Chủ đề nóng

Ai Cập mở quan tài chứa xác ướp 3.400 năm tuổi và nỗi lo về “lời nguyền Pharaoh”

Đăng Nguyễn - Express Thứ tư, ngày 25/09/2019 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác ướp Ai Cập 3.400 năm tuổi sống ở thời Vương triều thứ 19 lần đầu tiên được mở để tìm hiểu thêm những bí ẩn về một trong những giai đoạn nổi bật nhất của Ai Cập cổ đại.
Bình luận 0

Giới chức khảo cổ đã cho mở quan tài chứa xác ướp Ai Cập 3.400 năm.

Theo Express, hai xác ướp mới được mở tại bảo tàng Ai Cập là của một quan chức Ai Cập cổ đại và vợ của người này. Sennedjem khi còn sống có nhiệm vụ giám sát các công nhân xây dựng các lăng mộ ở Thung lũng của các vị vua dưới thời pharaoh Seti I và Ramsesses II Vương triều thứ 19 (thế kỷ XIII - XII TCN).

Xác ướp Sennedjem được tìm thấy tại nghĩa trang Deir al-Medina ở Luxor vào năm 1886, cùng với vợ, 20 người họ hàng khác và nhiều hiện vật giá trị.

Xác ướp Sennedjem là một quan chức Ai Cập cổ đại.

Nhiều người lo ngại việc mở quan tài chứa xác ướp Ai Cập cách đây 3.400 năm có thể phạm vào lời nguyền cổ xưa. Lời nguyền Pharaoh được cho là sẽ đe dọa bất cứ ai phá giấc ngủ của vua Ai Cập và những cận thần của vua.

Giới chức Ai Cập cho mở quan tài chứa xác ướp để phục vụ công tác phục chế, bảo quản, cũng như giúp tìm hiểu thêm về con người Ai Cập trong giai đoạn Vương triều thứ 19.

Xác ướp được đặt trong khoang vô trùng để loại bỏ vi khuẩn và côn trùng.

Các xác ướp mới sẽ được đem trưng bày vào tháng 12 tới. Xác ướp Sennedjem  ngay sau khi được lấy ra từ quan tài, được đặt trong khoang vô trùng để các nhà khoa học kiểm tra xem có côn trùng hay sinh vật nào bên trong hay không.

Lời nguyền của Pharaoh được biết đến rộng rãi nhất kể từ khi các nhà khảo cổ mở quan tài chứa xác ướp vua Ai Cập Tutankhamun. Nhiều người tham gia mở quan tài chứa xác ướp chết một cách bí ẩn.

Xác ướp được tìm thấy năm 1886 nhưng mãi đến nay mới được lấy ra khỏi quan tài.

Nhiều người cho rằng, người Ai Cập cổ đại trong quá trình ướp xác đã có các biện pháp phòng ngừa để ngăn những kẻ trộm mộ đe đọa đến nơi an nghỉ của vua và các cận thần.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh luận điểm trên.

Cho nổ quan tài đá 90 tấn được người Ai Cập cổ tôn thờ, sửng sốt với thứ bên trong

Khi cho nổ nắp quan tài đá 90 tấn, các nhà khảo cổ vô cùng ngạc nhiên với con vật lộ diện bên trong, được người Ai...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem