Chủ đề nóng

Agribank Yên Bái: Tăng cường chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tài khoản cá nhân

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 26/12/2020 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tài khoản cá nhân đã dần trở nên quen thuộc với nhiều đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ngoài những lợi ích sẵn có, hình thức này đặc biệt phù hợp và được khuyến khích sử dụng trong thời điểm phòng, chống dịch Covid - 19.
Bình luận 0

Những năm qua, việc chi trả lương hưu  được thực hiện qua 2 hình thức: Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện và chi trả qua tài khoản cá nhân. Việc lựa chọn phương thức lĩnh lương hưu do cán bộ hưu trí tự quyết định. 

Theo đó, để khuyến khích người dân sử dụng tài khoản cá nhân, thông thường khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí, cán bộ tiếp nhận sẽ tư vấn cho người nộp các hình thức nhận lương hưu và hướng dẫn đăng ký phương thức lĩnh lương hưu phù hợp với điều kiện của bản thân.

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là giải pháp phù hợp với xu thế phát triển của xã hội tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công. Về phía ngành BHXH đã ban hành Kế hoạch số 1764/KH-BHXH ngày 23/5/2019 về việc đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. 

Trước đó ngày 9/6/2020, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1823/KH- BHXH về việc đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến năm 2025.

Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái: Đồng hành cùng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tài khoản cá nhân - Ảnh 1.

Trụ sở Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái.

Nhận thức rõ lợi ích của việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, thời gian qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Yên Bái (Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái) đã có nhiều hỗ trợ các đối tượng nhận lương hưu và trợ cấp xã hội. Phối hợp cùng các bên liên quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được cấp thẻ ATM nhanh chóng, dễ dàng.

Cụ thể, Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các chi nhánh chủ động làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai chủ trương của Chính phủ về đề án thanh toán không dùng tiền mặt đối với công tác chi trả BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Tuyên truyền, tư vấn khách hàng đã mở tài khoản, khách hàng vay vốn về chủ trương chi trả, nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng.

Đồng thời tiếp cận điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; vận động khai thác người hưởng mở tài khoản cá nhân và phát hành thẻ ATM. Phối hợp với cơ quan BHXH, Bưu điện hướng dẫn người hưởng đăng ký mở tài khoản và nhận thẻ ATM ngay tại điểm chi trả. Tính đến hết ngày 30/11/2020 Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái đã mở được trên 3.000 thẻ ATM cho các khách hàng là người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó riêng năm 2020 mở được 249 thẻ.

Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái: Đồng hành cùng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tài khoản cá nhân - Ảnh 2.

Khách hàng đến giao dịch tại một chi nhánh thuộc Agribank tỉnh Yên Bái.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Yên Bái cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, hướng dẫn người lao động mở tài khoản đối với khách hàng chưa có tài khoản tiền gửi; tư vấn cho khách hàng đã mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện thanh toán chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản tiền gửi. 

Bên cạnh đó, lập danh sách đầu mối cán bộ từng chi nhánh và cung cấp cho BHXH để hai bên cùng phối hợp thực hiện. Miễn phí mở tài khoản và có các cơ chế, chính sách về phí dịch vụ thanh toán để khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Khảo sát và bố trí lắp đặt bổ sung cây rút tiền tự động, các điểm giao dịch lưu động trên địa bàn tỉnh Yên Bái (khi thích hợp) và phối hợp với BHXH tỉnh giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem