Hé lộ kế hoạch quản lý di sản của Từ Hy Viên
DJ Koo cùng mẹ Từ Hy Viên vừa đạt được thỏa thuận phân chia tài sản nhằm bảo vệ quyền lợi cho các con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong lịch sử Trung Quốc, thời Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt vốn là giai đoạn quyền lực tập trung mạnh mẽ vào triều đình, nhưng cũng là thời kỳ sản sinh ra những kẻ gian thần khét tiếng, dùng quyền lực để mưu lợi cá nhân, gây ra biết bao oan nghiệt cho thiên hạ. Trong số đó, A Hợp Mã chính là một trong những kẻ bị người đời khinh miệt nhất, để lại tiếng xấu muôn đời.
A Hợp Mã sinh ra ở vùng Hoa Lạt Tử Mô Phí Nạp Khách Thắc (nay thuộc Toshkent, Uzbekistan). Ngay từ thuở thiếu niên, y đã nương nhờ Án Trần Na Nhan – cha vợ của Hốt Tất Liệt. Đây chính là bàn đạp để A Hợp Mã tiến thân, nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Hoàng hậu Sát Tất và trở thành cận thần thân tín tại cung Oát Nhĩ Đóa.
Bước ngoặt lớn xảy ra vào năm Trung Thống thứ tư (1263), khi A Hợp Mã chính thức bước vào chính trường. Chỉ hai năm sau, y được đặc cách đề bạt vào Trung Thư Tỉnh – cơ quan quyền lực tối cao về chính sự, nắm chức vụ tương đương Phụ Tể Tướng. Sau đó, y được thăng lên Vinh Lộc Đại Phu – một trong những chức quan danh giá nhất triều đình.

Nhưng quyền lực càng lớn, lòng tham của A Hợp Mã càng khó kìm. Thay vì lo việc nước, y bắt đầu coi quyền lực là công cụ vơ vét của cải, trả thù cá nhân và thao túng triều chính.
A Hợp Mã vốn nổi tiếng là kẻ tham lam vô độ, tàn độc và thủ đoạn. Trong mắt y, con người chỉ là công cụ để lợi dụng, ai cản đường đều bị loại bỏ không chút do dự.
- Với dân chúng, y bóc lột không nương tay, đặt ra những khoản thuế phi lý, cưỡng đoạt tài sản của nhiều gia đình, đẩy dân vào cảnh cùng quẫn.
- Với quan lại, y dùng quyền lực để áp đặt bổ nhiệm, chỉ trọng dụng kẻ thân cận hoặc biết hùa theo ý mình. Những ai trung trực, chống lại y đều bị giáng chức, lưu đày hoặc hãm hại tới chết.
- Với triều đình, A Hợp Mã thường xuyên lợi dụng vị thế để làm trái mệnh lệnh của Hốt Tất Liệt, tự ý điều động nhân sự và quân đội, khiến kỷ cương triều chính rối loạn.
Người đời lúc ấy miêu tả A Hợp Mã là “đại gian thần đội lốt cận thần”, làm việc gì cũng vì lợi ích riêng, sẵn sàng hi sinh sinh mạng của kẻ khác để bảo toàn quyền lực bản thân.
Càng về sau, quyền lực và sự lộng hành của A Hợp Mã càng khiến nhiều người căm ghét. Ngay cả Thái tử Chân Kim – con trai Hốt Tất Liệt – cũng không chịu nổi. Chân Kim vốn là người cương trực, trọng nhân nghĩa, nên sớm xem A Hợp Mã là mối họa lớn cho quốc gia.
Những mâu thuẫn giữa hai người ngày càng căng thẳng. Thái tử nhiều lần can gián phụ hoàng loại bỏ A Hợp Mã, nhưng Hốt Tất Liệt vì nhiều lý do chính trị vẫn chưa ra tay. Biết mình bị Thái tử ghét bỏ, A Hợp Mã tìm mọi cách gây khó dễ, thậm chí lập mưu ly gián để làm lung lay vị thế của Chân Kim.
Tình hình lên đến đỉnh điểm vào đầu năm 1282, khi Thái tử quyết định tự mình giải quyết.
Đêm mùng bảy tháng ba năm 1282, Chân Kim bí mật lập kế hoạch hành thích. A Hợp Mã hoàn toàn không ngờ kẻ thù lớn nhất lại trực tiếp ra tay. Trong đêm tối, y bị sát hại ngay tại nơi ở.
Sau khi lục soát nhà A Hợp Mã, triều đình kinh hoàng phát hiện hai tấm da người – bằng chứng cho thấy hắn từng ra tay giết người theo cách tàn độc nhất. Hàng loạt tội ác khác cũng bị phơi bày: tham nhũng khổng lồ, giết người vô tội, cướp bóc của cải dân chúng, thậm chí thông đồng với gian thần ở các địa phương để chia chác lợi ích.
Hốt Tất Liệt nghe tin vô cùng tức giận, lập tức hạ lệnh vứt xác A Hợp Mã ra ngoài thành cho dã thú ăn thịt – một hình phạt mang tính nhục mạ cao nhất lúc bấy giờ.
Cái chết của A Hợp Mã không khép lại câu chuyện. Chỉ ít lâu sau, vợ, thiếp, con cái của y đều bị xử tử. Bè đảng và tay chân thân tín bị bắt hết, tổng cộng 714 người trong phe cánh lần lượt bị trị tội, một số bị chém đầu, số khác bị lưu đày biệt xứ.
Cuộc thanh trừng này khiến toàn bộ thế lực của A Hợp Mã tan thành mây khói. Trong dân gian, người ta tổ chức ăn mừng vì “mối họa lớn đã bị diệt”.
A Hợp Mã để lại trong sử sách hình ảnh một đại gian thần quyền thế, nhưng không có chút đức hạnh nào. Y dùng mưu mô, bạo lực và sự tàn nhẫn để leo lên đỉnh cao quyền lực, nhưng cũng chính những điều đó đẩy y vào cái chết thê thảm.
Người đời sau coi câu chuyện của A Hợp Mã là minh chứng sống động cho quy luật “ác giả ác báo” – kẻ gieo gió ắt gặt bão. Sự diệt vong của y và bè đảng cũng là lời cảnh tỉnh về hậu quả của việc dung túng gian thần, để kẻ ác nắm quyền.
A Hợp Mã sống một đời quyền thế nhưng chết trong ô nhục, để lại tiếng xấu ngàn năm – một trong những cái tên bị nguyền rủa nhiều nhất trong lịch sử nhà Nguyên.
DJ Koo cùng mẹ Từ Hy Viên vừa đạt được thỏa thuận phân chia tài sản nhằm bảo vệ quyền lợi cho các con.
Một phụ nữ Trung Quốc suýt bỏ lỡ cơ hội điều trị khẩn cấp sau cơn đau tim vì bộ móng giả gắn gel quá dày khiến thiết bị y tế không thể đo được chỉ số quan trọng.
Thay vì phải chờ đợi từ 3-5 ngày với quy trình thẩm định riêng biệt cho từng khoản vay, MSB tiên phong triển khai luồng phê duyệt tích hợp “2 trong 1”: Chỉ với một lần nộp hồ sơ, toàn bộ nhu cầu vốn của cả doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp sẽ được hệ thống xử lý song song, trả kết quả chỉ trong 8 giờ làm việc. Đây là bước đột phá giúp các doanh nghiệp nhỏ tối ưu hóa chi phí cơ hội và chủ động nguồn lực tài chính ngay tức thì.
Từ lớp học vùng cao, những góc thư viện mới trong sân trường, đến mái nhà kiên cố của một gia đình nghèo hay phòng bệnh được nâng cấp ở bệnh viện - những dấu ấn an sinh đang dần hiện diện ở nhiều địa phương trên cả nước.
Công ty Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt Sản phẩm Bảo hiểm Tử kỳ Cá nhân Linh hoạt Shinhan – Sống Khỏe và các sản phẩm bảo hiểm bán kèm S-Plus.
Ngành bán lẻ đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ. Các thương hiệu không còn đơn thuần tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh, mà cần một hệ sinh thái đa dạng để vận hành bài bản, dài hạn. Đó cũng là lý do Vincom Collection - bất động sản bán lẻ thiết kế theo mô hình trung tâm thương mại ngoài trời đặt trong các khu đô thị Vinhomes, trở thành tài sản hấp dẫn trên thị trường.
Tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 (phía Đông Hà Nội), Vin Nexus Center mang đến môi trường giáo dục chuyên biệt, chuẩn quốc tế dành cho trẻ từ 2–18 tuổi có nhu cầu giáo dục đặc biệt.
Ngày 06/03 tại Jakarta, VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
“Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tổng công ty đã xác định bảo đảm cung cấp điện cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, triển khai đồng bộ đến toàn bộ đơn vị trực thuộc, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương án để không xảy ra gián đoạn điện”, ông Luân Quốc Hưng – Phó Tổng giám đốc EVNHCMC nhấn mạnh khi trao đổi về công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.
Từ ngày 19/3 đến 22/3/2026, chặng đầu tiên của hệ thống giải đấu Pickleball D-Joy Tour 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Cụm sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế Pickleball D-Joy Nam Sài Gòn, mở đầu một mùa giải mới hứa hẹn bùng nổ, hấp dẫn hơn.
Cảnh sát giao thông Tây Ninh đã tiêu hủy hơn 70.000 phôi chứng nhận đăng ký xe và thu hồi hơn 3.000 bộ biển số xe.
Cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng thông báo tổ chức đấu giá nhà xưởng, dây chuyền thiết bị đúc cùng nhiều tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy Miền Nam tại KCN Hòa Khánh với giá khởi điểm hơn 60,2 tỷ đồng.
Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) vừa bác đơn kháng cáo của Malaysia về 7 cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, LĐBĐ Malaysia (FAM) có thể tiếp tục kiện lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ, khiến AFC khó xử phạt ĐT Malaysia trước trận gặp ĐT Việt Nam.
Một hệ thống robot chiến trường mới do công ty Ukraine Temerland phát triển đang thu hút sự chú ý khi được thiết kế để bí mật mang theo drone tấn công ra phía sau chiến tuyến đối phương. Hệ thống này có tên Hnom-ND, hoạt động như một “kẻ săn mồi kiên nhẫn” có thể bò qua đống đổ nát, ẩn mình và tung đòn bất ngờ.
Nhà văn Hoàng Anh Tú bày tỏ kỳ vọng cuộc thi "Ngày mai trong mắt em" sẽ trở thành nơi để học sinh, sinh viên viết ra ước mơ của mình. Bởi vì khi các em dám viết ra ước mơ, không chỉ định hình tương lai của các em mà còn góp phần tạo nên "ngày mai" của xã hội.
"Tượng đài nhan sắc", "nữ hoàng ảnh lịch" đã tiết lộ kỉ niệm đặc biệt với Nghệ sĩ Nhân dân là giám đốc khi nhớ về lần đầu gặp gỡ, hé lộ những kỷ niệm thú vị giữa hai nghệ sĩ nổi tiếng.
Sáng 6/3, Đoàn kiểm tra của Ban Bầu cử số 3 đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang khoá XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 do đồng chí Trần Mạnh Lợi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Tuyên Quang làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Mỹ Lâm.
TP.HCM đang tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản theo hướng số hóa, minh bạch. Đến nay, hơn 600 cơ quan, doanh nghiệp và chủ đầu tư đã được cấp tài khoản truy cập hệ thống để cập nhật thông tin dự án và sản phẩm bất động sản.
Bên cạnh hoa tươi, mỹ phẩm, dòng quà tặng giá trị cao như trang sức, thiết bị công nghệ, hàng xa xỉ cũng được nhiều quý ông săn đón dành tặng cho những người phụ nữ mà mình yêu thương dịp 8/3.
Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, gửi Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư nâng cấp đường Vành đai 3 lên quy mô 8 làn xe cao tốc hoàn chỉnh với kinh phí hơn 60.000 tỷ đồng.
Cục Thuế cho biết sẽ không xử phạt vi phạm hành chính đối với các nghĩa vụ thuế đã thực hiện theo phương pháp khoán. Tuy nhiên, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vẫn có thể bị xử phạt nếu cơ quan thuế phát hiện hành vi che giấu doanh thu, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở Mê Linh, các ứng viên HĐND TP Hà Nội cam kết góp sức tháo gỡ 5 “điểm nghẽn”, thúc đẩy phát triển bền vững khu vực phía Bắc Thủ đô.
Dù nhu cầu nhà ở xã hội tại TP.HCM đang ngày càng lớn, nhiều người dân quan tâm đến dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt vẫn chưa thể nộp hồ sơ đăng ký mua hoặc thuê mua căn hộ. Nguyên nhân được xác định là do dự án vẫn đang trong giai đoạn công khai thông tin theo quy định, trước khi chủ đầu tư chính thức tiếp nhận hồ sơ.
Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã công bố một video ghi lại những gì họ cho là các cuộc tấn công nhằm vào tàu sân bay không người lái IRIS Shahid Bagheri của Iran.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ sát hại một người đàn ông trên vỉa hè đường Lương Định Của, phường Tây Nha Trang (Khánh Hòa).
Liên quan ồn ào về chuyện tình cảm được cho là của ông Thích Nhuận Đạt và "cô Tym" gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những chia sẻ mới nhất.
Đánh giá về việc Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) bác đơn kháng cáo của LĐBĐ Malaysia (FAM), các chuyên gia uy tín của Việt Nam khẳng định ĐT Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn tại vòng loại thứ ba Asian Cup 2027.
Ít ai biết PGS.TS Phạm Tiến Đạt - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing hiện nay - lại bắt đầu những bước đi đầu tiên từ vị trí một kế toán viên tại Công ty Vật tư bảo vệ thực vật Trung ương I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vào cuối năm 2001.
Giá vàng hôm nay chiều 6/3, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh so với hôm qua. Số lượng người mua vàng tiếp tục tăng mạnh khiến cửa hàng vừa bán đã hết hàng.
Ăn hồng xiêm bị hóc dị vật nhưng chỉ ho nhẹ, không tức ngực, ngạt thở, do đó, bệnh nhân đã bỏ qua, cho đến khi cơn ho dữ dội hơn...