khoai môn ưa sáng. Càng nhiều ánh sáng mặt trời thì lá của cây cảnh này càng sáng. Nếu cây trồng trong chậu được giữ ở nơi quá bóng râm, cây có thể phát triển không tốt. 

Khi trồng khoai môn trong chậu cần chú ý giữ môi trường ấm, thông gió để duy trì độ ẩm không khí cao, môi trường cần thông thoáng. Đất trồng khoai môn cảnh phải tơi xốp, thoát nước tốt. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là từ 20 đến 30 độ C.

Cây khoai môn cảnh đặc biệt sợ lạnh, nên duy trì nhiệt độ trên 10 độ C vào mùa đông. Khi nhiệt độ dưới 15 độ C, lá sẽ khô héo và củ sẽ ở trạng thái không hoạt động. Sau khi mùa xuân ấm áp cây mới mọc trở lại. 

6. Hoa diệp lạc thạch

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 6.

Hoa diệp lạc thạch (Trachelospermi Caulis) là loại cây lá xanh có nhiều màu sắc. Lá non của cây cảnh này có màu trắng hồng. Nếu có nhiều ánh sáng lá mới của nó sẽ có màu hồng rực, lá mới nhú ra từ từ, dần dần một số đốm sẽ chuyển dần sang màu xanh.

Nếu các lá trong chậu hoa diệp lạc thạch của bạn đều xanh, bạn có thể cắt tỉa hợp lý, cho ánh sáng dịu hơn, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và để lá mới mọc sẽ đổi màu.

Trachelospermi Caulis là một loại cây cảnh rất đẹp, nó có khả năng thích nghi với môi trường rất mạnh, trồng trong chậu cây có thể chịu hạn thích hợp, có thể trồng trong môi trường 50% bóng râm.

7. Cây cảnh: thài lài nhiều màu

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 7.

Cây thài lài nhiều màu là loài hoa thân thảo lâu năm thuộc chi Tradescantia, lá đẹp, là loại cây thân lá, chịu bóng râm, dễ nuôi.

Cây thài lài có không cần phải chăm sóc nhiều, thích hợp trồng trên ban công và bệ cửa sổ hướng Đông hoặc Bắc, với ánh sáng dịu nhẹ hơn 3 tiếng mỗi ngày. Như vậy, cây có thể phát triển tốt.

Muốn trồng cây thài lài phải đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, môi trường trồng cây phải duy trì độ ẩm không khí nhất định. Bạn nên thường xuyên bổ sung phân bón và nước trong suốt thời gian sinh trưởng. 

8. Cây đa lá cẩm thạch

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 8.

Cây đa lá cẩm thạch (còn gọi là cây đa búp đỏ lá cẩm thạch) là một số giống cây cảnh trang trí khá độc đáo. Cây cảnh này có lá đẹp với những đường vân quyến rũ trên lá. Chúng phát triển chậm và đắt hơn cây đa búp đỏ thông thường.

Việc bảo dưỡng cây đa lá cẩm thạch trong chậu phải đảm bảo môi trường ấm, nhiệt độ bảo dưỡng phải trê 5 độ C. Cây cảnh này sợ phơi nắng quá nhiều và sợ không khí khô. 

Khi trồng cây cảnh này phải đảm bảo độ ẩm không khí trong nhà duy trì ở mức 55% trở lên. Ngoài ra, bạn nên chú ý để cây ở ánh sáng dịu hơn 3 đến 8 tiếng mỗi ngày.

9. Cây dong riềng nhiều màu

9 loại cây cảnh có lá rực rỡ, thích hợp lọc khí, làm đẹp cho ngôi nhà - Ảnh 9.

Màu lá của cây dong riềng có nhiều màu sắc sặc sỡ, mặt sau của lá có màu đỏ tím, mặt lá có màu xanh đỏ hồng, là loại cây cảnh thích hợp trồng trong nhà.

Để chăm sóc cây dong riềng nhiều màu, chúng ta phải đảm bảo hàng ngày có một ít ánh sáng tán xạ dịu nhẹ, môi trường cần thông thoáng, độ ẩm không khí duy trì ở mức cao để tránh bị khô. Nhiệt độ bảo dưỡng tốt nhất là duy trì ở trên 12 độ C.

Chậu cây dong riềng nhiều màu không cần tưới quá thường xuyên khi trồng trong nhà. Bạn có thể đợi đến khi lớp đất dưới chậu khô 3 cm rồi tưới nước thật kỹ để tránh tình trạng đất bị ướt, đọng nước.

(Bài và ảnh: Sina)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem